ดีแทคแจงลูกค้าเยียวยาคลื่น850

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. นางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ลแอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เปิดเผยว่า ภายหลังศาลปกครองกลางมีคำสั่งคุ้มครองลูกค้าดีแทคให้เข้าสู่มาตรการเยียวยาโดยสามารถใช้งานคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ต่อเนื่องได้จนถึงวันที่ 15 ธ.ค. 61 ตามประกาศคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เรื่องมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวในกรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทานนั้น ถือว่าคำสั่งศาลฯเป็นการคุ้มครองประโยชน์ของลูกค้าทำให้ลูกค้าได้ใช้งานอย่างต่อเนื่องในช่วงเปลี่ยนผ่านสัมปทาน ทางดีแทคจะเร่งประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าที่ยังเป็นซิมเดิมในระบบสัมปทานกับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT โอนย้ายระบบต่อไป
          "ที่ผ่านมา ดีแทค และ CAT ได้ร่วมมือกันยื่นแผนความคุ้มครองลูกค้าในกรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทานหรือสัญญาการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ต่อ กสทช. ในวันที่ 7 มิ.ย. ตามประกาศ กสทช.ที่จะต้องให้ลูกค้าเข้าสู่มาตรการเยียวยาตามกฎหมายเพื่อไม่ให้ลูกค้าได้รับผล กระทบการใช้งานช่วงเปลี่ยนผ่านสัมปทานโดยที่ผ่านมา กสทช. ได้มีมติไม่ให้ลูกค้าดีแทคเข้าสู่มาตรการเยียวยา ดีแทคจึงต้องยื่นฟ้องเพิกถอนคำสั่งของ กสทช. ต่อศาลปกครองกลางในวันที่ 6 ก.ย." นางอเล็กซานดรา กล่าว
          ด้าน นายราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มกิจการองค์กรและพัฒนาธุรกิจ ดีแทค กล่าวว่า เมื่อศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองสิทธิการใช้งานของลูกค้าดีแทคบนคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ รายได้จากการให้บริการที่เกิดขึ้นในช่วงการคุ้มครองจะถูกนำส่งให้รัฐหลังหักค่าใช้จ่ายซึ่งทำให้รัฐไม่เสียผลประโยชน์ใด ๆ.
--จบ--

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 17 ก.ย. 2561 (กรอบบ่าย)--