กสทช.รับเน็ตชายขอบสะดุดผู้ชนะเข้าพื้นที่ติดตั้งไม่ได้

กรุงเทพธุรกิจ-เน็ตชายขอบของ กสทช.ส่อแววป่วนหลังผู้ชนะโครงการอย่างทีโอทีเข้าพื้นที่ไปติดตั้ง อุปกรณ์ อ้างเป็นที่ดินสปก.แถมโดนพิษมรสุมเล่นงานหนัก ระบุขณะนี้มียอดปรับแล้ว 270 ล้านบาท
          แหล่งข่าวจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักงาน กสทช.ได้จัดการประชุมคณะกรรมการตรวจรับพัสดุในการจ้างบริการโครงการหมู่บ้านอินเทอร์เน็ตชายขอบ หลังจาก ที่ประชุมได้รายงานการส่งมอบโครงการของผู้ประกอบการที่ครบ กำหนดวันที่ 28 ก.ย.2561 ที่ผ่านมา
          ทั้งนี้กลุ่มบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น บมจ.กสท โทรคมนาคม และบมจ.อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม ได้ส่งมอบโครงการแล้วกว่า 90% โดยส่วนที่เหลือติดปัญหาการเข้าพื้นที่เนื่องจากเป็นที่ดินของสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ส.ป.ก.)  และยังมีปัญหาสภาพภูมิอากาศที่มีฝนตกหนักทำให้ยังไม่สามารถเข้าไปติดตั้งในบางพื้นที่ได้
          สำหรับ บมจ.ทีโอที เป็นผู้ติดตั้ง อินเทอร์เน็ต 3 สัญญา ประกอบด้วย สัญญาการติดตั้งอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ 2 สัญญา และสัญญาการติดตั้งอินเทอร์เน็ตเคลื่อนที่ 1 สัญญา ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 50% ของโครงการเน็ตชายขอบทั้งหมด โดยมีการส่งมอบงานให้กับสำนักงาน กสทช.เพียง 10% และในขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อจากทีโอทีว่า ติดตั้งไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์
          จากความล่าช้าในการส่งมอบโครงการในครั้งที่ผ่านๆมา ตามที่ระบุ ในเงื่อนไขการประมูล (ทีโออาร์) ส่งผลให้ปัจจุบันทีโอที มียอด ค่าปรับในการติดตั้งล่าช้าแล้ว 270 ล้านบาท ทั้งนี้ในวันที่ 4 ต.ค.2561 ที่ผ่านมานั้นได้มีการประชุมคณะกรรมการตรวจรับพัสดุในการจ้าง บริการ เพื่อหารือว่าจะมีมาตรการอย่างไรสำหรับพื้นที่ที่ยังติดตั้ง ไม่แล้วเสร็จ ซึ่งก็ยังไม่ได้ผลสรุปที่น่าพอใจนัก จึงให้กลับไปทำเอกสารมาเสนอต่อกสทช.เพิ่มเติม
          ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช. กล่าวว่า ตามที่กสทช. ได้ประกาศยกเลิกประกาศประกวดราคาจ้างโครงการจัดให้มีบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกล (โซนซี) กลุ่มที่ 2 ภาคเหนือ 2 ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (อี-บิดดิ้ง) เมื่อวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีการลงเนื้อหาในการประมูลผิดพลาด
          กรมบัญชีกลางจึงขอให้กสทช.ปรับเงื่อนไขให้ถูกต้อง โดยให้เวลา ในการแก้ไข 15 วัน ดังนั้นจึงกระทบเฉพาะโครงการสัญญาที่ 2 โครงการเดียว 1,851 หมู่บ้าน งบประมาณ 2,325 ล้านบาท แต่อีก 7 โครงการที่เหลือนั้นไม่กระทบยังคงเป็นไปตามเดิมและสามารถลงนามในสัญญาได้ประมาณต้นเดือนพ.ย.นี้ และจะสามารถเปิดใช้งานไวไฟฟรี ในหมู่บ้านทั้งหมดประมาณเดือน พ.ค.2562
          โครงการเน็ตชายขอบจะสามารถลงนามในสัญญาได้ต้นเดือนพ.ย.นี้ และเปิดใช้งานไวไฟฟรีในหมู่บ้านทั้งหมดเดือนพ.ค.2562
          ฐากร ตัณฑสิทธิ์