กสทช.ลุ้นDTACประมูลคลื่น900 AIS สรุปประมูลหรือไม่วันนี้-TRUE ยันไม่ร่วม

 “กสทช.” ลุ้น DTAC ยื่นซองประมูลคลื่น 900 MHz วันที่ 9 ต.ค.นี้ พร้อมเตรียมแผนรองรับ 3 แนวทาง ด้าน TRUE ยืนยันไม่ร่วมประมูล ส่วน ADVANC แจ้งความชัดเจนเข้าประมูลหรือไม่ วันนี้
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ได้แจ้งมายัง กสทช.ว่า บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด หรือ DTN ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ DTAC จะพยายามมายื่นคำขอรับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ย่าน 900 MHz ในวันที่ 9 ต.ค. 2561 หลังจากมารับเอกสารคำขอใบอนุญาตฯ ไปเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา
          “เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา ทาง DTAC บอกว่าจะพยายามมายื่นซองประมูลคลื่น 900 MHz ในวันที่ 9 ต.ค.นี้ แต่ถ้าไม่ทันก็ขอเลตไปบ้าง และมีหนังสือส่งมาถึง กสทช.มาถามความชัดเจนว่า ถ้าประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz แล้ว จะขอใช้คลื่นความถี่ 850 MHz เกินกว่า 24 เดือน ได้หรือไม่ เนื่องจากเกรงว่าจะติดตั้งอุปกรณ์ใหม่ไม่ทัน ซึ่ง กสทช.ยังไม่ได้ตอบกลับไป เพราะตอนแรก DTAC ขอมาไม่เกิน 24 เดือน ซึ่ง กสทช.ก็นำไปรับฟังความคิดเห็นสาธารณะตามนั้น และประกาศลงราชกิจจานุเบกษา
          มีผลบังคับหมดแล้ว” นายฐากร กล่าว
          อย่างไรก็ตาม สำนักงาน กสทช.ได้เตรียมแนวทางไว้ชัดเจนแล้วใน 3 กรณี ได้แก่ กรณีแรก DTAC ยื่นคำขอรับใบอนุญาตฯ วันที่ 9 ต.ค. 2561 กรณีที่ 2 ยื่นคำขอรับใบอนุญาตฯ หลังวันที่ 9 ต.ค. 2561 และกรณีที่ 3 หากไม่มายื่นคำขอรับใบอนุญาตฯ เลย จะดำเนินการอย่างไร และจะเสนอเข้าที่ประชุม กสทช. วันที่ 10 ต.ค. 2561 เพื่อพิจารณาต่อไป ส่วนบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ยืนยันแล้วว่าไม่เข้าประมูล ขณะที่บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC จะแจ้งให้ กสทช.ทราบในวันนี้ (8 ต.ค. 2561)
          “ถ้า DTAC ไม่ยื่นซองประมูลคลื่น 900 MHz กสทช.ก็จะใช้สิทธิ์ยื่นอุทธรณ์หรืออย่างไรก็คงต้องดูว่ากันอีกที ซึ่งเราจะทำหน้าที่โดยยึดหลักการที่ไม่ทำให้รัฐเสียประโยชน์ และประชาชนได้รับประโยชน์อย่างแน่นอน แต่ศาลจะเห็นด้วยหรือไม่ ก็ถือว่าเราได้ทำหน้าที่เต็มที่แล้ว” นายฐากร กล่าว
          ขณะเดียวกัน กสทช.คำนึงถึงการจัดสรรคลื่นความถี่ว่าต้องเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ โดยได้ทำการศึกษาและวางแนวทางบริหารจัดการคลื่นความถี่ที่ยังไม่ได้นำมาประมูลไว้หมดแล้ว ทั้งคลื่นความถี่ย่าน 26 และ 28 GHz และคลื่นความถี่ย่าน 3500 MHz รวมทั้งคลื่นความถี่ 2600 MHz ที่จะเรียกคืนจากบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) หรือ MCOT และเยียวยากลับไป
          ทั้งนี้ กสทช.อยากให้มีผู้ประกอบการรายใหม่เข้ามา แต่ต้องยอมรับว่าการลงทุนสำหรับกิจการโทรคมนาคมสูงมาก โดยมีต้นทุนบริหารจัดการ และสร้างโครงข่ายถึง 40,000-50,000 ล้านบาท ยังไม่รวมค่าประมูลคลื่นความถี่ ดังนั้นกว่าจะถึงจุดคุ้มทุนต้องใช้เวลานาน
          ด้าน พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร ประธาน กสทช.กล่าวถึงทิศทางในการพัฒนาอุตสาหกรรมสื่อสารและโทรคมนาคมในโอกาสครบรอบ 7 ปี กสทช.เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมาว่า ภารกิจของ กสทช.ที่จะทำต่อไป คือ การทำโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมให้รองรับนโยบายของรัฐบาล ควบคู่ไปกับการคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับบริการที่เป็นธรรม โดย กสทช.ได้กำชับผู้ให้บริการให้มีบริการที่ผู้บริโภคสามารถเลือกใช้บริการได้โดยสะดวก