ไอทีต่างชาติสนใจลงทุนดิจิตอล พาร์ค

 แคท เผย ธุรกิจไอทียักษ์ใหญ่ "ญี่ปุ่น-จีน-ไต้หวัน" สนใจลงทุน "ดิจิตอล พาร์ค ไทยแลนด์" ใน 3 อุตสาหกรรมใหญ่ "ยานยนต์-ท่องเที่ยว-การเกษตร" เสนอสถาบันไอโอที ใช้พื้นที่แคท บางรักฟรี
          พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การจัดตั้งเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิตอล (ดิจิตอล พาร์ค ไทยแลนด์) บนพื้นที่ประมาณ 700 ไร่ ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรีนั้น ขณะนี้มีเอกชน รายใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น จีน และไต้หวันให้ความสนใจเข้าเยี่ยมชมพื้นที่เพื่อมาลงทุนในดิจิตอล พาร์ค ประกอบด้วย กลุ่มอุตสาหกรรมด้านยานยนต์ ท่องเที่ยว และภาคการเกษตร
          ขณะนี้อยู่ระหว่างรองบประมาณปลูกสร้างจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อสร้างศูนย์ดิจิตอล พาร์ค ไทยแลนด์ ถือเป็นพื้นที่เศรษฐกิจใหม่ที่เป็นศูนย์กลางด้านดิจิตอลของภูมิภาค (ฮับ) ที่มุ่งเน้นให้เกิดการลงทุนเพื่อการพัฒนาธุรกิจดิจิตอลควบคู่กับการสร้างสรรค์นวัตกรรมดิจิตอล บนพื้นฐาน ของการเป็นศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างประเทศ (อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็กซ์เชนจ์เกตเวย์) และศูนย์ข้อมูลของประเทศ (ดาต้า เซ็นเตอร์ ฮับ) ที่แบ่งพื้นที่เป็น 3 ส่วนหลักคือ ศูนย์นวัตกรรมและดิจิตอล ศูนย์การวิจัยดิจิตอล และศูนย์นวัตกรรมและสิ่งอำนวยความสะดวก
          "กระทรวงดีอีต้องการให้เกิดการสร้างแหล่งเรียนรู้อย่างเป็นรูปธรรมในปีนี้ จึงมอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) เป็นผู้ดำเนินการตั้งสถาบันไอโอทีแห่งชาติ ซึ่งระหว่างที่รอการสร้างศูนย์ดิจิตอล พาร์ค ไทยแลนด์ ตนได้เสนอให้ใช้พื้นที่แคท บางรัก ที่สามารถใช้งาน ได้ทันทีกว่า 2,000 ตารางเมตร ให้เป็นที่ ตั้งของสถาบันไอโอทีโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อต่อยอดไปสู่การเป็นดิจิตอล พาร์ค ที่ศรีราชาได้ทันที อีกทั้งแคทก็ใช้เทคโนโลยีในระบบโอเพ่น แอ็คเซ็ส สามารถเชื่อมต่อกับระบบไอทีได้ทุกแพลตฟอร์ม".