รายงาน: เร่งเครื่องประมูลคลื่น 900 เกมบีบ"ดีแทค"ควัก3.8หมื่นล้าน

โต๊ะข่าวไอที
          ภายหลังมีพระราชโอง การโปรดเกล้า ฯ พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.ป. ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. รองนายกรัฐมนตรี ทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นายวิษณุ เครืองาม และเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต่างออกมายืนยันว่าวันเลือกตั้งยังเป็นกำหนดเดิม 24 กุมภาพันธ์ 2562
          ช่วงจังหวะที่รัฐบาลวางโรดแมปเลือกตั้ง ปรากฏว่ารัฐบาลชุด คสช.(คณะรักษาความสงบแห่งชาติ) ต่างดันโปรเจ็กต์ต่างๆ ออกมา และ หนึ่งในนั้นมีการประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ที่ กสทช.(คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ) วางโรดแมปเปิดประมูลในวันที่ 20 ตุลาคม 2561
          เลือกตั้งมาแล้วต้องรีบทำ
          ด้าน นายสิขเรศ ศิรากานต์ นักวิชาการอิสระด้านสื่อดิจิตอลและสื่อใหม่ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า เป็นช่วงรอยต่อที่โรดแมปการเลือกตั้งเกิดขึ้นแล้ว ดังนั้นรัฐบาลจึงต้องรีบดำเนินการเพราะยังอยู่ในอำนาจ ถ้าวิเคราะห์ตามเศรษฐศาสตร์ทางการเมืองตอนนี้รัฐบาลต้องการเม็ดเงินเป็นอย่างมากถ้าทำอะไรได้ก็ต้องรีบดำเนินการในทันที
          บอร์ดทำตามหน้าที่
          อย่างไรก็ตามการประมูลคลื่น 900 ครั้งนี้ถือว่า กสทช.ชุดปัจจุบันทำตามหน้าที่ เนื่องจากว่า กสทช.ต้องนำเสนอเรื่องเข้าบอร์ดดีอี เพื่อรายงานให้รับทราบ อีกทั้งบอร์ดชุดปัจจุบันได้รับอานิสงส์จาก ม.44 ให้มีอำนาจบริหารจัดการ เพราะไม่รู้ว่าบอร์ด กสทช.ชุดใหม่จะสรรหาได้เมื่อไหร่
          "ช่วงนี้ใน กสทช.ถือว่าเป็นช่วงสุญญากาศ ดังนั้นตอนนี้ทำอะไรได้ก็ต้องรีบทำ"
          3ค่ายหมดหน้าตัก
          นายสิขเรศ กล่าวต่ออีกว่า ปัจจุบันผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้ง 3 ราย คือ เอไอเอส หรือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน), ทรูมูฟ เอช ในกลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และ ดีแทค หรือ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) มีคลื่นเพียง พอให้บริการได้ภายใน 3-5 ปี
          "ที่ผ่านมาโอเปอเรเตอร์ทั้ง 3 ราย ประมูลคลื่นความถี่ใช้เงินไปแล้วเป็นจำนวนมากเรียกได้ว่าใช้เงินหมดหน้าตักกันไปแล้ว"
          เวนคืนคลื่นทีว ทำ5จี
          นอกจากนี้ได้เคยเสนอไอเดียไปยัง กสทช.เพื่อเวนคืนหรือรีฟอร์มมิ่งคลื่นความถี่เป็นโมเดลใหม่ โดยเฉพาะคลื่นความถี่โทรทัศน์สามารถนำมาให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 5 จี ทั้งคลื่นอนาล็อกและดิจิตอล สามารถปลดล็อกให้บริการ 5 จี เพราะผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่ คือ อีริคสัน และ โนเกีย ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า คลื่นความถี่ 700 เมกะ เฮิรตซ์ สามารถให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 5 จีได้
          "ดีแทค" รับIM
          นายนฤพนธ์ รัตนสมาหาร ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เป็นผู้แทนบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด เข้ารับเอกสารประมูลคลื่น 900 MHz ที่สำนักงาน กสทช. จะจัดประมูล โดยดีแทคจะนำหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 900 MHz ไปศึกษาเงื่อนไขต่างๆ อย่างรอบคอบ และดีแทคจะพิจารณานำเสนอคณะกรรมการบริษัทเพื่อพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป
          ขณะที่นายราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กรและพัฒนาธุรกิจ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า การพิจารณางบลงทุนที่สูงถึง 3.79 หมื่นล้านบาท ตามหลักการบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์จะต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบ เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ที่ถือหุ้นและผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายได้รับประโยชน์ร่วมกัน ดีแทคขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่งที่ กสทช. ให้ความยืดหยุ่นสำหรับการยื่นเอกสารการประมูลจนถึงวันที่ 16 ตุลาคม ซึ่งจะทำให้ดีแทคมีเวลาเพียงพอสำหรับปฏิบัติตามหลักการกำกับดูแลกิจการ รวมทั้งพิจารณาตามข้อกำหนดต่างๆ ขององค์กรเป็นที่เรียบร้อย
          เปิดรับถึงวันที่ 8 ต.ค.
          ขณะที่ นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า วันนี้ (1 ต.ค. 61) สำนักงาน กสทช. เปิดให้รับคำขอใบอนุญาตประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz เป็นวันแรก โดย บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด เข้ารับคำขอเป็นรายแรก ในเวลา 09.00 น. ซึ่งสำนักงาน กสทช. จะเปิดให้ขอรับใบอนุญาตไปจนถึงให้ยื่นคำขอรับใบอนุญาตในวันที่ 9 ตุลาคม 2561
          ราคาเรมต้น 3.7 หมื่นล.
          สำหรับราคาประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ กสทช.กำหนดราคาเริ่มต้นที่ 37,988 ล้านบาท ผู้เข้าร่วมประมูลต้องวางเงินหลักประกันที่ 1,900 ล้านบาท (ดูตารางประกอบ)
          บทสรุปประมูลคลื่น 900 รอบนี้ เริ่มเห็นความชัดเจนแล้วว่า "ดีแทค" จะเป็นผู้ได้รับใบอนุญาต เหตุก็เพราะมาตรการคุ้มครองเยียวยาลูกค้าคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ จะหมดลงในวันที่ 15 ธันวาคม 2561
          ทางเดียวที่ "ดีแทค" จะรักษาลูกค้า 9 หมื่นรายให้อยู่ในระบบต้องเข้าประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ เพราะ กสทช.ให้สิทธิ์ใช้คลื่นได้ไปพลางๆ ก่อนเป็นระยะเวลา 2 ปี แต่ต้องชำระค่าคลื่น 900 เช่นเดียวกัน
          ถ้าวิเคราะห์ตามเศรษฐศาสตร์ทางการเมืองรัฐบาลต้องการเม็ดเงินเป็นอย่างมากถ้าทำอะไรได้ก็ต้องรีบ