"บุญเติม"มั่นใจแข่ง"ทรู"ได้ ปัดข่าว"เซเว่น"เลิกสัญญา

กรุงเทพธุรกิจ นายณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ทสมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART เปิดเผยว่ากรณีที่มีกระแสข่าวว่าร้านสะดวกซื้อ "เซเว่น อีเลฟเว่น" ของบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL จะยกเลิกสัญญาการวางตู้เติมเงินบุญเติมหน้าร้านนั้น มองว่าคงเป็นไปไม่ได้
          บริษัทมั่นใจว่าเซเว่นฯจะไม่ยกเลิกสัญญาดังกล่าว เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อลูกค้าและค่าคอมมิชชั่นที่ได้จากบริษัทหายไป ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทจ่ายค่าคอมมิชชั่นให้กับร้านเซเว่นฯ มากกว่าค่ายมือถืออื่นๆ และให้บริการเติมเงิน ได้หลายค่าย ขณะที่ตู้เติมเงินของทรูนั้นบริการเติมเงินได้แค่ค่ายของตนเองและที่สำคัญบริษัทไม่คิดค่าบริการกับลูกค้าด้วย
          ปัจจุบันบริษัทมีการวางตู้บุญเติมไว้บริเวณหน้าเซเว่นฯรวมกว่า  9พันตู้ จากจำนวนร้านเซเว่นฯที่มีอยู่ทั้งหมดกว่า 1 หมื่นสาขาทั่วประเทศ ทำสัญญาปีต่อปี ซึ่งทำร่วมกันต่อเนื่องมากกว่า 7 ปีแล้ว โดยสัญญาจะครบกำหนดในช่วงเดือน ธ.ค.ของทุกปี ปัจจุบันบริษัทยังไม่ได้รับแจ้งจาก เซเว่นฯว่าจะยกเลิกสัญญาแต่อย่างใด  อย่างไรก็ตามบริษัทก็เตรียมแผนไว้รองรับหากเซเว่นฯถอดตู้บุญเติมออกจริงๆ โดยจะเน้นขยายตู้ในพื้นที่รอบๆ เซเว่นฯ ซึ่งปัจจุบันก็มีการตั้งติดกันอยู่จำนวนมากอยู่แล้ว
          "บริษัทมีตู้ทั้งหมดรวมกว่า 1.3 แสนตู้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นตู้ที่ทำร่วมกับตัวแทน 80% และร่วมกับพาร์ทเนอร์ เช่น ร้านสะดวกซื้อ ปั๊มน้ำมันและห้าง แค่ 20%  ประเมินว่ากรณีร้ายสุดมีตู้ทรูมาตั้งแข่งก็อาจถูกกระทบเพียงแค่ 20% เพราะสัดส่วนยอดเติมที่เป็น ค่ายทรูแค่ 20% ของยอดเติมทั้งหมด"