ลาวเทเลคอมผนึก"เอ็นเอสบี"ขยายเครือข่าย

กรุงเทพธุรกิจ บริษัทลาวเทเลคอม มิวนิเคชันส์จับมือโนเกียเซี่ยงไฮ้เบลล์  เห็นชอบเพิ่มความร่วมมือขยายเครือข่าย สานฝัน 5จี
          นายถาวอน สมสกุน ผู้อำนวยการใหญ่บริษัทลาวคอมมิวนิเคชันส์ (แอลทีซี) และนายไมค์ หวัง ผู้จัดการทั่วไปบริษัทโนเกียเซี่ยงไฮ้เบลล์ (เอ็นเอสบี) ลงนามสัญญาโครงการขยายเครือข่ายแอลทีซี และบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ด้านความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างกัน ซึ่งครอบคลุมถึงการเป็นพันธมิตรในการให้บริการระบบ 5จีด้วย โดยมีฝ่ายบริหารของทั้งสองฝ่ายเข้าร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนาม
          สัญญาดังกล่าวระบุว่า เอ็นเอสบีจะจัดหาผลิตภัณฑ์ที่รองรับเอฟดีดี แอลทีอีในระบบ 5 จี โครงการไอพีและการบริการเพื่อสนับสนุนการขยายเครือข่าย รวมทั้งปรับปรุงการส่งสัญญาณของแอลทีซีให้ครอบคลุมมากขึ้น โครงการนี้จะทำให้แอลทีซีก้าวหน้าอย่างมีนัยสำคัญ ให้บริการได้อย่างไร้อยต่อ  มีเครือข่ายที่สมบูรณ์ บริการคุณภาพสูง สร้างประสบการณ์อันเยี่ยมยอดให้กับ ผู้ใช้
          นอกจากนี้เอ็มโอยูยังหลอมรวมความสัมพันธ์ระหว่างแอลทีซีและเอ็นเอสบี ให้เข้มข้นยิ่งขึ้น โดยฝ่ายหลังรับปากว่า จะให้บริการการสื่อสารแบบไร้รอยต่อระดับแนวหน้า พร้อมให้บริการแก่แอลทีซี ทุกรูปแบบ
          นายถาวอนกล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายจะ ร่วมมือกันในด้าน 5 จี การสั่งการทุกสรรพสิ่งเข้ากับอินเทอร์เน็ตบนมือถือแทนระบบ 3 จี/4 จี (เอ็นบี-ไอโอที)ความเป็นจริงเสมือน (วีอาร์) และบริการคลาวด์ เพิ่มเติมจากบริการโครงข่าย 2 จี 3 จี และ 4 จี
          "เราชื่นชมกับความพยายามของเอ็นเอสบีอย่างยิ่ง ในการสร้างโครงข่ายตลอดช่วง 20 ปีที่ผ่านมา" นายถาวอนระบุ
          แอลทีซีร่วมมือกับเอ็นเอสบีในรูปของพันธมิตรระยะยาวมาตั้งแต่ทศวรรษ 90 ปัจจุบันแอลทีซีมีผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือ 1.5 ล้านคน โทรศัพท์พื้นฐานราว 40,899 คน เครือข่ายวินโฟน 2 จี มีผู้ใช้ 532,316 คน ขณะที่ 3 จี และ 4 จี มีลูกค้าราว 895,972 คน รายได้เมื่อปี 2559 อยู่ที่ 1.81 ล้านล้านกีบ เพิ่มขึ้น 9% จากปี 2558 มีกำไร 365,000 ล้านกีบ ปีนี้บริษัทหวังว่าจะทำกำไรสุทธิทะลุ 422,000 ล้านกีบ