จีนอนุมัติกฎดึงไอทียักษ์ลุยตลาดหุ้น

โพสต์ทูเดย์ - จีนอนุมัติแผนดึงบริษัทเทคยักษ์ใหญ่กลับตลาดหุ้นในบ้าน หลังบริษัทจีนแห่ไปต่างแดน
          คณะรัฐมนตรีจีนอนุมัติแผนฟาสต์แทร็กดึงดูดบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติจีนรายใหญ่ให้เข้าตลาดหลัก ทรัพย์จีนมากขึ้น ด้วยการนำร่องใช้ระบบตราสารทุนแสดงสิทธิการฝากหลักทรัพย์ต่างประเทศของจีน (Chinese Depositary Receipt : CDR) ให้กับบริษัทไอทีที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นต่างประเทศ โดยมีเงื่อนไขต้องมีมูลค่าตลาดไม่น้อยกว่า 2 แสนล้านหยวน (ราว 9.9 แสนล้านบาท) ภายหลังจากที่บริษัทไอทีขนาดใหญ่หันไปเข้าตลาดหุ้นในต่างประเทศกันเป็นจำนวนมาก
          นอกจากนี้ รัฐบาลยังสนับสนุนให้บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ที่ยังไม่ได้เข้าตลาดหุ้น ให้หันมาเข้าตลาดโดยมีเงื่อนไขเพียงต้องมีมูลค่าไม่น้อยกว่า 2 หมื่นล้านหยวน (ราว 1 แสนล้านบาท) และมีรายได้ต่อปีอย่างน้อย 3,000 ล้านหยวน (ราว 1.5 หมื่นล้านบาท) จึงจะสามารถจดทะเบียนและออกหุ้นเสนอขายครั้งแรก (ไอพีโอ) ได้
          ทั้งนี้ คาดว่ามีบริษัทสตาร์ทอัพไอทีระดับยูนิคอร์น หรือมีมูลค่าตลาดกว่าพันล้านดอลลาร์สหรัฐขึ้นไปรวมประมาณ 30 แห่ง ที่เข้าข่ายตรงตามเงื่อนไขดังกล่าว
          แผนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากบริษัทยักษ์ใหญ่ เช่น อาลีบาบา เทนเซนต์ และไป่ตู้ หันไปเข้าตลาดหุ้นในต่างประเทศ และยังเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของจีนที่จะเป็นชาติผู้นำด้านเทคโนโลยี ซึ่งกำลังกระตุ้นให้บริษัทระดมเงินทุนในตลาดในประเทศ