กสทช.รอดีแทคยื่นประมูล ทรู-เอไอเอสเมินคลื่น900

ไทยโพสต์ * DTAC เผยอยู่ระหว่างพิจารณาเงื่อนไขประมูลคลื่น 900 MHz มั่นใจเสร็จทันตามกรอบเวลา กสทช.ลุ้นรอเอกสารวันที่ 9 นี้ ด้านทรู-เอไอเอส ขอถอนตัว
          นายราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กรและพัฒนาธุรกิจ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC) กล่าวว่า บริษัทยังอยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาเหตุผลทางธุรกิจและการขออนุมัติจากคณะกรรมการบริหารตามหลักบรรษัทภิบาลในการกำกับดูแลองค์กร ตามที่สำนักงานคณะ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทร คมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะเริ่มเปิดรับเอกสารการเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ในวันที่ 9 ต.ค.61 และในกรณีที่ไม่มีผู้ยื่นคำขอรับใบอนุญาตในวันดังกล่าว จะขยายเวลาไปถึงวันที่ 16 ต.ค.นั้น ทั้งนี้ บริษัทยืนยันว่าจะสามารถดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ ให้แล้วเสร็จ เพื่อพิจารณาตัดสินใจภายในวันที่ 16 ต.ค. ตามกรอบเวลาที่ กสทช.กำหนด
          ด้าน นายฐากร ตัณฑสิทธิ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ในการประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่ง กสทช.ได้รับการประสานจากบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด ในเครือ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) ว่าจะมายื่นเอกสารแสดงความจำนงเพื่อเข้าประมูลวันที่ 9 ต.ค.61 โดยสำนักงานฯ ได้เตรียมทางออกไว้หมดแล้วทุกทาง ทั้งกรณีที่ดีแทคจะมายื่นเข้าประมูลวันที่ 9 ต.ค. หรือจะมายื่นหลังวันที่ 9 ต.ค.หรือไม่เข้าประมูลเลย ทั้งนี้ กสทช.จะยึดหลักการที่ไม่ทำให้รัฐเสียประโยชน์ และประชาชนต้องได้ประโยชน์ ทั้งนี้หากไทยไม่สามารถดำเนินการ 5 จี ได้สำเร็จในปี 2563 จะสูญเสียมูลค่าเศรษฐกิจสูงถึง 2.3 ล้านล้านบาท ในปี 2573 คิดเป็น 20% ของจีดีพีประเทศ หรือ 77% ของงบประมาณประเทศ แต่หากเฉพาะภาคอุตสาหกรรมจะเสียหาย 7 แสนล้านบาท - 1.6 ล้านล้านบาท คิดเป็น 10-30% จะกระทบจีดีพีภาคอุตสาหกรรม
          นายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพ โรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า บริษัทจะไม่เข้าร่วมประมูลใบอนุญาตคลื่น 900 MHz ในวันเดียวกันทาง บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส ก็แจ้งเรื่องการไม่เข้าประมูลเช่นเดียวกัน.