"ITEL"ครึ่งหลังกินรวบงานอื้อเซ็นสัญญากสทช.-กำไรโต91%

 ทันหุ้น- ITEL ส่งซิกผลงานครึ่งปีหลังกระฉูด เตรียมติดตั้ง DATA Service เพียบ อวดงานเต็มหน้าตัก 1.2 พันล้านบาท จ่อบุ๊กเข้าพอร์ต 40% เล็งจรดปากกาเซ็นสัญญา กสทช.สิ้นเดือนนี้ ฟากผู้บริหารชี้มีลุ้นรายได้ปี 60 ทะลุเป้า 40-50% ด้านโบรกดีดลูกคิดกำไรเฉียด 130 ล้านบาท หรือโต 91% แนะ "ซื้อ" ชูเป้า 7 บาท
          นายณัฐนัย อนันตรัมพร กรรมการผู้จัดการบริษัท อินเตอร์ลิ้งค์เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL เปิดเผยว่าคาดแนวโน้มรายได้ครึ่งปีหลังปี 2560 จะสูงกว่าครึ่งปีแรกที่ 394.03 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทจะทยอยติดตั้ง DATA Service ให้กับลูกค้ามากขึ้น หลังลูกค้าขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทมีลูกค้าแล้ว อาทิบริษัท เมืองไทย ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ MTLS, บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD, บริษัท ทิปโก้ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TIPCO ทิพยประกันภัย เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานอื่นๆ อาทิ กองสลากกินแบ่งรัฐบาล การประปา และกรมที่ดินที่จะขยาย DATA Service อีกด้วย
          จ่อบุ๊กรายได้เพียบ
          ปัจจุบันบริษัทมีงานรอติดตั้ง DATA ให้กับลูกค้าที่ 1,200 ล้านบาท แบ่งเป็น DATA Service 1,040 ล้านบาท และ DATA Center 160 ล้านบาท บริษัทจะทยอยรับรู้รายได้จาก DATA Service ในครึ่งปีหลังประมาณ 30-40% นอกจากนี้บริษัทอยู่ระหว่างรอเซ็นสัญญากับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) หลังบริษัทโครงการเป็นผู้ชนะการประกวดราคาโครงการจัดให้มีสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่และบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ชายขอบ กลุ่มที่ 4 (ภาคกลาง-ภาคใต้) มูลค่า 1,865 ล้านบาท คาดจะเซ็นสัญญาได้ประมาณสิ้นเดือนสิงหาคมนี้
          รวมถึงการให้บริการเช่าโครงข่าย Backup โครงข่ายสายเคเบิลใต้น้ำที่เชื่อมจากประเทศสิงคโปร์ไปยังประเทศเมียนมา มูลค่า 600 ล้านบาท คาดจะเซ็นสัญญาได้ภายในเดือนกันยายน หากเป็นไปตามแผนและบริษัทสามารถรับรู้รายได้จากงานดังกล่าวเข้ามาได้ จะส่งผลให้ทิศทางรายได้ทั้งปี 2560 มีโอกาสทำได้มากกว่าเป้าหมายที่ 40-50% จากปีก่อนที่ 809.29 ล้านบาท อีกทั้งบริษัทจะพยายามรักษาอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) ปีนี้ให้อยู่ที่ระดับ 31-33% จากการที่มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง อนึ่ง 6 เดือนแรก บริษัทมีรายได้แล้ว 394.03 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 43.25 ล้านบาท
          เติบโตจาก 3 ธุรกิจ
          สำหรับอัตราการเติบโตในปีนี้จะมาจาก 3 ธุรกิจ ได้แก่ 1. ธุรกิจให้บริการโครงข่ายสายใยแก้วนำแสง คิดเป็นสัดส่วน 60% ของรายได้รวม และคาดจะเติบโตประมาณ 50% ในปีนี้ โดยบริษัทยังคงรักษาฐานลูกค้าเดิม ขยายฐานลูกค้าใหม่ให้มากขึ้น และธุรกิจการให้บริการโครงข่ายสายใยแก้วจะเป็นปัจจัยที่ทำให้กำไรของ ITEL เติบโตได้ต่อเนื่องจากปี 2559 โดยอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) ของธุรกิจดังกล่าวอยู่ที่ 20-25% ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับสูง
          2. ธุรกิจบริการการติดตั้งโครงข่ายสายใยแก้วนำแสง คิดเป็นสัดส่วน 30% ของรายได้รวม โดยบริษัทตั้งเป้ารายได้จากธุรกิจนี้ที่ 250-300 ล้านบาทต่อปี ซึ่งเป็นงานติดตั้งโครงข่ายของ TRUE คาดว่าจะรับรู้ปีนี้ประมาณ 130-150 ล้านบาท อย่างไรก็ดีบริษัทคาดธุรกิจการติดตั้งโครงข่ายจะเติบโตและทำได้มากกว่าเป้าหมายไปที่ 350 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปีก่อน 311 ล้านบาท และ 3. ธุรกิจ DATA Center คิดเป็นสัดส่วน 10% ของรายได้รวม คาดจะเติบโตประมาณ 5% มาอยู่ที่ 70-77 ล้านบาท
          นายณัฐนัย กล่าวต่อว่า ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างศึกษาแผนการลงทุน ตลาด และฐานลูกค้าในประเทศมาเลเซีย คาดจะเห็นทิศทางที่ชัดเจนภายในปลายปีนี้
          แนะ "ซื้อ" ชี้เป้า 7 บ.
          บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า ฝ่ายวิเคราะห์ปรับประมาณกำไรสุทธิปีนี้และปีหน้าลง 13% และ 6% เหลือ 128 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น 91% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน) และ 188 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น 47% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน) ตามลำดับ จากอัตรากำไรขั้นต้นที่มีแนวโน้มต่ำกว่าคาด โดยถูกฉุดจากงานบริการติดตั้งโครงข่ายที่มีการแข่งขันสูงขึ้น แต่จากสัดส่วนรายได้เช่าโครงข่ายระยะยาวที่เพิ่มขึ้นมากกว่าคาด โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าสถาบันการเงินและโทรคมนาคม
          รวมถึงเงินลงทุนในระยะยาวที่มีแนวโน้มต่ำลง เพราะโครงข่ายถูกลงทุนเต็มพื้นที่และมีประสิทธิภาพรองรับการใช้งานได้อีกมาก จึงปรับกระแสเงินสดในระยะยาวขึ้นเล็กน้อย ซึ่งเมื่อสุทธิแล้วราคาเป้าหมายปี 2560 ตามวิธี DCF (WACC 8%, Terminal Growth 2%) ยังเท่าเดิมที่ 7.00 บาท และยังคงแนะนำซื้อ โดย Upside นอกเหนือจากประมาณการ คือ งานติดตั้งอุปกรณ์บอร์ดแบนด์โครงการเน็ตชายขอบ 1.8 พันล้านบาท การให้บริการ Private Network ในต่างประเทศ และการต่อยอดธุรกิจไปในส่วนของดิจิตอลมากขึ้น