อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแข่งดุ ซินโนโลยีรุกจับ3แนวโน้ม

 จะเรียม สำรวจ
          การเก็บรักษาข้อมูลขององค์กรถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน เพราะถ้าหากเก็บข้อมูลไม่ดีอาจรั่วไหลไปถึงมือคู่แข่งทางธุรกิจได้ จากความต้องการอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจนี้เริ่มมีการแข่งขันกันรุนแรง และเพื่อสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งในตลาด หลายบริษัทต่างหาจุดขายในด้านของบริการ เช่นเดียวกับ ซินโนโลยี (Synology)
          ไมค์ เฉิน ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ซินโนโลยี ผู้ให้บริการด้านอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลบนเครือข่าย (Network Attached Storage หรือ NAS) กล่าวว่า หลังจากบริษัทเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2558 ด้วยการสร้างอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลบนเครือข่าย โซลูชั่น IP Surveillance อุปกรณ์เครือข่ายที่ปฏิวัติการเก็บข้อมูล Surveillance และการจัดการเครือข่ายในระบบคลาวด์ พบว่า ลูกค้าให้ผลการตอบรับเป็นอย่างดี
          ทั้งนี้ เพื่อให้ลูกค้าองค์กรของไทยทั้งภาครัฐและเอกชนเข้ามาใช้บริการผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเพิ่มขึ้น จึงได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ DSM (DiskStation Manager) เวอร์ชั่นภาษาไทย เพื่ออำนวยความสะดวกในด้านการใช้งานให้กับกลุ่มลูกค้าคนไทย
          ด้าน ทิม ไตรติลานันท์ ผู้จัดการฝ่ายการขาย บริษัท ซินโนโลยี กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่บริษัทได้เข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทย ในแต่ละปีจะมียอดขายเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยปีละประมาณ 20% และเพื่อ ให้บริการของบริษัทเป็นที่รู้จักมากขึ้น และใช้งานง่ายยิ่งขึ้น จึงได้มีการเปิดตัวของระบบปฏิบัติการ DSM เวอร์ชั่นภาษาไทย
          นอกจากนี้ ในเดือน ส.ค.นี้ ซินโน โลยียังมีแผนที่จะเปิดตัว Synology Replacement Service (SRS) ในประเทศไทย เพื่อลดความยากลำบากในด้านการบริการเปลี่ยนอะไหล่และอุปกรณ์ให้กับลูกค้าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งบริการนี้จะทำการจัดส่งอะไหล่ใหม่และจัดเก็บอะไหล่ที่เสียโดยไม่คิดค่าบริการ
          แนวทางการดำเนินธุรกิจดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การเดินตามเทรนด์ของเทคโนโลยียุคใหม่ ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 3 เทรนด์ คือ 1.ปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) หรือ กลไกที่จะช่วยให้เกิดการประมวลผลได้อย่างลึกซึ้ง ทั้งในระบบการอ่านค่า จากภาพ หรือระบบการแยกแยะแบบอัตโนมัติ โดยได้ผสมผสานเข้ากับเทคโนโลยีการเรียนรู้ขั้นสูง และนำมาประยุกต์ใช้เพื่อต่อยอดพัฒนาโซลูชั่น Video Surveillance อีกทั้งยังสามารถนำกลไกเอไอนี้มาช่วยในระบบสนับสนุนเพื่อพัฒนาด้านการบริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ
          เทรนด์ที่ 2 คือ Hyper-Converged Infrastructure (HCI) โดยซินโนโลยีได้สร้างและพัฒนา NAS โดยยึดระบบ Hype-Converged Infrastructure คือ การรวมเอาเซิร์ฟเวอร์ Storage และ Storage Network เข้าเอาไว้ด้วยกัน และยังได้ปล่อย Virtual Machine Manager Pro (VMM Pro) ล่าสุด เพื่อช่วยให้ระบบบริการจัดการ Virtual เป็นไปได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและลดต้นทุนในการผลิต ซึ่งส่งผลดีแก่ธุรกิจขนาดเล็กได้เป็นอย่างมาก
          ขณะที่เทรนด์ที่ 3 คือ  5จี : เป็นการส่งผ่านข้อมูลความเร็วสูงบนคลื่น แบนด์วิดท์จำเพาะที่จะช่วยเพิ่มสมรรถภาพในการแชร์ หรือสตรีมข้อมูลมัลติมีเดียที่มีความละเอียดสูงให้ใช้งานได้ดีขึ้น ซึ่งต้องใช้เนื้อที่ในการจัดเก็บข้อมูลในตัวเครื่องที่เพิ่มมากขึ้น โดยซินโนโลยีสามารถตอบโจทย์การใช้งานในส่วนนี้ให้กับผู้บริโภคที่ใช้งานบนอุปกรณ์มือถือ ได้อีกด้วย
          จากแนวทางการดำเนินธุรกิจ ดังกล่าว ซินโนโลยี มั่นใจว่าสิ้นปี 2561 นี้จะมีรายได้เติบโตที่ 50%