เจาะกลุ่มมนุษย์เงินเดือน ซีไอเอ็มบีไทยจัดหนักสินเชื่อบุคคล

แบงก์ซีไอเอ็มบี ไทย ชูธงบุกสินเชื่อบุคคล เน้นกลุ่มมนุษย์เงินเดือนรายได้ 3-5 หมื่นบาท ส่งแคมเปญดอกเบี้ยต่ำเขย่าตลาดต่อเนื่อง พร้อมเพิ่มช่องทางให้บริการลูกค้ารายย่อย นำร่องเปิดแบงกิ้งเอเย่นต์ในร้านเซเว่น-ปั๊มน้ำมันบางจาก
          นายอดิศร เสริมชัยวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจรายย่อย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารพร้อมรุกบริการสินเชื่อรายย่อยกับลูกค้าที่มีรายได้ต่อเดือนที่ 30,000-50,000 บาทขึ้นไป เนื่องจากลูกค้าในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ค่อนข้างเข้าใจเรื่องการเงิน และรู้จักบริหารเงิน ส่งผลให้สินเชื่อมีคุณภาพ จึงสามารถเสนอโปรโมชันโปรแกรมสินเชื่อบ้านสินเชื่อบุคคล และสินเชื่อรีไฟแนนซ์ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำ และมีเงื่อนไขที่ดีออกมาสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง
          "ตอนนี้เราเดินมาถูกทาง จากช่วงเริ่มแรกที่ซีไอเอ็มบี ไทย บุกสินเชื่อรายย่อยจริงจังเมื่อหลายปีก่อน โปรแกรมพิเศษออกมาเพื่อลูกค้ารายได้ 60,000 ขึ้นไป แต่หลังจากความพยายามจัดกลุ่มลูกค้ามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้วันนี้ลูกค้า 30,000 บาทขึ้นไป มีสัดส่วนถึง 85% ของพอร์ต ได้เข้าถึงแคมเปญดี ดอกเบี้ยต่ำ เพราะการใช้ risk base pricing คือการไม่คิดดอกเบี้ยแบบเหมาเข่ง ทำให้ลูกค้าได้รับดอกเบี้ยเงินกู้ที่เหมาะสม ไม่จำเป็นต้องแบกรับดอกเบี้ยแพงๆ จากลูกค้ากลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงกว่า"
          นอกจากนี้ จากการติดตามการปล่อยสินเชื่อบุคคลลูกค้าที่รายได้ต่อเดือน 30,000-50,000 บาท ยังพบว่ามีกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่จบการศึกษาและเริ่มเข้าทำงานประจำ ได้ทำอาชีพเสริมขายสินค้าออนไลน์ ได้เข้ามาใช้บริการสินเชื่อบุคคลดอกเบี้ยต่ำของธนาคาร เพื่อนำเงินไปเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการซื้อสินค้ามาขาย และลูกค้าในกลุ่มนี้มีประวัติการชำระหนี้ที่ดี ในอนาคตธนาคารมีแผนออกผลิตภัณฑ์สินเชื่อบุคคลมาให้บริการลูกค้ากลุ่มนี้
          อย่างไรก็ตามสิ่งที่ธนาคารกำลังทำ คือ กระตุ้นผู้บริโภคให้ลุกขึ้นมาบริหารจัดการหนี้อย่างชาญฉลาด แล้ววินัยทางการเงินจะตามมา ช่วยในการสร้างเครดิตทางการเงินที่ดี และเครดิตจะเป็นสิ่งที่ช่วยต่อยอดการเข้าถึงแหล่งเงินทุนในอนาคต
          สำหรับโปรโมชันสินเชื่อบุคคลล่าสุดของซีไอเอ็มบีไทย คือ สินเชื่อบุคคลบัตรกดเงินสดเอ็กซ์ตร้าแคช (Extra Cash) ดอกเบี้ยเพียง 7.3% ต่อปี เป็นเวลา 12 รอบบัญชี และดอกเบี้ยที่ 14.60% ตั้งแต่รอบบัญชีที่ 13 เป็นต้นไป โดยบัตรกดเงินสดเอ็กซ์ตร้าแคชดังกล่าว กำหนดวงเงินอนุมัติที่ 50,000 บาทต่อบัตร สำหรับผู้ที่มีเงินเดือนตั้งแต่ 30,000 บาทขึ้นไป
          "ปัจจุบันผู้เล่นในตลาดจะเสนอสินเชื่อบุคคลวงเงินกู้ 5 เท่าของรายได้ แต่ก็มีลูกค้าบางกลุ่มที่อยากได้วงเงินฉุกเฉิน แต่เป็นวงเงินไม่มาก และอยากได้ดอกเบี้ยถูกลง เราจึงออกแบบสินเชื่อวงเงิน 50,000 บาท ดอกเบี้ยที่เพียง 7.3% ต่อปี ที่เราเสนอดอกเบี้ยถูกได้เพราะวงเงินไม่มาก ไม่ต้องกันสภาพคล่องรองรับการเบิกของลูกค้า ผลิตภัณฑ์นี้เป็นการทดลองตลาด เราตั้งเป้าหมายปล่อยกู้ในช่วงแรกที่ 500 ล้านบาท"
          ขณะที่สินเชื่อมอร์เกจพาวเวอร์ ซึ่งเป็นสินเชื่ออเนกประสงค์ เจาะกลุ่มข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และพนักงานบริษัทเอกชน มีรายได้ต่อเดือน 30,000 บาทขึ้นไป มีหลักทรัพย์ค้ำประกันเป็นบ้านเดี่ยวทาวน์เฮาส์ และห้องชุด เป็นต้น คิดดอกเบี้ยพิเศษ เฉลี่ย 3 ปีแรก 4.44% ต่อปี อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงตลอดอายุสัญญา 5.42% ต่อปี หากหลักประกันเป็นอพาร์ตเมนต์เซอร์วิส อพาร์ตเมนต์ โกดัง โรงงานสำนักงาน และอาคารพาณิชย์ ดอกเบี้ยพิเศษ เฉลี่ย 3 ปีแรก 6.66% ต่อปี อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงตลอดอายุสัญญา 7.15%
          นายอดิศรกล่าวอีกว่า กลยุทธ์ธุรกิจรายย่อยปีนี้ ธนาคารจะเดินหน้าแผนการตั้งตัวแทนให้บริการ หรือแบงกิ้งเอเย่นต์ ไปยังธนาคารแห่งประเทศไทยอีก 2 ราย คือ สถานีบริการน้ำมันบางจากและร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น จากเดิมมีแบงกิ้งเอเย่นต์ 2 ราย คือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ซึ่งบริการผ่านแบงกิ้งเอเย่นต์เบื้องต้น เป็นบริการพื้นฐานฝากเงินถอนเงิน โดยธนาคารจะเลือกจุดให้บริการผ่านแบงกิ้งเอเย่นต์ในพื้นที่ที่ธนาคารมองว่าเข้าถึงชุมชนเข้าถึงลูกค้า
          สำหรับเป้าหมายสินเชื่อรายย่อย ธนาคารตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อบ้าน 18,000 ล้านบาท จากพอร์ตรวมตอนนี้อยู่ที่ 70,000 ล้านบาท และคาดว่าจะปล่อยสินเชื่อไม่มีหลักประกันปีนี้ที่ 9,000 ล้านบาท จากพอร์ตรวม 20,000 ล้านบาท ขณะเดียวกันตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อรถยนต์มือสอง 12,000 ล้านบาท จากพอร์ตรวมตอนนี้ที่ 24,000 ล้านบาท ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อรถจักรยานยนต์ 4,000 ล้านบาท จากพอร์ตรวมตอนนี้ที่ 4,800 ล้านบาท.
--จบ--