กรุงศรีทุ่ม4.7พันล.จ้างIMBพัฒนา IT

 ผู้จัดการรายวัน360 - เมื่อว้นที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา บริษัท ไอบีเอ็ม และธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) (กรุงศรี) บรรลุข้อตกลงความร่วมมือมูลค่า 4.7 พันล้านบาท ภายใต้ระยะเวลา 5 ปี เพื่อร่วมกันสนับสนุนแผนการเติบโตและการมุ่งเน้นด้านดิจิทัลแบงกิ้งในอนาคตของธนาคารตามแผนเชิงกลยุทธ์เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านบริการดิจิทัลแบงกิ้ง โดยธนาคารได้เดินหน้าพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีที่มั่นคงปลอดภัย แข็งแกร่ง และพร้อมสำหรับ คลาวด์เพื่อรองรับบริการโมบายแบงกิ้งปัญญาประดิษฐ์ (AI) ดิจิทัลแบงกิ้ง รวมทั้งแผนการปรับเปลี่ยนสู่ระบบดิจิทัลครบวงจรเพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการบริการลูกค้าและการปฏิบัติงานต่างๆ
          ทั้งนี้ ไอบีเอ็มและกรุงศรีร่วมงานกันครั้งแรกในปี 2555 ภายใต้ข้อตกลงที่มุ่งเน้นการให้บริการโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที (Infrastructure as a Service) จากนั้นในปี 2560 ธนาคารได้ร่วมกับทีมไอบีเอ็ม คลาวด์ การาจดำเนินโครงการนำร่องด้านบล็อกเชนจนประสบความสำเร็จโดยมีเป้าหมายในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการบริหารจัดการเอกสารการให้บริการระหว่างธนาคารและบริษัทในเครือ
          นายโนริอากิ โกโตะกรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)กล่าวว่า การขยายข้อตกลงความร่วมมือครั้งใหม่ระหว่างไอบีเอ็มกับกรุงศรีครอบคลุมการบริการบริหารจัดการด้านไอที (managed services) ตั้งแต่เมนเฟรมไอบีเอ็มz14 สตอเรจที่รวมถึงแฟลชเซิร์ฟเวอร์ เน็ตเวิร์ก และเอทีเอ็ม โดยข้อตกลงดังกล่าวได้รับการออกแบบมาเพื่อเสริมแพลตฟอร์มเทคโนโลยีของกรุงศรีให้มีเสถียรภาพสามารถสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่รองรับคลาวด์เพื่อสนับสนุนวิสัยทัศน์ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันของธนาคารต่อไป
          "วิสัยทัศน์ของธนาคารในการเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมและบริการดิจิทัลแบงกิ้งทำให้กรุงศรีจำเป็นต้องมีพันธมิตรทางเทคโนโลยีที่มั่นคง และแข็งแกร่ง การขยายข้อตกลงบริการกับทางไอบีเอ็ม เซอร์วิสนี้ ทำให้เรามั่นใจว่าแพลตฟอร์มเทคโนโลยีของเราจะไม่เพียงแต่มีเสถียรภาพเท่านั้น แต่ยังสามารถรองรับการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น เอไอ คลาวด์ และบล็อกเชน ในช่วงเวลาที่เรากำลังพัฒนาสู่การเป็นธนาคารดิจิทัลที่ดีที่สุดของไทย".