เน็ตแอพดันองค์กรใช้บิ๊กดาต้า

โพสต์ทูเดย์ - เน็ตแอพ ชี้บิ๊กดาต้า หัวใจทรานส์ฟอร์เมชั่นธุรกิจ ระบุเป็นยุคการแข่งขัน วิเคราะห์ข้อมูล ปั้นสินค้าและบริการโดนใจผู้บริโภคเป็นผู้ชนะ นายวีระ อารีรัตนศักดิ์ กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท เน็ตแอพ ประจำมาเลเซีย อินโดนีเซีย ไทย กัมพูชา สปป.ลาว และเมียนมา เปิดเผยว่า การทรานส์ฟอร์เมชั่น ของธุรกิจบิ๊กดาต้า ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ ยุคนี้แบรนด์ใดที่สามารถพัฒนาสินค้าได้ตรงใจกับผู้บริโภคที่สุดจะเป็นผู้ชนะ จากเดิมที่ผ่านมา ผู้ประกอบการจะแข่งขันพัฒนาคุณภาพสินค้า และระบบโลจิสติกส์
          ทั้งนี้ แบรนด์ที่ประกาศขับเคลื่อน
          โดยใช้บิ๊กดาต้าทรานส์ฟอร์เมชั่น เช่น ดูคาติ นำเน็ตแอพ ดาต้า แฟบริค มาใช้ทีมดูคาติ 19 สนาม 15 ประเทศ ใน 5 ทวีปมีเซ็นเซอร์เก็บข้อมูล 60 ตัว ใน 1 รอบการแข่งขัน ช่วยนำข้อมูลมาประมวลผล และวิเคราะห์ด้วยไอโอที เพิ่มเพิ่มสมรรถนะและเข้าถึงข้อมูลระหว่างการแข่งขันแบบเรียลไทม์ โดยข้อมูลถูกเก็บในระบบเน็ตแอพบนคลาวด์สามารถนำมาใช้ได้ทุกที่
          "ดาต้าขององค์กรไทย ถูกจัดเก็บข้อมูลกระจายในโปรแกรมต่างๆ เช่น ในแผนกบัญชี การตลาด หรือทรัพยากรบุคคล ซึ่งปัญหาที่ไทยเผชิญขาดแคลนผู้ในการวิเคราะห์บิ๊กดาต้า จึงยังไม่สามารถวิเคราะห์แพตเทิร์นที่จะนำมาออกมา
          ทำตลาดหรือต่อยอดได้ ทำให้การใช้บิ๊กดาต้าของไทยยังไม่เกิดประโยชน์อย่างเช่น กูเกิล เฟซบุ๊ก ล้วนเป็นธุรกิจที่เกิดจากการใช้บิ๊กดาต้าทั้งนั้นแล้วประสบความสำเร็จ"
          สำหรับธุรกิจในไทยที่ตื่นตัวใช้บิ๊กดาต้า ยังคงเป็นภาคการเงินการธนาคาร ส่วนธุรกิจพลังงานเริ่มนำแอพเน็ต ดาต้า แฟบริค มาใช้ในสเกลขนาดเล็กบ้างแล้ว ในอนาคตมองว่าการลงทุนบิ๊กดาต้าจะมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้รายได้จากโมเดิร์นไนซ์ดาต้าเซ็นเตอร์เติบโตสูงแต่ยังมีสัดส่วนที่น้อยมาก เพราะธุรกิจเพิ่งเริ่มลงทุน ส่วนอีกสองกลุ่มคือ คลาวด์และบริการซอฟต์แวร์บนคลาวด์