"ทรู"ชูยุทธศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์ดันรายได้โต-ฐานลูกค้าพุ่ง

 กลุ่มทรู ไตรมาส 2 ปี 2560 สามารถทำรายได้อยู่ในจุดที่สูงที่สุดในประวัติการณ์สูงถึง 2.4 หมื่นล้านบาท และมีแนวโน้มเติบโตอย่างแข็งแกร่งและต่อเนื่องเห็นได้ชัดจากการเติบโตสูงขึ้นถึง 10% จากไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมาและที่สำคัญคือเติบโตสวนทางกับตลาดโทรคมนาคมของประเทศไทยจากการชะลอตัวของรายได้ของคู่แข่ง
          ทั้งนี้น่าจะเป็นผลจากจุดแข็งของทรูที่เหนือกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ ทั้งการเป็นผู้ให้บริการรายเดียวที่เป็นคอนเวอร์เจนซ์อย่างแท้จริง และดำเนินยุทธศาสตร์คอน
          เวอร์เจนซ์มาอย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญมีเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพสูงสุดบนคลื่นความถี่ที่หลากหลายที่เปรียบเสมือนมีทางด่วนที่กว้างที่สุด ใหญ่ที่สุด และครอบคลุมทั่วประเทศ
          นอกจากธุรกิจมือถือแล้ว ทรูยังรักษาความเป็นผู้นำตลาดบรอดแบนด์อินเตอร์เน็ตในช่วงที่มีการตีตลาดอย่างแข็งขันทั้งใหม่และเก่า อีกทั้งยังเป็นเพย์ทีวีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ที่สำคัญที่น่าสนใจคือ ความไม่หยุดนิ่งของกลุ่มทรูที่จะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ลูกค้าในยุคดิจิทัล โดยนำคอนเทนต์คุณภาพต่างที่มีอยู่ยกระดับขึ้นมาบนแพลตฟอร์มดิจิทัลได้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น True ID แอพพลิเคชั่นที่รวบรวมคอนเทนต์หลากหลายและสิทธิพิเศษมากมายไว้ในแอพพลิเคชั่นเดียว
          รวมถึงการใช้กระบวนการวิเคราะห์ฐานข้อมูลเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าโดยตรงหรือที่คนรู้จักกันเรื่อง Big Data และ Data Analytic จึงไม่แปลกใจที่รายได้และฐานลูกค้าของกลุ่มทรูจะเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง และทุกไตรมาสที่ผ่านมา เรียกได้ว่า ทรูได้สร้างสถิติใหม่ด้านรายได้จากการให้บริการโดยรวมมาอย่างต่อเนื่อง
          ไตรมาส 2 ปี 2560 รายได้จากการให้บริการของกลุ่มทรูสูงสุดเป็นประวัติการณ์
          ทั้งนี้ ทรูได้ทำสิ่งที่เหนือความคาดหมายของนักลงทุนและนักวิเคราะห์ทั้งในตลาดไทยและตลาดต่างประเทศ โดยการก้าวขึ้นมาครองอันดับที่ 2 ในตลาดมือถือได้สำเร็จ ซึ่งในไตรมาส 2 ปี 2560 ทรูมูฟ เอช มีส่วนแบ่งตลาดรายได้มากถึง 26%จากส่วนแบ่งตลาดรายได้ 23% ในเวลาเดียวกันปีที่แล้ว
          หากยังเป็นแนวโน้มนี้จะเห็นได้ชัดว่า ทรูกำลังเดินหน้าเป็นที่ 2 อย่างแข็งแกร่งและจะทิ้งห่างดีแทคออกไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นเพราะวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาโครงข่ายอย่างต่อเนื่อง จนสามารถมีโครงข่ายที่ดีที่สุด เป็นผู้นำโครงข่ายที่มีประสิทธิภาพสูง รวมทั้งมีการเดินหน้าตามยุทธศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์ที่ชัดเจนและไม่หยุดนิ่งในการสรรหาคอนเทนต์ที่หลากหลายและมีคุณภาพที่สุด
          นอกจากนี้ยังมีคู่ค้าและหุ้นส่วนในตลาดโลก และในหลายอุตสาหกรรม (ขณะที่ในฝั่งของอดีตเบอร์ 2ก็มีส่วนแบ่งตลอดรายได้ที่ลดลงเรื่อยๆ จาก 27% ในไตรมาส2 ปีที่แล้วมาเป็น 25%ในปีนี้และมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง)
          แนวโน้มการเติบโตนี้เป็นสัญญาณที่ดีที่แสดงว่า ทรูกำลังเดินหน้าปิดแกปในตลาดและดึงลูกค้าของคู่แข่งมาได้อย่างต่อเนื่อง
          ส่วนแบ่งตลาดของทรูแซงหน้าดีแทค
          หากมองการเติบโตในมุมมองของฐานลูกค้า ทรูมูฟ เอช ได้พิสูจน์ให้ทั้งตลาดเห็นแล้วว่า บริษัทที่เข้ามาในตลาดรายสุดท้ายสามารถแข็งแกร่งและไต่ลำดับขึ้นมาด้วยคุณภาพสินค้าและการบริการที่ดีได้ โดยในไตรมาส 2 ปี 2560 ทรูมูฟ เอชเป็นผู้ให้บริการรายเดียวในตลาดที่มีผู้ใช้บริการรายใหม่เพิ่มขึ้น และเพิ่มขึ้นอย่างมี
          นัยสำคัญเป็นจำนวนสุทธิประมาณ 424,000 ราย ในขณะที่ผู้ให้บริการรายใหญ่รายอื่นในอุตสาหกรรมมีฐานลูกค้ารวมกันลดลงสุทธิประมาณ 880,000 รายในปัจจุบันทรูมูฟ เอช มีลูกค้ามากกว่า 26 ล้านหมายเลข ซึ่งโตขึ้นมากถึง 5 ล้านหมายเลข ภายในระยะเวลาเพียง 1 ปี หรือประมาณ1-2 หมื่นหมายเลขต่อวัน
          ฐานลูกค้า ทรูมูฟ เอช โตอย่างมาก ในขณะที่คู่แข่งลดลงอย่างมีนัยสำคัญ
          นอกจากในมุมมองของผู้ประกอบการแล้ว รางวัลที่ทรูได้รับในปีที่ผ่านมาก็แสดงถึงการการันตีคุณภาพของสินค้าและโครงข่าย โดยทรูเป็นผู้นำในการให้บริการ 4.5G มาตรฐานระดับโลกด้วยการนำเทคโนโลยีการรวมคลื่น 3 คลื่น รวมทั้งการพัฒนาสถานีฐานประเภท 4T4R Massive MIMO ที่เพิ่มความสามารถในการรับส่งดาต้าทำให้เพิ่มความเร็วได้เร็วกว่า 4G ถึง 3 เท่า และเป็นผลให้นานาชาติยอมรับคุณภาพโครงข่ายของทรู โดยทรูได้รับรางวัลอันทรงเกียรติระดับเอเชียแปซิฟิกถึง 2 รางวัลได้แก่ รางวัลผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในระบบ LTE แห่งปี 2560 และผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่โดยองค์รวมแห่งปี 2560 ในพิธีมอบรางวัล Asia-Pacific ICT Awards2017 ที่ประเทศสิงคโปร์
          รางวัลและตัวเลขความพึงพอใจการันตีการเติบโตที่แข็งแกร่งของทรู
          "ผลจากจุดแข็งของทรูที่เหนือกว่าคู่แข่งรายอื่นๆทั้งการเป็นผู้ให้บริการรายเดียวที่เป็นคอนเวอร์เจนซ์อย่างแท้จริง และดำเนินยุทธศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์มาอย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญมีเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพสูงสุดบนคลื่นความถี่ที่หลากหลายที่เปรียบเสมือนมีทางด่วนที่กว้างที่สุด ใหญ่ที่สุด และครอบคลุมทั่วประเทศ"