กสทช.รื้อแผนประมูลใหม่ เล็งขอคืนคลื่น900จาก"คมนาคม"

 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการ กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ กสทช. ได้เตรียมความพร้อมในการประมูลคลื่น ครั้งต่อไป โดยจะนำคลื่นความถี่ที่ยังเหลืออยู่มาจัดสรรครั้งก่อนนำมาประมูลคือคลื่น 1800 MHz จำนวน 7 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 5 MHz และคลื่น 900 MHz ที่ยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดยื่นความประสงค์จะเข้าร่วมประมูล ในจำนวน 1 ใบอนุญาตจำนวน 5 MHz โดยกรอบเวลากสทช.อยากให้การประมูลเกิดขึ้นครั้งหน้าในช่วงต้นปี 2562 หรือภายในไตรมาส 1 ปีหน้าให้ได้
          อย่างไรก็ตาม การประมูลคลื่นครั้งใหม่นั้น ก่อนหน้านี้มีเอกชนบางรายส่งเอกสารให้ความเห็นว่า ในส่วนคลื่น 900 MHz ที่กสทช.จัดสรรให้ กระทรวงคมนาคมนำไปใช้กับระบบอาณัติสัญญาณของรถไฟความเร็วสูงจำนวน 5 MHz นั้น มองว่า คลื่น 900 MHz อาจเป็น เทคโนโลยีที่ล้าสมัยได้ในอนาคต เนื่องจากรถไฟความเร็วสูงในปัจจุบันใช้ระบบจีเอสเอ็มอาร์ บนคลื่น 900 MHz แต่กว่าที่ไทยจะเริ่มดำเนินการก่อสร้าง และนำเข้ารถไฟความเร็วสูงมาให้บริการน่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 1-2 ปี ทำให้ในขณะนั้นระบบการใช้งานรถไฟความเร็วสูงจะเปลี่ยนไปใช้ในระบบแอลทีอีอาร์ แล้ว ซึ่งขณะนี้ระบบแอลทีอีอาร์ ได้รับความนิยมในหลายประเทศและ อยู่บนเทคโนโลยีที่พัฒนาไปดีกว่าแล้ว
          นายฐากรกล่าวว่า ในส่วนผลศึกษาของ สำนักงานกสทช.ยังไม่สรุปอย่างเป็นทางการ แต่ใน เบื้องต้นมีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงว่าจะเสนอให้กระทรวงคมนาคมเปลี่ยนไปใช้คลื่นความถี่ในย่าน 450-470 MHz แทนที่คลื่นความถี่ในย่าน 900 MHz ที่กสทช.จัดสรรให้ไปก่อนหน้านี้ และจะขอเรียกคืนคลื่นในย่านดังกล่าวกลับมาเพื่อนำมาเปิดประมูลในย่าน 900 MHz ดังกล่าว โดยจะรวมเป็น 1 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 10 MHz แทน ซึ่งมั่นใจว่าจะสามารถ ดึงความสนใจของเอกชนให้เข้ามายื่นซองประมูลได้ เพราะเป็นคลื่นที่มีศักยภาพในการให้บริการมากที่สุด
          "ตอนนี้ก็ยังไม่สรุปอย่างเป็นทางการ แต่ถ้าถามว่า มีคลื่นไหนที่ใช้แทนคลื่น 900 MHz ได้ ก็คงจะเป็นในย่าน 450-470 MHz ซึ่งในเร็วๆ นี้ จะมีการแถลงผล อย่างเป็นทางการว่าจะสรุปอย่างไร ซึ่งหากเป็นตามที่ ระบุมานี้ หน้าที่ต่อไปของ กสทช. คือเสนอเรื่องต่อ ที่ประชุมคณะกรรมการดิจิทัลและเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ดดีอี) ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนคลื่นความถี่ที่จะใช้กับกระทรวงคมนาคมและจะนำคลื่น 900 MHz กลับมาประมูลใหม่" นายฐากร กล่าว
          มีรายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับข้อเสนอโยกคลื่นอื่นมาใช้กับระบบอาณัติสัญญาณของรถไฟความเร็วสูงนั้น เป็น 1 ใน 3 ของเรียกร้องที่ ดีแทค ที่ต้องการให้กสทช. สะสางก่อนจะเข้าประมูลในครั้งถัดไป