เอไอเอสชูคลื่นมากดูดผู้ใช้4จี

โพสต์ทูเดย์ - เอไอเอส ลั่นได้ 1800 เพิ่ม 5 เมกฯ ทำให้ไม่ต้องลงทุนฮาร์ดแวร์เพิ่ม คาด ต.ค.เริ่มใช้ดึงกลุ่ม 4จี คอนเทนต์ เร็วขึ้น พร้อมปูทาง 5จี
          นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) เปิดเผยว่า หลังจากที่เอไอเอสชนะประมูลใบอนุญาตคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) จำนวน 5 เมกะเฮิรตซ์ ช่วยให้บริษัทมีคลื่นความถี่ 1800 เชื่อมต่อเนื่องกันมากที่สุด 20 เมกะเฮิรตซ์ และเมื่อนับรวมคลื่นความถี่ในทุกย่าน จะมีคลื่นรวมโรมมิ่งกับทีโอทีอยู่ที่ 60 เมกะเฮิรตซ์ มากที่สุดในผู้ให้บริการเครือข่าย
          ทั้งนี้ จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของบริษัท โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนด้านฮาร์ดแวร์เพิ่มเติม ซึ่งจะสามารถรองรับการใช้งานของลูกค้ากว่า 40 ล้านเลขหมาย ได้ถึง 33% รองรับการขยายตัวของผู้ใช้บริการที่จะมีการใช้งานข้อมูลเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องจากปัจจุบันที่เฉลี่ยอยู่ที่ 8.9 กิกะไบต์/คน/เดือน และจะช่วยให้ความเร็วของการใช้งาน 4จี ของลูกค้าผ่านเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรุ่นที่รองรับ 4จี เพิ่มขึ้น 15-30% หรือจากเดิมที่ 300 เมกะบิต/วินาที เป็น 390 เมกะบิต/วินาที
          สำหรับความถี่ที่เพิ่มขึ้นมาล่าสุด คาดจะเริ่มให้บริการได้ประมาณปลายเดือน ก.ย.หรือเดือน ต.ค.นี้ หลังจากที่ดีแทคหมดสัญญาสัมปทาน และทาง กสทช.ได้เตรียมการและดำเนินการในขั้นตอนเสร็จสมบูรณ์ ทางลูกค้าเอไอเอส ก็สามารถใช้งานคลื่น 1800 ใหม่ได้ทันที
          ขณะเดียวกัน การประมูลคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์นี้ จะช่วยให้ฐานลูกค้าเอไอเอสในปัจจุบันเชื่อมั่นในคุณภาพและได้รับประโยชน์จากการใช้งาน รวมถึงบริษัทจะเร่งประชาสัมพันธ์และเชิญชวนลูกค้าใหม่ได้มาทดลองใช้เพิ่มมากขึ้น
          "การที่บริษัทได้คลื่นมาครั้งนี้ จะเป็นทางเลือกที่ให้ประโยชน์และความคุ้มค่าสูงสุดในการขยายความจุ และถือเป็นคลื่นทางเลือกที่สำคัญในการเตรียมพร้อมที่จะยกระดับสู่เทคโนโลยี 5จี ในอนาคต" นายปรัธนา กล่าว