AITลดเป้ารายได้เหลือ4พันล้านจัดทัพชิงงานใหม่เพิ่มBacklog

ทันหุ้น - AIT หั่นเป้าปี 2561 รายได้เหลือ 4 พันล้านบาท จากเดิม 6 พันล้านบาท หลังงานโครงการรัฐเลื่อน พร้อมเปรยรอโครงการใหม่อีก 1.8 พันล้านบาท หวังคว้าชัย 20-30% ตุน Backlog เพิ่ม จากเดิมราว 2.67 พันล้านบาท โซ้ยยาวปีหน้า แถมเปิดกว้างร่วมลงทุนธุรกิจใหม่-เกี่ยวเนื่อง ขยายช่องรับทรัพย์เพิ่ม ผู้บริหาร "อัศวิน กังวลกิจ" เชื่อ EEC หนุนอนาคตธุรกิจสดใส
          นายอัศวิน กังวลกิจ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการเงินและแผนงานยุทธศาสตร์ บริษัท แอ็ดวานซ์ อินฟอร์เมชั่นเทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AIT เปิดเผยว่า ในปี 2561 บริษัทยอมรับรายได้ทั้งปีคงจะต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ระดับ 6 พันล้านบาท และเบื้องต้นคาดน่าจะทำให้ราว 4 พันล้านบาท ผลมาจากโครงการการลงทุนต่างๆ ของภาครัฐมีการเลื่อนประมูลไปจากกำหนดเดิมที่วางไว้ ส่งผลให้ตัวเลขการรับรู้รายได้ลดลง
          ลุ้นชิงงานใหม่ 1.8 พันล.
          ทั้งนี้ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ (Backlog) ประมาณ 2.67 พันล้านบาท จากโครงการต่างๆ ของทั้งภาครัฐและเอกชน โดยเชื่อน่าจะสามารถดำเนินการส่งมอบและรับรู้รายได้ปีนี้อยู่ที่ 50% ของตัวเลขดังกล่าว และที่เหลือคงทยอยต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า ซึ่งหากจำแนกสัดส่วนรายได้ของ AIT แบ่งเป็น ภาคเอกชน 64%, ภาครัฐและหน่วยราชการ 21% และที่เหลือมาจากส่วนอื่นๆ
          นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างการรอประมูล โครงการใหม่ๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานของทางภาครัฐ คิดเป็นมูลค่าราว 1.8 พันล้านบาท โดยธุรกิจหวังได้รับการคัดเลือกจากเจ้าของโครงการราว 20-30% เพื่อเสริมรายรับในอนาคต ซึ่งน่าจะเริ่มทยอยเห็นผลการประมูลที่ชัดเจนไม่เกินไตรมาส 4/2561
          ลุยร่วมลงทุนเพิ่ม
          อย่างไรก็ดี ทาง AIT ยังมีแนวทางหันมาเจาะงานทางด้านให้บริการเกี่ยวกับระบบไอที (Service Provider) ให้มากขึ้น เพื่อสนับสนุนรายได้ของธุรกิจให้ขยายตัว จากปัจจุบันที่รายได้ส่วนนี้คิดเป็นราว 22% ของรายได้รวม เพราะงานทางด้าน Service Provider มีอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ในระดับที่สูง จึงมองเป็นโอกาสของบริษัทในระยะยาว
          ขณะเดียวกันทาง AIT ยังเปิดกว้างการเข้าร่วมทุนทั้งในธุรกิจเกี่ยวเนื่องและธุรกิจใหม่ๆ ในอนาคต ซึ่งปัจจุบันมีการเจรจาอยู่หลายราย เพื่อขยายช่องทางสร้างรายรับเพิ่มเติมในอนาคต และสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจอีกทางหนึ่ง
          นายอัศวิน กล่าวว่า ในแง่ประเด็นเกี่ยวกับโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ของภาครัฐ บริษัทมองว่าหากเกิดขึ้นจริงน่าจะเป็นดีต่ออุตสาหกรรมในประเทศ และทาง AIT เพราะจะช่วยทำให้เกิดการลงทุนใหม่ๆ เป็นจำนวนมาก และยังน่าจะกลายเป็นปัจจัยช่วยเพิ่มโอกาสในการรับงานของบริษัทในอนาคตด้วย
          ซูมเป้าหมาย 24.70 บ.
          ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด กล่าวว่า ฝ่ายวิเคราะห์มีมุมมองเป็นบวกต่อหุ้น AIT แม้บริษัทจะรายงานกำไรสุทธิในไตรมาส 2/2561 ที่ 72 ล้านบาท ลดลง 32% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งต่ำกว่าที่ฝ่ายวิเคราะห์คาดไว้
          โดยสาเหตุที่ภาพรวมในไตรมาส 2/2561 อ่อนตัวนั้นเกิดจากการรับรู้รายได้ที่ปรับลดลง ผลจากโครงการใหญ่ๆ และปริมาณงานประมูลที่ลดลงทั้งจากภาครัฐและเอกชน แต่ฝ่ายวิเคราะห์เชื่อแนวโน้มผลงานคลังปี 2561 น่าจะเร่งตัวขึ้น เพราะช่วงปิดงบประมาณของภาครัฐที่จะเร่งการเบิกจ่ายด้านการลงทุนต่างๆ อีกทั้งบริษัทยังมีศักยภาพในการจ่ายเงินปันผลอยู่ในเกณฑ์ที่ดี จึงประเมินราคาเป้าหมายหุ้น AIT ไว้ที่ระดับ 24.70 บาท รวมทั้งมองเป็นโอกาสในการเข้าลงทุน

          บรรยายใต้ภาพ
          อัศวิน กังวลกิจ