DTACเปิดวิสัยทัศน์ซีอีโอคนใหมี่ ชู 3 ภารกิจหลัก นำองค์กรเติบโตในระยะยาว

DTAC เปิดวิสัยทัศน์ ซีอีโอหญิงคนแรก “อเล็กซานดรา” หลังรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ชู 3 ภารกิจหลัก อันดับแรก ลูกค้า 1800-850 MHz ต้องได้รับการเยียวยา พร้อมปรับโครงสร้างองค์กร เพื่อนำพาบริษัทสู่การเติบโต
          นางอเล็กซานดรา ไรซ์ ประธานเจ้าหน้าที่ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC เปิดเผยว่า ตนได้เข้ามารับตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 20 ส.ค. 2561 ที่ผ่านมา โดยมีวิสัยทัศน์และทิศทางเพื่อนำพาบริษัทสู่การเติบโต ภายใต้ความท้าทายในการบริหารงานและการทำธุรกิจในประเทศไทย ซึ่งสิ่งที่สำคัญในช่วงเวลา 3 เดือนแรกที่จะดำเนินการคือ 1.เรียนรู้อุตสาหกรรมโทรคมนาคมในประเทศไทย
          2.การคุ้มครองผู้บริโภคในการให้บริการบนคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz และคลื่นความถี่ย่าน 850 MHz ที่สิ้นสุดสัญญาสัมปทานในวันที่ 15 ก.ย. 2561 โดยจะดำเนินทุกแนวทางให้ผู้ใช้บริการของบริษัทได้รับการคุ้มครองฯ เพื่อความมั่นใจว่าลูกค้าในเครือข่ายที่ยังย้ายไม่หมดนั้นจะได้ใช้บริการอย่างราบรื่น ซึ่งเป็นความร่วมมือของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT และบริษัท
          และ 3.ปรับโครงสร้างบริษัท โดยมองลูกค้าเป็นจุดศูนย์กลาง และมองเป้าหมายระยะยาวที่เป็นสถานะของบริษัท ซึ่งขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะตอบ แต่อยู่ระหว่างการวางแผนการทำงานร่วมกับทีมงานที่เข้มแข็งต่อไป
          “ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่สำคัญ เพราะเป็นช่วงที่ลูกค้าจะได้รับผลกระทบจากการโอนย้าย พยายามมองมุมใหม่จากภายนอกองค์กร อยู่ระหว่างการปรับปรุงวิธีการทำงานต่าง ๆ ภายในองค์กร รวมทั้งการขยายการให้บริการคลื่นความถี่ ซึ่งคาดว่าจะเห็นความชัดเจนมากขึ้นในช่วงกลางปีหน้า หลังบริษัทมีการขยายโครงข่าย” นางอเล็กซานดรา กล่าว
          อย่างไรก็ตาม ลูกค้าดีแทคที่มีอยู่เกือบ 400,000 ราย ยังคงมีความจำเป็นที่ต้องใช้เวลาในการโอนย้ายโครงข่ายเพื่อให้ใช้บริการได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ใช้มือถือรุ่นเก่า โดยที่ผ่านมาบริษัทก็พยายามสื่อสารให้ลูกค้าเหล่านี้ย้ายโครงข่ายจากระบบของ DTAC สู่การให้บริการของบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด หรือ DTN ในระบบใบอนุญาต
          ขณะเดียวกัน การแข่งขันของตลาดโทรคมนาคม ถือเป็นความท้าทายในด้านบวกที่จะทำให้องค์กรดีขึ้น ส่วนเรื่องอันดับในตลาดนั้น บริษัทพยายามจะทำให้บริษัทหยุดการสูญเสียลูกค้า โดยปัจจุบันดีแทคมีลูกค้าอยู่ที่ 21.6 ล้านเลขหมาย และโฟกัสว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้าได้รับบริการที่ดียิ่งขึ้น