รอยเตอร์ - กระทรวงพาณิชย์สหรัฐห้ามบริษัทอเมริกันขายชิ้นส่วนให้กับบริษัท “แซดทีอี คอร์ป” ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมของจีนเป็นเวลา 7 ปี หลังจากที่ได้ฝ่าฝืนข้อตกลงหลังจับได้ว่าบริษัทส่งสินค้าให้แก่อิหร่านโดยผิดกฎหมาย  คาดความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลวอชิงตันและรัฐบาลปักกิ่งจะรุนแรงขึ้นอีก
          การเคลื่อนไหวของสหรัฐอาจสร้างความเสียหายแก่แซดทีอีเนื่องจากมีการประเมินว่าบริษัทอเมริกันเป็นผู้จัดส่งชิ้นส่วนที่ใช้ประกอบในอุปกรณ์ของแซดทีอีถึง 25-30%
          คำสั่งห้ามนี้เป็นผลมาจากการที่แซดทีอีไม่ทำตามข้อตกลงกับรัฐบาลสหรัฐหลังจากที่ได้ยอมรับผิดต่อศาลรัฐบาลกลางในเท็กซัสเมื่อปีที่แล้วว่าได้สมคบคิดเพื่อฝ่าฝืนมาตรการลงโทษของสหรัฐด้วยการส่งสินค้าและเทคโนโลยีของสหรัฐไปให้แก่อิหร่านโดยผิดกฎหมาย  ในตอนนั้นแซดทีอีต้องจ่ายค่าปรับเป็นเงิน 890 ล้านดอลลาร์และอาจจะต้องจ่ายค่าปรับเพิ่มอีก 300 ล้านดอลลาร์
          ตามส่วนหนึ่งที่ได้ตกลงกับรัฐบาลสหรัฐ แซดทีอีสัญญาว่าจะไล่พนักงานอาวุโส 4 คนออกและลงโทษทางวินัยพนักงานอีก 35 คนด้วยการลดโบนัส หรือตักเตือน แต่บริษัทยอมรับในเดือนมีนาคมว่า ในขณะที่ได้ไล่พนักงานอาวุโส 4 คนออก บริษัทไม่ได้ลงโทษทางวินัยหรือลดโบนัสต่อพนักงานอีก 35 คน
          คำสั่งของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้อ้างถึงจดหมายที่แซดทีอีได้ยอมรับอย่างเป็นทางการว่าไม่ได้ดำเนินมาตรการทางวินัยอย่างเต็มที่และมีความไม่ถูกต้องในจดหมายปี 2560  แต่คำสั่งของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐระบุว่าแซดทีอีโต้แย้งว่าไม่มีเหตุผลที่บริษัทจะทำให้รัฐบาลสหรัฐเข้าใจผิดโดยรับรู้หรือจงใจเนื่องจากมาตรการลงโทษที่ถูกระงับไว้ มีความรุนแรง
          ตามเงื่อนไขที่รัฐบาลสหรัฐห้ามในครั้งนี้ บริษัทสหรัฐไม่สามารถส่งออกสินค้าต้องห้าม เช่น ชุดชิพให้กับแซดทีอีโดยตรงหรือผ่านประเทศอื่นๆ และจะมีผลโดยทันที
          หุ้นบริษัทซัพพลายเออร์ของแซดทีอีในสหรัฐปรับตัวลงอย่างรุนแรงหลังกระทรวงพาณิชย์ห้ามขายสินค้าให้แซดทีอี เช่น บริษัท อะคาเซีย คอมมิวนิเคชั่น อิงซ์ ซึ่งมีรายได้ 30% มาจากแซดทีอี ได้ปรับตัวลง 35%  ต่ำสุดในรอบเกือบสองปี
          การห้ามส่งชิ้นส่วนให้แซดทีอีมีขึ้นสองเดือนหลังจากที่วุฒิสมาชิกของพรรครีพับลิกัน 2 คน เสนอให้ออกกฎหมายเพื่อยับยั้งรัฐบาลสหรัฐจากการซื้อหรือเช่าอุปกรณ์โทรคมนาคมจากแซดทีอี หรือ บริษัทหัวเหว่ย เทคโนโลยี โดยอ้างว่า กังวลว่าบริษัทเหล่านี้จะใช้การเข้าถึงของพวกเขาเพื่อสอดแนมเจ้าหน้าที่สหรัฐ
          ในขณะเดียวกัน หน่วยงานด้านความมั่นคงทางคอมพิวเตอร์ของอังกฤษ ได้ระบุเมื่อวันจันทร์ว่า ได้ทำหนังสือถึงองค์กรต่างๆ ในภาคโทรคมนาคมอังกฤษ เพื่อเตือนเกี่ยวกับการใช้บริการหรืออุปกรณ์จากแซดทีอีด้วย
          การเคลื่อนไหวของสหรัฐต่อแซดทีอีน่าจะทำให้ความตึงเครียดทางการค้าระหว่างรัฐบาลวอชิงตันและรัฐบาลปักกิ่งรุนแรงขึ้นอีก