ล็อกซบิทผนึกกำลัง บ.ร่วมทุนพันธมิตรรุกฟินเทคในอินโด

ทันหุ้น -  เค 2 เวนเจอร์ แคปปิตอล ขยายฐานสู่ภูมิภาค นำทีมวีซีจากซิลิคอน วัลเลย์ สิงคโปร์ และฮ่องกง ระดมทุน กว่า 420 ล้านบาท เข้าลงทุนในสตาร์ทอัพ ฟินเทค อนาคตไกลในอินโดนีเซีย
          นายสแตนลีย์ หวั่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท เค 2 เวนเจอร์ แคปปิตอล จำกัด (เค 2) กล่าวว่าบริษัทได้เข้าลงทุนในบริษัทอวง ที มัน บริษัทไมโครไฟแนนซ์ออนไลน์ของอินโดนีเซีย ในฐานะผู้นำการลงทุนในรอบซีรีส์ เอ โดยมีมูลค่ารวมการลงทุนครั้งนี้จากทั้งหุ้นและเงินกู้ กว่า 420 ล้านบาท ซึ่งบริษัทเค 2 เป็นหัวเรือใหญ่นำกองทุนพันธมิตร เช่น แดรปเปอร์ แอสโซซิเอทส์ จากซิลิคอน วัลเลย์ ก่อตั้งโดย ทิม แดรปเปอร์ นักลงทุนชื่อดังที่เคยลงทุนในบริษัทระดับแนวหน้าอย่าง ไบดู ฮอตเมล์, เทสล่า และ สไคป์ เข้ามาเป็นหนึ่งในผู้ร่วมลงทุน รวมทั้ง เอสทีไอ ไฟแนนซ์เชียล (STI Financial) จากฮ่องกง เข้ามาร่วมลงทุนในรูปแบบเงินกู้ เพื่อช่วยต่อยอดและขยายฐานยอดเงินกู้ให้เพิ่มมากขึ้นด้วย
          ทั้งนี้บริษัท อวง ที มัน ของอินโดนีเซีย เริ่มเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อปี 2558 ดำเนินธุรกิจปล่อยกู้ขนาดย่อมในจำนวนเงินไม่เกิน 6 ล้านรูเปีย (ประมาณ 15,000 บาท) แบบระยะสั้นไม่เกิน 30 วัน ปัจจุบันขยายการให้บริการครอบคลุม 14 จังหวัดใหญ่ทั่วอินโดนีเซีย ยอดเงินกู้ในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ เติบโตเกือบ 5 เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับปี 2559 ซึ่งเป็นปีแรกที่เริ่มให้บริการ ขณะที่จำนวนหนี้เสียอยู่ในระดับต่ำกว่า 2% อันเป็นผลจากการมีระบบการจัดเก็บหนี้ที่มีประสิทธิภาพ และการใช้ระบบอัลกอริทึมที่พัฒนาขึ้นมาเอง ซึ่งบริษัท อวง ที มัน วางแผนจะใช้เงินลงทุนดังกล่าว เพื่อต่อยอดพัฒนาระบบอัลกอริทึม และแพลตฟอร์มให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น และมีแผนจะจัดตั้งทีมดาต้า ไซน์ (Data Science) ในประเทศสิงคโปร์และอินเดียอีกด้วย
          อนึ่ง บริษัท เค 2 เวนเจอร์ แคปปิตอล เป็นกองทุนที่เกิดจากการร่วมทุนระหว่าง บริษัท ล็อกซบิท จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ทีไอเอช จำกัด ซึ่งเป็นกองทุน ปิดจากสิงคโปร์ โดยบริษัท เค 2 เวนเจอร์ แคปปิตอล ดำเนินธุรกิจเงินร่วมลงทุน มีนโยบายลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น Fintech, Insurance, big data analytics, Machine Learning, Internet of Things, Blockchain Applications, Precision Agriculture, Vehicle Telematics และElectronic Trading Platforms.
          ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้เป็นผู้นำการลงทุน ในการระดมทุนของบริษัท MoneyTabl สตาร์ทอัพฟินเทคของคนไทย ส่วนการลงทุนในบริษัท อวง ที มัน ของอินโดนีเซีย เป็นก้าวแรกของกลยุทธ์การขยายการลงทุนไปสู่ภูมิภาค