กรรมการ"อินเตอร์ลิ้งค์"ขายหุ้นขณะที่ราคาเริ่มฟื้นตัว

 กรุงเทพธุรกิจ ข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ระบุว่า ขวัญตา มีสมพรกรรมการ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ILINK รายงานขายหุ้นจำนวน 1 แสนหุ้น ที่ราคาหุ้นละ 5.58 บาท คิดเป็นมูลค่ารายการรวมกว่า 5.5 แสนบาท  การเคลื่อนไหวของราคาหุ้นในรอบเดือนที่ผ่านมาปรับตัวเพิ่มขึ้นแตะจุดสูงสุดในรอบ 2 เดือน โดยเดือนก.ค.ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้น 9.91% จากราคา 4.64 บาท เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 5.10 บาท โดยราคาสูงสุดที่ 5.25 บาท ต่ำสุดที่ 4.50 บาท ขณะที่ เดือนส.ค.ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.80% จากราคา 5.20 บาท เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 5.45 บาท โดยราคาสูงสุดที่ 5.90 บาท ต่ำสุดที่ 5.05 บาท ด้านบล.ฟิลลิป (ประเทศไทย)ระบุว่า ได้ปรับคาดการณ์กำไรปี 2561 ลงเล็กน้อยมาอยู่ที่ 198 ล้านบาท จากเดิมที่ 203 ล้านบาท โดยปรับลดมาร์จิ้นธุรกิจโทรคมนาคม ของบริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL ลงจากต้นทุนค่าเช่าท่อร้อยสายที่สูงขึ้นในระยะสั้น และปรับค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารขึ้นจากการขยายขนาดองค์กรของ ITEL แต่ปรับเพิ่ม รายได้ธุรกิจจัดจำหน่ายสายสัญญาณ (Distribution) โดยคาดว่ารายได้ในช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโตต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นและมีงานโครงการใหม่เข้ามา เช่น งานจากรัฐสภามูลค่าราว 110.5 ล้านบาท คาดรับรู้ภายในปี 2561 มากกว่า 70% ของมูลค่างานทั้งหมด
          โดยผลการดำเนินงาน ครึ่งปีหลังจะฟื้นตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุน 40 ล้านบาท เนื่องจากช่วงดังกล่าวมีการตั้งสำรองงานก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ซึ่งประเมินว่า โครงการจะขาดทุน 152 ล้านบาท แต่เมื่อเทียบกับช่วงครึ่งปีแรกกำไรจะอ่อนตัว แม้ธุรกิจจัดจำหน่าย สายสัญญาณจะเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น แต่จะถูกกดดันจากธุรกิจของ ITEL ที่จะมีสัดส่วนรายได้ก่อสร้างโครงการอินเทอร์เน็ตชายขอบ (USO) ลดลง เนื่องจากส่วนใหญ่รับรู้ ในช่วงครึ่งหลังปี 2560 ถึง ครึ่งแรกปี 2561 นอกจากนั้น ต้นทุนในการให้บริการโครงข่ายยังมีแนวโน้มสูงขึ้นจากค่าเช่า ท่อร้อยสาย
          ทั้งนี้ แม้ว่าจะมีมุมมองเชิงลบระยะสั้นจากธุรกิจวิศวกรรม และต้นทุนที่สูงขึ้นของ ITEL แต่คาดว่าราคาหุ้นได้สะท้อน ปัจจัยลบไปมากแล้ว และยังมองบวกต่อแนวโน้มธุรกิจจัดจำหน่ายสายสัญญาณซึ่งเป็นแหล่งรายได้หลัก โดยบริษัทมีแผนเจาะสินค้ากลุ่มใหม่ๆ และขยายตลาด ในประเทศเพื่อนบ้าน  รวมทั้งยังมีอัพไซด์จากการประมูลงานเคเบิลใต้น้ำที่เกาะเต่าและเกาะสมุยซึ่งมีมาร์จิ้นสูง ขณะที่ธุรกิจของ ITEL อาจมีต้นทุนเช่าท่อร้อยสายน้อยกว่าคาด จากการปรับลดราคาค่าเช่าท่อของบางหน่วยงาน และมีลุ้นงานประมูลโครงการอินเทอร์เน็ตชายขอบเฟส 2

          บรรยายใต้ภาพ 
          ขวัญตา มีสมพร