PSTCจ่อซิวงานกสทช.400ล.กูรูส่องงบพุ่ง362%-เชียร์ซื้อ

ทันหุ้น - บิ๊กบอส PSTC "พระนาย กังวาลรัตน์" จ่อซิวงานระบบจ่ายไฟฟ้า กสทช. มูลค่า 400 ล้านบาท คาดชัดเจนไตรมาส 3/61 ยันธุรกิจ EPC โตต่อ จ้องคว้างานโรงไฟฟ้าขยะ 300 ล้านบาท พร้อมกดปุ่ม COD โรงไฟฟ้าชีวภาพ 5.6 MW ฟากโบรกดีดลูกคิดกำไรพุ่ง 362% เฉียด 200 ล้านบาท แนะ "ซื้อ" มองพื้นฐาน 1.32 บาท
          นายพระนาย กังวาลรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพาเวอร์ โซลูชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ PSTC ผู้ออกแบบ จำหน่ายและติดตั้งระบบจ่ายไฟฟ้าและตรวจวัดจัดการสภาพแวดล้อม รวมถึงผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานทางเลือกที่ครอบคลุมทั้งพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานชีวภาพ พลังงานชีวมวล พลังงานลมและพลังงานขยะเปิดเผยว่า บริษัทประเมินทิศทางธุรกิจปกติ การจำหน่ายและติดตั้งระบบจ่ายไฟฟ้าหรือ EPC ให้กับโรงไฟฟ้าทั่วไปจะมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น และคาดจะมีงานออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทยังติดตามโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะอีก 5 แห่ง มูลค่ารวมราว 300 ล้านบาท เพื่อเป็นผู้ก่อสร้างในโครงการดังกล่าว
          เล็งคว้างาน EPC เพิ่ม
          ขณะที่งาน EPC อื่นๆ บริษัทคาดว่าจะมีงานออกมามากขึ้นเช่นเดียวกัน ทั้งโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์ฟาร์ม) โรงไฟฟ้าไบโอแมส (ชีวมวล) เป็นต้น อย่างไรก็ดีบริษัทจะพยายามหางาน EPC เข้ามาให้ได้เฉลี่ยปีละ 100 ล้านบาท เพื่อผลักดันการเติบโตธุรกิจดังกล่าวให้มีความแข็งแกร่งทั้งนี้บริษัทตั้งเป้าการเติบโตจากธุรกิจดังกล่าวอยู่ที่ 20% ต่อปี ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ (Backlog) อยู่ราว 70 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้เข้ามาในช่วงครึ่งปีหลังเกือบทั้งหมด
          ขณะเดียวกันบริษัทเตรียมเข้าประมูลงานระบบจ่ายไฟฟ้าจากโครงการจัดให้มีสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่และบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ในพื้นที่ชายขอบ เฟส 2 หรือ เน็ตชายขอบ เฟส 2 (USO NET) ของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ซึ่งคาดว่าจะเห็นความชัดเจนของโครงการในช่วงไตรมาส 3/2561 เบื้องต้นบริษัทประเมินมูลค่าจะอยู่ที่ 400 ล้านบาท จากที่ผ่านมาบริษัทได้รับงานระบบจ่ายไฟฟ้าของ กทสช. พื้นที่ชายขอบ เฟส 1 ไปแล้วมูลค่า 200 ล้านบาท โดยบริษัทเริ่มทยอยรับรู้รายได้เข้ามาแล้วส่วนหนึ่ง และส่วนที่เหลือคาดจะรับรู้ไม่เกินไตรมาส 4/2561 ทั้งหมด
          COD โรงไฟฟ้า 5.6 MW
          ด้านแผนธุรกิจการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานทางเลือก บริษัทเตรียมจะเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ (COD) โรงไฟฟ้าชีวภาพ เพิ่มเติมอีกจำนวน 5.6 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันบริษัท COD โรงไฟฟ้าไปแล้ว 30 เมกะวัตต์ โดยบริษัทมีใบอนุญาตเสนอขายไฟฟ้าทั้งหมด 70 เมกะวัตต์ ซึ่งยังไม่รวมกับใบอนุญาตจากโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มที่เวียดนาม จำนวน 50 เมกะวัตต์ และบริษัทยังคงเป้าหมายที่จะมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 100 เมกะวัตต์ภายในปีนี้ ส่วนในอนาคตบริษัทมั่นใจว่าจะมีกำลังการผลิตตรบ 200 เมกะวัตต์ภายในปี 2561-2563 ตามแผนอย่างแน่นอน
          "ทิศทางธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทางเลือกในประเทศ ยังไม่เห็นกรอบการลงทุนที่ชัดเจน อีกทั้งยังมีการแข่งขันในระดับสูง เราเองก็ขยับขยายการลงทุนไปในประเทศเวียดนาม เพื่อการขยายฐานและลดความเสี่ยงของธุรกิจ ส่วนธุรกิจ EPC เรายังจับตามองโครงการโรงไฟฟ้าขยะที่คาดว่าจะมีการก่อสร้างเพิ่มเติมอีก 5 โครงการ มูลค่ารวมน่าจะประมาณ 300 ล้านบาท คาดว่าเราน่าจะได้งาน เพราะโรงแรกที่รองรัฐมนตรีไปเปิดงานเป็นโรงแรกที่เราก่อสร้างหรือทำ EPC ดังนั้นคาดว่าโรงต่อๆ ไปเรามีโอกาสที่จะเข้ามารับรองต่อเนื่อง" นายพระนายกล่าว
          ราคาเหมาะสม 1.32 บ.
          บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า ทางฝ่ายคาดกำไรยังเติบโตทุกๆ ปีตั้งแต่ปี 2561-2563 และยังยืนยัน "ซื้อ"ที่มูลค่าพื้นฐาน 1.32 บาท คงประมาณการกำไรสุทธิปี 2561 ที่ 199.8 ล้านบาท หรือเติบโตกว่า 362% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีก่อน และราคาปัจจุบันซื้อขายที่ PER18F เพียง 24.8x เทียบกับอัตราการเติบโตกำไรในช่วง 3 ปีข้างหน้าเฉลี่ย (CAGR) สูงถึง 136.3% ถือว่ามีความเหมาะสม

          บรรยายใต้ภาพ
          พระนาย กังวาลรัตน์