ดิจิทัลฯบิ๊กแบง2018คึกคัก

เอกชนแห่ร่วมงาน ดิจิทัล ไทยแลนด์ บิ๊กแบง 2018 คึกคัก "กัทส์ฯ- ทรู -หัวเว่ย" ยกทัพอวดเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยและสัมผัสการใช้ชีวิตในยุคไทยแลนด์ 4.0
          กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) และหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนทั้งในประเทศ กว่า 100 หน่วยงาน เป็นส่วนหนึ่งในการจัดงาน Digital Thailand Big Bang 2018 เพื่อสร้างการรับรู้และเล็งเห็นประโยชน์ของการนำดิจิตอลมาขับเคลื่อนทั้งระบบเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 19-23 กันยายน ที่อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยภายในงานมีการจัดกิจกรรมเวิร์ก ช็อปและบูธโชว์นวัตกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจ อาทิ บริษัท กัทส์ ซุปเปอร์โพลส์ จำกัด ที่เปิดตัวนวัตกรรมใหม่แห่งการรักษาความปลอดภัยขั้นสูง ด้วยระบบ "Guts City Monitoring" ระบบรักษาความปลอดภัย ในเมืองตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมนวัตกรรมเสริมความปลอดภัยด้วยระบบ Face Hunter เทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าที่แม่นยำจากกล้อง CCTV จาก เทคโนโลยี AI ที่สามารถจดจำใบหน้าผู้ร้าย รวมถึงผู้ก่อการร้ายข้ามชาติ หรือคนหายได้ในทันที
          ทั้งนี้ยังมีระบบตรวจจับป้ายทะเบียนรถยนต์ (LPR license Plate Recognition) ที่ทำงานร่วมกับ AI ในการวิเคราะห์พฤติกรรมที่ผิดวิสัย (Behavior Analysis) ตรวจจับความเคลื่อนไหวทั้ง บุคคล รถ หรือยานพาหนะที่ผิดสังเกต ร่วมกับฐานข้อมูลพลเมือง และอาชญากรรม ซึ่งสามารถรับมือทันทุกสภาวะฉุกเฉินตลอด24 ชั่วโมง ด้วยการแสดงผลทัศนียภาพทั้งเมืองแบบ Real-time ทันทีที่เกิดเหตุผิดวิสัย ทีมงาน Guts จะแจ้งเหตุไปยังตำรวจ หน่วยกู้ภัย โรงพยาบาล หน่วยดับเพลิง หรือหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
          ขณะที่กลุ่มทรู ชวนมาร่วมสัมผัสการใช้ชีวิตในยุคไทยแลนด์ 4.0 ภายใต้แนวคิด Space of Life, DigiLife Society นำเสนอนวัตกรรมยกระดับการใช้ชีวิตในยุคดิจิตอล ผ่านการจำลองพื้นที่แบ่งเป็น 3 โซน ได้แก่ 1. LIVE : การนำดิจิตอลมาใช้ในชีวิตประจำวันที่เชื่อมต่อทุกด้านผ่านมือถือ, 2.LEARN & WORK : เรียนรู้ ทำงาน และสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ผ่านโปรแกรมและพื้นที่การเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็น ทรู ดิจิทัล พาร์ค, ทรู อินคิวบ์ และทรู แล็บ พร้อมพื้นที่เพื่อการสร้างสรรค์นวัตกรรม อาทิ หุ่นยนต์, อุปกรณ์ IoT และ โซลูชัน IoT เพื่อเพิ่มศักยภาพในการดำเนินธุรกิจในทุกอุตสาหกรรม
          3.PLAY : รวมความสนุก และความบันเทิง ผ่านแอพพลิเคชัน และคอนเทนต์ ด้วยโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมที่รองรับเทคโนโลยีดิจิทัล (Digital Infrastructure) ทุกรูปแบบ ผ่านเครือข่าย 4G+, ไฟเบอร์บรอดแบนด์อินเตอร์เน็ต 1 Gbps และ NB-IoT ผสานการวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้บริการ (Data Analytic)
          นอกจากนี้ หัวเว่ย จะมาเปิดตัว "หัวเว่ย คลาวด์ ไทยแลนด์" โดยนายเจิ้ง เย้หลาย ประธานบริหาร กลุ่มธุรกิจคลาวด์ ของหัวเว่ย และนายเจมส์ อู๋ ประธานบริหาร หัวเว่ย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับกลยุทธ์การพัฒนาธุรกิจคลาวด์ในระดับโลกของหัวเว่ย การลงทุนในประเทศไทย และศักยภาพของหัวเว่ย คลาวด์ในการช่วยขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิตอล (Digital Transformation) ตามนโยบาย Thailand 4.0 ของรัฐบาล
          Digital Taland Big Bang 2018 จัดขึ้นเพื่อสร้างการรับรู้ด้านการนำดิจิตอลมาขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจ