"ไอที-มือถือ"รุกสร้างแบรนด์

กรุงเทพธุรกิจ "ไอที - มือถือ" รุกหนักเจาะตลาด "เกมเมอร์" ชิงเค้ก"หมื่นล้าน" กระแสโตต่อเนื่อง "บริษัทคอมพ์"แห่แตกซับแบรนด์หนุนรายได้ธุรกิจพีซี เปิดสนามแข่งรองรับคอเกมเอื้อธุรกิจโดดแจมสร้างแบรนด์  ขณะ"ทรู"สบช่องขายซิมอีสปอร์ต "เอไอเอส" ถ่ายทอดแข่งขันผ่านแอพ
          กระแสการมาของกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ (อีสปอร์ต) ในไทยกำลังเบ่งบาน เป็นเครื่องมือการตลาดของ ภาคธุรกิจ ขณะเดียวกันผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ทุกรายหันมาโฟกัสสำหรับสร้างรายได้ให้กับธุรกิจพีซี โดยทุกวันนี้ ค่ายคอมพ์ทุกรายแตกซับแบรนด์ โดยเอเซอร์ ใช้ชื่อว่า "พรีเดเตอร์", เอซุส "รีพับลิคออฟเกมเมอร์ (อาร์โอจี)", เอชพี "โอเมน", เลอโนโว "ลีเจียน", และเดลล์ "เอเลียนแวร์"
          ผลสำรวจโดยบริษัทวิจัยการตลาดนิวซู (Newzoo) รายงานว่าปี 2560 ไทยมีผู้เล่นเกมทั้งสิ้น 18.3 ล้านคน คิดเป็นจำนวนเงินการใช้จ่ายที่กว่า 597 ล้านดอลลาร์ ส่งผลให้ไทยถูกจัดอยู่ในลำดับที่ 20 ของโลกในด้านรายได้ที่เกิดจากเกม ขณะเดียวกันปีที่ผ่านมาพบว่า มีจำนวนผู้เล่นอีสปอร์ต 1.3 ล้านคน
          นายอโณทัย เวทยากร รองประธานบริหาร บริษัท เดลล์อีเอ็มซี ภูมิภาคอินโดจีน กล่าวว่า อีสปอร์ตกำลัง เป็นกระแสหลักที่ผู้เล่นเริ่มนิยมใช้งานกราฟฟิก ความละเอียดระดับไฮเดฟ ส่วนเดลล์มีแผนเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์นี้เต็มรูปแบบ
          ปัจจุบัน เดลล์ทำตลาดเกมโดยใช้สายผลิตภัณฑ์เอเลียนแวร์ ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเทคโนโลยีเกมประสิทธิภาพสูงรองรับผู้เล่นเกมมืออาชีพ และเทคโนโลยีวีอาร์ ที่เพิ่มขึ้นเร็วรองรับเกมแนวฮาร์ดคอร์ที่ต้องการ สเปคเร็วและแรง มีให้เลือกทั้งแบบเดสก์ท็อป และแลปท็อป จากสถิติของสมาคมอีสปอร์ตฯ มูลค่าตลาดอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สำหรับเล่นเกมในไทยมีมากกว่า 4,000 ล้านบาท
          นอกจากนี้ ร่วมมือกับพันธมิตร เช่น ยักษ์ชิปอินเทล จัดแข่งขันอีสปอร์ต รวมถึงกลุ่มผู้เล่นที่สนใจเตรียมจัดแข่งขันอีสปอร์ตในทุกไตรมาส
          นายจักรกฤช วัชระศักดิ์ศิลป์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานขายและการตลาด บริษัท แอดไวซ์ไอที อินฟินิท จำกัด ผู้ค้าส่งและค้าปลีกไอทีรายใหญ่ กล่าวว่า ปีนี้แอดไวซ์ได้เพิ่มโฟกัสตลาดเกมมิ่ง รับการเติบโตของตลาดเกมและอีสปอร์ต มองว่าอีสปอร์ตไม่ใช่แค่การเล่นเกมทั่วไป แต่คือการพัฒนาเป็นอาชีพที่มั่นคง โดยแผนกลยุทธ์การตลาดใหม่มุ่งเน้นอีสปอร์ตมาร์เก็ตติ้งมากขึ้น เพราะตลาดกลุ่มเกมเมอร์เติบโตสูงขึ้น โดยไทยมาแรง เป็นอันดับ 2 รองจาก ไต้หวัน
          "เอเซอร์"ชี้โอกาสธุรกิจมหาศาล
          นายนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวว่า อีสปอร์ตสามารถเติบโตได้ในระดับแมส ด้วยจำนวนคนเล่นเกมในประเทศไทยมากกว่า 25 ล้านคน คนติดตามชมการแข่งขัน อีกกว่า 10 ล้านคน จากการได้เข้าไปคลุกวงใน เอเซอร์พบว่าโอกาสทางธุรกิจมีอยู่หลากหลาย ที่น่าสนใจอันดับแรกจุดพลุ "ธุรกิจส่งออกนักกีฬาอีสปอร์ต" ซึ่งต่อไปมีโอกาสที่นักกีฬาจะเป็นอีกหนึ่ง "สินทรัพย์" ที่มี "มูลค่ามหาศาล"
          เขากล่าวว่า อีสปอร์ตเข้ามาเพิ่มทางรอด พร้อมสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจพีซี และอุปกรณ์เสริมขณะนี้แบรนด์ไอทีหันมาโฟกัสสินค้าสำหรับเกมเมอร์กันมากขึ้น เชื่อว่าตลาดยังไปได้อีกไกล
          เจาะตลาด"เกมเมอร์"หมื่นล้าน
          ขณะที่ตลาดเกมและอีสปอร์ตปี 2560 มีมูลค่า 13,000 ล้านบาท หากแบรนด์ใดเจาะตลาดเกมเมอร์ได้จะได้ผลตอบแทนมหาศาล เพราะเกมเมอร์จะภักดีแบรนด์ ขณะที่การแข่งขัน อีสปอร์ตของภาคธุรกิจจะช่วยให้เติบโตเร็วขึ้น และอีกความเคลื่อนไหวน่าสนใจวงการสื่อมีการทดลองถ่ายทอดสดทั้งบนช่องรายการทีวี, เพจเฟซบุ๊ก, ช่องยูทูป, ไลน์, แอพพลิเคชั่น รวมถึงซื้อลิขสิทธิ์อีสปอร์ตมาออกอากาศ
          เอเซอร์ชี้ว่า อีสปอร์ตอาจเป็นอุตสาหกรรมที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวผ่านการจัด อีเวนท์ มหกรรมเกมอีสปอร์ต ดิจิทัลคอนเทนท์ โดยถ้าภาครัฐและภาคธุรกิจร่วมกันต่อจิ๊กซอว์ ให้สมบูรณ์ จะทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางวงการอีสปอร์ตในเอเชียแปซิฟิกได้
          "การีนาฯ"เล็งจัดแข่ง"ลีกอีสปอร์ต"
          นายอัลเลน ซู ผู้จัดการอาวุโสด้านพันธมิตรทางธุรกิจเกม บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จะจัดแข่งขันลีกอีสปอร์ตให้กับทุกเกมที่ให้บริการทั้งบนพีซีและโมบาย เพราะเป็นตลาดที่มีโอกาสเติบโต ไทยนับเป็นตลาดที่มีสภาพแวดล้อมที่น่าลงทุน มีนักกีฬาที่มีทักษะและแบรนด์สินค้าไอทีและนอนไอทีให้ความสนใจ
          การีนา ต้องการผลักดันให้เกิดนักกีฬาอีสปอร์ตที่มีคุณภาพ กลายเป็นเมนสตรีม สามารถยึดเป็นอาชีพได้จริง ที่ผ่านมาบริษัทมีการลงทุนอินฟราสตรักเจอร์ที่เกี่ยวกับ การแข่งขัน การถ่ายทอดสด คาดว่าตลาด จะเปิดรับมากขึ้นตามลำดับผู้สนใจมีทั้ง เกมเมอร์ และบุคคลทั่วไป ปลายปีเตรียมจัดการแข่งขันใหญ่ระดับโลกในไทยด้วย
          "ทรูฯ"สบช่องขาย"ซิมอีสปอร์ต"
          บมจ.ทรู คอร์ปอร์เรชั่น กำลังเข้ามาจับตลาดนี้อย่างจริงจัง นอกจากการสนับสนุนทัวร์นาเมนท์การแข่งขันไปกับการีนาฯ แล้วได้ออกซิมการ์ดเพื่อตอบโจทย์เกมเมอร์
          นายสกลพร หาญชาญเลิศ รักษาการ ผู้อำนวยการ ธุรกิจโมบายล์ สายงานโมบายล์ พรีเพย์และนอน-วอยซ์ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ทรูมีแผนสนับสนุนการแข่งขัน อีสปอร์ตต่อเนื่อง มากกว่านั้นเปิดจำหน่าย ซิมอีสปอร์ตระบบเติมเงิน ราคา 49 บาทที่ให้สิทธิเล่นเกมอาร์โอวี
          "เอไอเอส"ถ่ายทอดแข่งขันผ่านแอพ
          ส่วนบมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ เอไอเอส เมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา จัดอีเวนท์ "AIS Thailand PVP E-Sports Championship" นัดรวมพลสาวกอีสปอร์ตมาร่วมเชียร์ และลุ้นว่าทีมไหนจะเป็นแชมป์ ROV และ DOTA 2 ของไทย ที่จะคว้าเงินรางวัลรวมกว่า 1.6 ล้านบาท และคว้าสิทธิเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันชิงแชมป์ระดับภูมิภาคที่สิงคโปร์ ชิงรางวัล 9.9 ล้านบาท พร้อมถ่ายทอดสดการแข่งขันให้ชมผ่าน แอพ เอไอเอสเพลย์ และกล่อง เอไอเอส เพลย์บ็อกซ์
          'แพลน บี' รุกตลาดอีสปอร์ต
          นายวัชรพงศ์ ลีโทชวลิต นักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เตรียมทำธุรกิจ E-sport เพราะมูลค่าตลาดโลกสูงถึง 906 ล้านดอลลาร์ จึงมีแผนเปิด"Thai E-League Pro : PES2019" ซึ่งวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้คัดเลือก นักเล่นเกมให้ 10 สโมสรฟุตบอลไทยเลือกนักแข่งฟุตบอลอีสปอร์ต สังกัดทีม โดยการแข่งขัน Thai E-League Pro : PES2019 เริ่มแข่งขันเดือน พ.ย.นี้
          ทั้งนี้บริษัทอยู่ระหว่างการนำเสนอข้อมูล แก่ลูกค้าของบริษัทเข้ามาซื้อแพ็คเกจในการร่วมสนับสนุนการแข่งขัน ทำให้บริษัทได้รับค่าธรรมเนียม ดังกล่าว โดยคาดว่าจะมีรายได้เบื้องต้นปีละ 50 ล้านบาท