หุ้นนิคมฯพุ่งรับอีอีซี

 ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ไทยวานนี้ (1 ต.ค.) แกว่งไซต์เวย์ในแดนบวก ตลอดชั่วโมงการซื้อขาย หุ้นพลังงานยังช่วยประคองตลาดไว้ได้ จากราคาน้ำมันดิบที่ปรับขึ้นต่อเนื่อง นำโดยหุ้นปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) และหุ้นปตท. (PTT) ดันดัชนีฯปิดการซื้อขายที่ 1,760.47 จุด เพิ่มขึ้น 4.06 จุด หรือ 0.23% ระหว่างวันแตะระดับสูงสุดที่ 1,765.06 จุด และระดับต่ำสุดที่ 1,757.74 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 53,440.26 ล้านบาท
          หุ้นนิคมฯยังแรงไม่หยุด รับความคืบหน้าการพัฒนาพื้นที่อีอีซี ที่แว่วๆ มาว่าร่างผังเมืองฉบับแรกเตรียมจะคลอดภายในเดือนพ.ย.นี้ ก่อนที่จะเปิดรับฟังความคิดเห็นเพื่อนำไปปรับปรุงต่อไป ถือเป็นจิตวิทยา เชิงบวกให้กับหุ้นนิคมฯ ทั้งหุ้นดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น (WHA) และ หุ้นอมตะ คอร์ปอเรชัน (AMATA) ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ในพื้นที่ มีขนาดที่ดินรวมกันหลายหมื่นไร่ และมีบริการที่ครบวงจร นอกจากขายที่ดินแล้ว ยังมีโรงงานให้เช่า รวมทั้งระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานอื่นๆ
          โดยวานนี้ (1 ต.ค.) WHA ปิดการซื้อขายที่ 4.48 บาท เพิ่มขึ้น 0.12 บาท หรือ 2.75% และ AMATA ปิดการซื้อขายที่ 24.70 บาท เพิ่มขึ้น 0.60 บาท หรือ 2.49%
          ส่วนหุ้นสวนอุตสาหกรรมโรจนะ (ROJNA) พุ่งแรงไม่น้อยหน้า  6.42% มาปิดที่ 5.80 บาท หากเทียบฟอร์มกันแล้ว ราคาหุ้นยังค่อนข้าง Laggard  เมื่อเทียบกับ WHA และ AMATA ขณะที่แนวโน้ม ผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังน่าจะฟื้นตัวดีขึ้น หลังครึ่งปีแรกขาดทุน อัตราแลกเปลี่ยน แต่ครึ่งปีหลังเงินบาทเริ่มกลับมาแข็งขาขึ้น รวมทั้ง ยังได้รับประโยชน์จากการถือหุ้นในบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) อีกเกือบ 1%
          ถือว่ามีข่าวดีต่อเนื่อง สำหรับซีพี ออลล์ (CPALL) ที่ล่าสุดกรมสรรพากรไฟเขียว "เคาน์เตอร์เซอร์วิส" ให้บริการคืนแวตกับนักท่องเที่ยว ในร้านเซเว่น 3 สาขา เป็นเวลา 6 เดือน งานนี้แม้ว่าจะเป็นช่วงทดลองตลาด แต่ถ้าผลตอบรับดีก็มีแนวคิดเปิดให้บริการไปตลอด แน่นอนจะช่วยเพิ่มรายได้ค่าธรรมเนียมให้กับเคาน์เตอร์เซอร์วิส หลังช่วงนี้ ประสบปัญหาเนื่องจากผู้ใช้บริการส่วนใหญ่หันไปโอนเงินผ่านดิจิทัลแบงกิ้ง แทน เพราะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม หนุนให้หุ้น CPALL วานนี้ (1 ต.ค.) ปิดการซื้อขายที่ 69.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.50 บาท หรือ 0.72%
          แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) ประกาศแต่งตั้ง "ธีร์ สีอัมพรโรจน์" นั่งเก้าอี้หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการเงิน (Chief Finance Officer) แทน "สุนิธยา ชินวัตร" โดยมีผลตั้งแต่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ เขา  ดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการเงินของบริษัทมาก่อน