"สหพัฒน์" ผนึก "เนชั่น"จัดติวฟรี 6 วัน เข้มเด็ก 1.5 แสนคน

ชุลีพร อร่ามเนตร
          qualitylife4444@gmail.com
          กรุงเทพธุรกิจ "สหพัฒน์" จับมือ "เนชั่น" เปิดสนาม "สหพัฒน์แอดมิชชั่น" ครั้งที่ 21  ระดมติวเตอร์ระดับประเทศติวฟรี 1-6 ต.ค.นี้ ติวเข้มเด็ก 1.5 แสนคน แนะแนวอาชีพ ค้นหาตัวตน
          วานนี้ (1 ต.ค.) ที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็น ประธานเปิดโครงการสหพัฒน์แอดมิชชั่น ครั้งที่ 21 (Sahapat Admission) จัดโดย บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท ดาต้าโปร คอมพิวเตอร์ ซิสเต็มส์ จำกัด ผู้ร่วมก่อตั้งและสนับสนุนการถ่ายทอดสดสัญญาณบรอดแบนด์ และมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จัดโครงการ "สหพัฒน์แอดมิชชั่น ครั้งที่ 21" พร้อมร่วมกัน แถลงข่าว เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่นักเรียน ที่กำลังเตรียมตัวเข้าสู่มหาวิทยาลัย
          เปิดโอกาสเด็กเข้าถึงติวเตอร์ดี
          นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า โครงการดังกล่าว มีความสำคัญกับนักเรียนอย่างมาก เพราะติวเข้มข้นแก่เด็ก เป็นการทบทวนความรู้ ยังมีการศึกษาวิจัยมากมายว่าเด็กที่มาทบทวนความรู้มีผลคะแนนดีกว่าเด็ก ที่ไม่มาเรียน ซึ่งรัฐบาลดีใจที่เอกชน อย่างสหพัฒน์และเนชั่นได้ดำเนินการโครงการมาเป็น ปีที่ 21  มีการพัฒนารูปแบบการเตรียมความพร้อมเข้ามหาวิทยาลัยให้เด็กอย่างต่อเนื่อง จนขณะนี้สามารถติวให้เด็กแสนกว่าคน และหลังจากจบกิจกรรม 6 วัน จะเปิดออนไลน์ให้เด็กได้กลับมาทบทวนความรู้อีกด้วย
          "รัฐบาลจัดติวฟรี อย่างโครงการติวฟรีดอทคอม ที่มีติวเตอร์ชั้นนำ เช่นเดียวกับในโครงการสหพัฒน์ แอดมิชชั่น และสามารถดูได้ตลอดเวลา ซึ่งถ้ามีหน่วยงานทั้งรัฐและเอกชนช่วยกันเตรียมพร้อมทบทวนความรู้ให้เด็กทุกคนเข้าสู่การศึกษาขั้นสูง จะเป็นการช่วยลดความเหลื่อมล้ำให้เด็กที่ไม่ได้มาจากครอบครัวร่ำรวยให้สามารถเข้าถึงติวเตอร์ดีๆ ได้ ขอให้ทุกคนมุ่งมั่น ตั้งใจ และทำอะไรขอให้จริงจัง เมื่อฟังติวเตอร์แล้วให้ไปถ่ายทอด คนที่เก่งกว่าให้ไปสอนเพื่อน และควรทบทวนความรู้สม่ำเสมอ" นพ.ธีระเกียรติ กล่าว
          6 วันติวฟรีถึงเด็ก 1.5 แสน
          เวทิต โชควัฒนา กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน)กล่าวว่า ปีนี้ดำเนินการมาเป็นครั้งที่ 21 ระหว่างวันที่ 1-6 ต.ค.นี้ ที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย โดยได้ถ่ายทอดสดการสอนตลอดทั้ง 6 วันผ่านสัญญาณบรอดแบรนด์ไปยังโรงเรียน และมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมโครงการกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ เพื่อให้ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดรวมกว่า 1.5 แสนคน ได้ทบทวนความรู้กับติวเตอร์ชื่อดัง เป็นการเตรียมความพร้อมในการสอบเข้าศึกษาต่อใน ระดับมหาวิทยาลัย และเปิดโอกาสความเท่าเทียมทางการศึกษา โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
          "ปีนี้มีการเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้ค้นหาศักยภาพ ความถนัด อาชีพของตนเอง โดยจะมีพี่ๆ ที่จบการศึกษาในอาชีพต่างๆ มาแนะแนว บอกเล่าว่าแต่ละอาชีพเป็นอย่างไร เพราะการสนใจเรียนรู้เป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องรู้ว่าตัวเองชอบอะไร เป็นการวางแผนการเรียนในอนาคต ตลอด 21 ปี สหพัฒน์ภูมิใจที่ได้ดูแลเด็กไทย" เวทิต กล่าว
          เสริมแนะแนวอาชีพ ค้นหาตัวตน
          ฉัตรชัย ภู่โคกหวาย กรรมการ ผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เนชั่น พยายามปรับปรุงเนื้อหาให้ทันสมัย สอดคล้องกับแนวทางการคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา พยายามหาสิ่งดีๆ มา เติมเต็มศักยภาพของเด็ก และปีนี้มีการเพิ่มเติม กิจกรรมในการค้นหาตัวตน และสร้างแรงบันดาลใจ อะไรที่ใช่สำหรับเด็กๆ
          อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาผู้เรียนที่มา ติวเข้มได้สัมผัสกับติวเตอร์อย่างใกล้ชิด ขณะที่ ผู้ที่เรียนผ่านบรอดแบรนด์ก็ได้ความสนุกสนาน และความรู้ไม่แตกต่างกัน รวมถึงจะถ่ายทอดสด ผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ของเนชั่นและสหพัฒน์ ให้ทุกคนได้เข้าถึงความรู้อย่างเต็มที่
          "โครงการดังกล่าวเป็นการเตรียมพร้อมความรู้ ทบทวนวิชาต่างๆ เนื้อหาเตรียมการสอบ ขอขอบคุณติวเตอร์ทุกท่านที่ได้มาร่วมสอนเด็กๆ เพราะไม่ใช่เป็นการให้ความรู้เพียงอย่างเดียว แต่เป็นการสร้างความเสมอภาค เท่าเทียมทางการศึกษาให้แก่เด็กๆ ด้วย" ฉัตรชัย กล่าว
          ยกทัพติวเตอร์ระดับประเทศมาสอน
          ซึ่งปีนี้มีครูพี่แนน Enconcept nan, ครูพี่บิ๊ก-ครูพี่เอ๋ We by The Brain, ครูพี่วิเวียน OnDemand, ครูพี่กิ๊ฟ Interpass, ครูพี่แบร์รี่ The BTS, ครูพี่ทาม์ย Topic Academy, ครูพี่ทอม-จักรกฤต โยมพะยอม, ครูพี่แจ็กกี้-นิทัศน์ ยศธสาร, ครูพี่หนู-กฤติกา ปาลกะวงศ์, ครูพี่ยุง-พยุงศักดิ์ แก่นจันทร์ และ อ.ชัย ลาภเพิ่มทวี โดยเนื้อหาจะเน้นการติวเข้มแบบเจาะลึกเพื่อตอบโจทย์ทุกสนามสอบ ทั้งโอเน็ต แกต/แพต และสอบตรง วิชาสามัญ รวมถึงเทคนิคพิชิตทีแคส 62 เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับระบบการสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาระบบใหม่ โดย จัดตารางการเรียนการสอนแบ่งเป็น กลุ่มวิชาละ 1 วัน เพื่อให้นักเรียนได้เก็บเกี่ยวความรู้ในแต่ละวิชากับติวเตอร์ได้อย่างเต็มที่ และหลังจากติวจบในแต่ละวันนักเรียนสามารถเข้าไปทบทวนย้อนหลังได้ รวมทั้งนักเรียนที่ ไม่ได้เข้าร่วมโครงการก็สามารถเข้าไปชมคลิปการติวได้
          นอกจากนี้ยังเปิดบูธให้คำปรึกษาค้นหาตัวตน โดยมีรุ่นพี่จากหลากหลาย สาขาวิชาชีพมาพูดคุยแนะนำและให้คำปรึกษากับนักเรียนที่เข้ามาร่วมโครงการ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ค้นหาตัวตนได้อย่างชัดเจนขึ้น
          หนุนจัดติวฟรีทุกปี
          อริสรา ธนาปกิจ หรือครูพี่แนน จากสถาบัน Enconcept  กล่าวว่า อยากให้มีการจัดอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นโครงการที่ดีและมีเป้าหมายชัดเจนในการพัฒนาศักยภาพทางการศึกษาให้กับเยาวชนไทย ซึ่งครูได้เตรียมพร้อมเนื้อหาวิชาสำหรับการติวเข้มในปีนี้ ได้นำหาโจทย์ที่น้องทุกคนจะได้ทำนั้นมาจากการศึกษา วิเคราะห์ข้อสอบจริงของทุกปี มีการเก็งข้อสอบสำหรับการสอบในปีหน้าโดยเฉพาะอีกด้วย จึงอยากให้น้องๆ ที่มาติวเข้มเก็บเกี่ยวความรู้ให้เต็มที่
          อริสา ขวัญเมือง คุณแม่ของอารียา ขวัญเมือง จากโรงเรียนพรหมานุสรณ์ จ.เพชรบุรี กล่าวว่า หากเด็กต้องไปเรียนกับติวเตอร์ทุกคนอาจต้องใช้เงินจำนวนมาก แม้ว่าต้องเช่าหอพักอยู่กับลูกในกรุงเทพฯ ตลอดระยะเวลา 6 วัน แต่ถือว่าคุ้มที่ลูกได้ทบทวนความรู้ ได้เรียนในวิชาที่จะทำให้สอบเข้าคณะบัญชี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ตามที่ต้องการ อยากให้จัดกิจกรรมแบบนี้ตลอดไป