DTACหนีคลื่น900โบรกแนะนำขายชูADVANC-TRUE

 ทันหุ้น - โบรกจับตาเปิดประมูลใบอนุญาตคลื่น 900MHz รอบใหม่ในวันที่ 20 ตุลาคม 2561 วัดกำลังDTAC - กสทช. ส่วน ADVANC ธุรกิจสดใสบริการ Non-Voice ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องหนุนผลงานแกร่ง ขณะที่ค่าย TRUE ปีนี้พลิกกลับมาทำกำไรหลังไม่เข้าร่วมประมูล พร้อมปลดล็อกภาระต้นทุน
          บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด รายงานบทวิเคราะห์หุ้นกลุ่มสื่อสาร โดยระบุว่าคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เตรียมจัดการประมูลใบอนุญาตคลื่น 900MHz รอบใหม่ในวันที่ 20 ตุลาคม 2561 โดยหวังว่า บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน)หรือ DTAC จะเข้าร่วมการประมูล เนื่องจากเป็นคลื่นที่ DTAC ครอบครองภายใต้สัญญาสัมปทานเดิม อย่างไรก็ตาม กสทช.ไม่ได้ปรับปรุงเงื่อนไขมากนัก
          ดังนั้นฝ่ายวิจัยคาดว่า DTAC จะไม่เข้าร่วมการประมูลอีกเช่นเคย การไม่มีคลื่น 900MHz จะทำให้ DTAC ตกอยู่ในสถานะที่เป็นรองคู่แข่ง เนื่องจากบริษัทจะสูญเสียคลื่นที่ครอบคลุมพื้นที่ห่างไกล เราแนะนำ "ขาย" DTAC โดยเลือก บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC (ราคาเป้าหมาย 225 บาท) และบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE (ราคาเป้าหมาย 8 บาท) เป็น Top Pick ของกลุ่มสื่อสาร เพราะ ADVANC มีกำไรที่ชัดแจนและมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น และ TRUE มี Story เกี่ยวกับการฟื้นตัว
          จับตาประมูลคลื่น 900MHz
          ทั้งนี้กสทช.พยายามผลักดันการประมูลใบอนุญาตคลื่น 900MHz อีกครั้ง แม้การประมูลใบอนุญาตคลื่น 900MHz และ 1800MHz ล้มเหลวหลายครั้งในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา แต่ กสทช.ชุดรักษาการก็ไม่เคยเลิกล้มความพยายาม โดยในการประชุมเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 กสทช.วางแผนจัดการประมูลใบอนุญาตคลื่น 900MHz จำนวน 1 ใบอนุญาต ขนาด 2X5 MHz ในวันที่ 20 ตุลาคม 2561 ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 37,988 ล้านบาท โดยรวมแล้วเงื่อนไขสำหรับการประมูลรอบใหม่นี้มีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก ยกเว้นที่ กสทช.ระบุว่าถ้า DTAC เข้าร่วมการประมูลและชนะการประมูลครั้งนี้ กสทช.จะอนุญาตให้ DTAC สามารถให้บริการบนคลื่นความถี่นี้ได้ต่อไปเป็นเวลา 2 ปี ก่อนที่จะต้องอัพเกรดคลื่น
          ฝ่ายวิจัยเชื่อว่า กสทช.พยายามจัดการประมูลใบอนุญาตคลื่น 900MHz รอบใหม่อย่างรวดเร็ว เพราะหวังว่า DTAC จะเข้าร่วมการประมูล ความจริงแล้วคลื่น 900MHz ที่จะนำมาประมูลเคยเป็นของ DTAC มาก่อนที่สัมปทานของบริษัทจะหมดอายุเมื่อวันที่ 15 กันยายนปีนี้ และตอนนี้ DTAC ก็ให้บริการบนคลื่น 900MHz ภายใต้ระยะเวลาเยียวยา 3 เดือนตามคำสั่งศาล ซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันที่ 15 ธันวาคม คาด DTAC จะไม่เข้าร่วมการประมูลอีกครั้ง DTAC ไม่ได้เข้าร่วมการประมูลครั้งก่อนโดยให้เหตุผลว่า กสทช.ไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการติดตั้งอุปกรณ์วงจรกรองสัญญาณ (Filter) เพื่อป้องกันการรบกวนคลื่น (เรื่องนี้เกิดจากปัญหาเกี่ยวกับการรบกวนสัญญาณการเดินรถไฟฟ้า) และประเด็นเกี่ยวกับราคาเริ่มต้นประมูล เนื่องจากมีเพียงประเด็น Filter ที่ถูกกล่าวถึงในถ้อยแถลงเกี่ยวกับการประมูลรอบใหม่ (ไม่มีการกล่าวถึงราคาเริ่มต้นประมูล) ดังนั้นเราจึงมองว่า DTAC มีแนวโน้มที่จะไม่เข้าร่วมการประมูลในวันที่ 20 ตุลาคมอีกครั้ง