รายงาน: "ดีแทค"ลุยคลื่นเทอร์โบ2300ออกมาตรการรับลูกค้าซิมดับ3.4แสนราย

โต๊ะข่าวไอที
          เป็นเพราะในวันที่ 15 กันยายน 2561 สัญญาสัมปทานโทรศัพท์เคลื่อนที่ในย่านความถี่ 1800 และ 850 เมกะเฮิรตซ์ ที่ ดีแทค หรือ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ได้รับสิทธิ่จาก บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท สิ้นสุดสัญญาสัมปทานในวันที่ 15 กันยายน 2561
          อย่างไรก็ตาม ดีแทค ได้ทำหนังสือเสนอแผนธุรกิจและแผนความคุ้มครองผู้ใช้บริการต่อคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือกสทช. ตามมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวในกรณีสิ้นสุดการ อนุญาตสัมปทานในเดือนกันยายนนี้ หรือสัญญาการให้บริการโทรศัพท์ เคลื่อนที่ พ.ศ. 2556 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2558)
          ไม่เพียงเท่านี้ บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด หรือ DTN บริษัทในเครือ ดีแทค ชนะประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 1 ใบอนุญาตขนาด 2X5 เมกะเฮิรตซ์ ในราคา 12,511 ล้านบาท ซึ่งการประมูลจัดขึ้นโดย กสทช. (คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ)
          เปิดศึกข้อพพาท
          ก่อนสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน กสทช.ได้มีความพยายามจะเปิดประมูลคลื่น 1800 และ 900 เมกะเฮิรตซ์ แต่ปรากฏว่า ดีแทค ไม่ยื่นเงื่อนไขประมูลด้วยเหตุผล
          ที่ว่าใบอนุญาต 15 เมกะเฮิรตซ์มีขนาดกว้างจนเกินไป สุดท้ายได้ปรับเกณฑ์เงื่อนไขประมูลส่วนคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ที่ไม่ได้ร่วมประมูลเพราะความไม่ชัดเจนเรื่องการป้องกันการรบกวนสัญญาณรถไฟความเร็วสูงยังไม่มีความชัดเจน
          แม้ ดีแทค ร่วมประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ไปแล้ว แต่การไม่ร่วมประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ส่งผลให้มติบอร์ด กสทช.เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีมติไม่รับสิทธิ์เข้าสู่มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการ
          ทางเดียวที่ ดีแทค ทำได้คือยื่นฟ้องศาลปกครองกลางเพื่อขอคุ้มครองผู้ใช้บริการ ดีแทค เป็นการชั่วคราว และ ศาลปกครองกลางไต่สวนในวันที่ 11 กันยายนนี้
          "ดีแทค ยื่นขอคุ้มครองไปตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน แต่ กสทช.ไม่รับการพิจารณา ขณะที่ก่อนหน้านี้ เอไอเอส ได้คุ้มครองคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์เป็นระยะเวลา 9 เดือน ส่วน ทรู และ ดีพีซี (ดิจิตอลโฟน) ได้รับเยียวยาคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์เป็นเวลา 26 เดือน แต่ ดีแทค กลับจะไม่ได้รับการเยียวยา"
          อย่างไรก็ตาม การประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ดีแทค พร้อมที่จะเข้าร่วมประมูล เพียงแต่ต้องมีความรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการทำระบบป้องกันสัญญาณรบกวนรถไฟความเร็วสูง
          "เพราะถ้าเปรียบเทียบคลื่นความถี่ 850 เมกะเฮิรตซ์เหมือนเครื่องยนต์เบนซิน ส่วนคลื่น 900 เป็นเครื่องยนต์ดีเซล จะให้ปรับเปลี่ยนระบบในทันทีทัน ใดก็ไม่ได้ ที่สำคัญลูกค้า 340,000 ราย เป็นกลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ใช้ในพื้นที่ห่างไกล พฤติกรรมผู้บริโภคไม่ย้ายระบบ" แหล่งข่าวจาก ดีแทค ให้ความเห็น
          รับมือ "ซิมดับ"
          อย่างไรก็ตามผลของข้อพิพาทที่เกิดขึ้นทาง "ดีแทค" ออกมาย้ำหลายครั้งว่าจะไม่เกิดปรากฏการณ์ "ซิมดับ" พร้อมทั้งทุ่มงบประชาสัมพันธ์ยิงโฆษณาผ่านสื่อทีวีรวมทั้งชี้แจงผ่านเพจ เฟซบุ๊ก ของ ดีแทคด้วยว่า
          "เนื่องจากสถานการณ์ที่สัมปทานคลื่นมือถือบางส่วนของเรากำลังจะหมดลงและอาจทำให้ลูกค้าดีแทคบางส่วนได้รับผลกระทบ เราจึงต้องขออภัยลูกค้าอย่างสูง ที่ทำให้เกิดความกังวลใจและขอชี้แจงดังนี้ ตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว เราได้ทำการขยายบริการ 4G บนคลื่น 2100 และ 2300 เพื่อให้ครอบคลุมทั่วประเทศโดยเร็วที่สุด แต่ระหว่างที่เราเร่งขยายบริการในช่วงนี้ ลูกค้าบางส่วนอาจได้รับผลกระทบในการใช้งานชั่วคราวในบางพื้นที่ ดีแทคได้เตรียมแผนที่จะคอยดูแลลูกค้าเอาไว้แล้ว และได้เริ่มติดต่อไปยังลูกค้าที่อาจจะได้รับผลกระทบนี้ เรามุ่งมั่นและเร่งทำงานอย่างหนักเพื่อดูแลลูกค้าของเราให้ดียิ่งขึ้น ในทุกๆ วันและเราจะคอยรายงานความคืบหน้าอย่างต่อเนื่องและตรงไปตรงมาเสมอ ผู้บริหารและพนักงานดีแทค ขอขอบคุณลูกค้าทุกท่าน"
          ออกมาตรการคุ้มครอง
          อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่รอการพิจารณาของศาล ดีแทค ได้วางมาตรการในการคุ้มครองลูกค้าที่จะได้รับผลกระทบ โดยดีแทคจะดำเนินการแจ้งลูกค้าในรายที่ได้รับผลกระทบจากกรณีที่ไม่ได้รับการคุ้มครองคลื่นความถี่จาก กสทช. (ดูตารางประกอบ)
          นอกจากนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมด้านโครงข่าย ดีแทคได้เร่งขยายเสาสัญญาณ คลื่นดีแทคเทอร์โบ 2300 MHz ของทีโอทีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคลื่นดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการดาวน์โหลดสูงสุดในประเทศไทยด้วยความกว้างแบนด์วิดธ์ถึง 60 MHz และปัจจุบันสามารถให้บริการครอบคลุม 40% ของประชากรทั้งประเทศแล้ว เพื่อทดแทนประสิทธิภาพของคลื่น 1800 MHz
          ขณะเดียวกัน ดีแทคยังได้เร่งขยายโครงข่าย 2100 MHz อย่างเต็มความสามารถ เพื่อทดแทนประสิทธิภาพของคลื่น 850 MHz และยังได้ย้ายลูกค้าจำนวน 340,000 ราย ที่ยังใช้ซิมดีแทคเดิมให้เปลี่ยนมาใช้ซิม DTN ภายใต้ระบบใบอนุญาต และได้จัดตั้งทีมทำงานขึ้นมาดูแลลูกค้าเป็นพิเศษในช่องทางศูนย์บริการ เป็นต้น
          'ดีแทคพร้อมประมูลคลื่น 900 เมกะเฮbรตซ์ เพ้ยงแต่ต้องมีความรับาดชอบค่าใช้จ่ายในการทำระบบป้องกันสัญญาณรบกวนรถไฟความเรวสูง