ตลาดคริปโตฯทรุดกว่า50%

 ZMNปรับกลยุทธ์จ่ายผลตอบแทนผู้ถือโทเคน
          ตลาดคริปโตเคอร์เรนซี 3 เดือนที่ผ่านมา ราคาร่วงกว่า 50% ผู้บริหารซีมายน์แก้เกม ปรับแผนซื้อเหรียญ ZMN คืนทำลายทิ้งบางส่วน แบ่งครึ่งหนึ่งจ่ายเป็นผลตอบแทนแก่ผู้นำเหรียญมาฝากในระยะยาว พร้อมสุ่มจับแจกรางวัลเดือนละ 2 งวด
          ภาพรวมตลาดซื้อขายสกุลเงินดิจิตอล หรือ ตลาดคริปโตเคอร์เรนซี ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาราคาซื้อขายเหรียญสกุลต่างๆลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่ง ทั้งบิตคอยน์ (BTC) อีเธอเรียม(ETH) และสกุลอื่นๆ รวมถึงโทเคน ZMN ที่ออกโดยบริษัทซีมายน์ฯ ราคาก็ลดลงมาต่ำกว่า 1 บาท การลดลงของตลาดคริปโตฯ ส่งผลกระทบต่อธุรกิจเหมืองขุดสกุลเงินดิจิตอลที่ทำกำไรได้ลดลงเช่นกัน เหรียญหลายสกุลมีต้นทุนค่าขุดที่ไม่คุ้มค่าไฟฟ้า เหมืองขนาดเล็กๆหลายแห่งปิดตัวลงไป
          บริษัท ซีมายน์ โฮลดิ้ง ลิมิเต็ดฯ ผู้ประกอบธุรกิจเหมืองขุดเหรียญดิจิตอลสกุลต่างๆ ได้ปรับตัวโดยการเลือกขุดเหรียญที่ยังสามารถทำให้มีกำไรได้ รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการขุด การลดต้นทุนค่าไฟฟ้า รวมถึงการนำกำลังประมวลผลของการ์ดจอที่ใช้ขุดเหรียญนำไปใช้ประโยชน์ในช่องทางอื่นๆเพิ่มเติม
          นายวิทวัส บุญญภิญโญ ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมระบบ บริษัทซีมายน์ฯ กล่าวกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า บริษัทอยู่ระหว่างดำเนินการหาแหล่งพลังงานไฟฟ้าที่ทำให้ต้นทุนต่ำที่สุด โดยมองถึงโรงไฟฟ้าในประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว เมียนมา เวียดนาม และจีน ที่มีกำลังการผลิตไฟฟ้าส่วนเกินอยู่ ทางบริษัทก็จะไปติดตั้งเหมืองขุดในประเทศนั้นๆ
          นอกจากนี้ ซีมายน์ยังมองหาช่องทางอื่นๆที่จะนำกำลังการประมวลผลของการ์ดไปใช้ประโยชน์นอกเหนือจากการขุดเหรียญแต่เพียงอย่างเดียว โดยปัจจุบันเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ Artificial Intelligence มีการพัฒนากันอย่างคึกคัก ซึ่งเทคโนโลยี AI ต้องใช้กำลังการประมวลผลสูง ล่าสุดทางบริษัทจากประเทศจีนซึ่งมีแพลตฟอร์มในด้านนี้ก็มาดูงานที่บริษัท เพื่อดูว่าจะประยุกต์ใช้กำลังการประมวลผลที่มีให้เกิดประโยชน์เอื้อเฟื้อกันได้อย่างไร
          ในด้านของผู้ถือเหรียญโทเคน ZMN ของบริษัท ปัจจุบันมีประมาณ 3,500 ราย มีจำนวนโทเคนที่หมุนเวียนซื้อขายในตลาดรองประมาณ 138 ล้านโทเคน และได้เข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดรอง 3 แห่ง คือ Bx.in.th ของไทย, Livecoin.net ของรัสเซีย, และ Tradesatochi.com ของฮ่องกง นอกจากนี้ ZMN ยังได้เข้าจัดอันดับใน Coinmarketcap.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์จัดอันดับสกุลเงินดิจิตอล และตลาดคริปโตเคอร์เรนซี
          จากโครงการซื้อเหรียญ ZMN จากตลาดรองเพื่อทำลายทิ้ง หรือ Buy Back and Burn ที่ผ่านมา 4 เดือน บริษัทได้ซื้อเหรียญ ZMN จากตลาดรอง 4 ครั้งรวม 7.5 ล้านโทเคน ในการซื้อคืนงวดสุดท้ายบริษัทได้มีโปรแกรมเพิ่มเติม แทนที่จะซื้อเหรียญกลับมาทำลายทิ้งทั้งหมด บริษัทได้จัดสัดส่วนใหม่ โดยซื้อมาทำลายทิ้ง 50% ส่วนที่เหลือนำมาเป็นผลประโยชน์คืนแก่ผู้ถือเหรียญในโครงการ Master Queue 40% และโครงการ ST Reward 10% การทำเช่นนี้จะไม่เพิ่มเหรียญใหม่ในระบบ แต่เป็นการซื้อเหรียญคืนมาจ่ายเป็นผลตอบแทนแก่ผู้ถือเหรียญ ZMN
          Master Queue เป็นเหมือนการฝากโทเคนไว้ในระบบ ขั้นต่ำ 10,000 ZMN เท่ากับ 1 คิว โดยบริษัทจะจ่ายผลตอบแทนให้เดือนละ 4 งวด (ในทุกวันที่ 4, 12, 20, 28 ของแต่ละเดือน) เริ่มจ่ายงวดแรกไปแล้วเมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา ในงวดแรกเมื่อฝากเหรียญเข้ามา 10,000 ZMN จะได้โทเคน 27 ZMN งวดถัดไปผลตอบแทนก็จะเปลี่ยนแปลงไปตามจำนวนเหรียญที่ซื้อจากตลาดรองมาได้ ในโครงการนี้ยิ่งฝากเหรียญไว้นาน ผลตอบ แทนที่ได้ก็จะเพิ่มขึ้นตาม Level ตั้งแต่ 0-10 (ผู้ที่อยู่ระดับ 10 จะได้รับผลตอบแทนมากกว่าผู้ที่อยู่ระดับ 1 2 เท่า) ปัจจุบันมีผู้นำเหรียญมาฝากแล้วจำนวน 62 ล้าน ZMN
          ST Reward หรือ Stake Reward เป็นการสุ่มแจกเหรียญ ZMN รางวัลละ 10,000 ZMN ทุกเดือนเดือนละ 2 ครั้ง ในวันที่ 1 และวันที่ 16 โดยทุกๆ 100 ZMN ที่ฝากเข้าระบบรวมถึงใน Master Queue จะได้รับ 1 สิทธิ์ จำกัดให้ได้รับสิทธิ์ไม่เกิน 100 สิทธิ์ต่อราย โดยจะเริ่มงวดแรกในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ผู้ถือเหรียญ ZMN สามารถสมัครสมาชิกได้บนเว็บไซต์ ZMINE.COM