เอไอเอส"เน็กซ์จี"รายแรกอาเซียน

ในสังคมดิจิทัลการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือเพิ่มขึ้นทวีคูณ มีการใช้งานสมาร์ทโฟนตลอดเวลาทั้งในบ้านและนอกบ้าน รูปแบบมัลติดีไวซ์
          ปรัธนา ลีลพนัง รักษาการหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการตลาด บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ เอไอเอส กล่าวว่าปัจจุบันเทรนด์การชมคอนเทนท์ วีดิโอเติบโตต่อเนื่อง ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ว่านอกจากลูกค้าต้องการใช้งานดาต้าที่สูงขึ้น ยังจำเป็นต้องใช้งานบนเครือข่ายที่มีความเร็วและแรงกว่าเดิม
          เอไอเอส จึงเปิดตัวเครือข่ายใหม่ "เอไอเอส เน็กซ์ จี" (AIS NEXT G) ความเร็วอินเทอร์เน็ตระดับกิกะบิท เร็วและแรงที่สุดเป็นรายแรกในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หากเทียบกับคู่แข่งความเร็วมากกว่าเป็น "เท่าตัว" ขณะนี้เปิดให้บริการเชิงพาณิชย์แล้วทั่วประเทศ การบริการครอบคลุมหัวเมืองใหญ่ เช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ หาดใหญ่ อุปกรณ์ที่ใช้ได้ช่วงเริ่มต้น ได้แก่ สมาร์ทโฟนแบรนด์ซัมซุง 4 รุ่น กาแลคซี่ เอส8, เอส8 พลัส, เอส7 และเอส7เอจ และจะค่อยๆ ขยายต่อไปสู่รายอื่นๆ ต่อไป  เบื้องต้นคาดว่าฐานลูกค้าเอไอเอสที่ใช้งานได้มีอยู่หลักแสนราย ความร่วมมือครั้งนี้ เอไอเอสร่วมมือกับ เคทีเทเลคอม และซัมซุงการทำงานอยู่บนเทคโนโลยีเครือข่ายล่าสุด "Multipath TCP" ซึ่งรวมความเร็วคลื่นความถี่เอไอเอส 4 จีแอดวานซ์ และซูเปอร์ไวไฟเข้าด้วยกัน นอกจากความเร็วที่ไม่เคยมีมาก่อนรองรับการใช้งานบริการดิจิทัลทุก รูปแบบ ความเร็วสูงสุดถึง 1 กิกะบิตต่อวินาที  เปิดให้ลูกค้าเอไอเอส รายเดือนที่ใช้ดีไวซ์ที่รองรับ และใช้แพ็คเกจ 4G Max Speed Unlimited 1,099 บาท/เดือนขึ้นไป ส่วนลูกค้าเอไอเอสทั้งระบบรายเดือนและเติมเงิน ที่ใช้แพ็คเกจอื่น สามารถสมัครแพ็คเกจเสริมได้ในราคา 159 บาท
          ปัจจุบัน เอไอเอสมีฐานลูกค้า 40 ล้านราย จากจำนวนดังกล่าวเป็นลูกค้า 4 จี สัดส่วน 35-40% หรือราว 16 ล้านราย สถานีฐาน 4จี จำนวน 49,000 สถานีฐาน 3จี จำนวน 48,000 สถานีฐาน เอไอเอสไวไฟครอบคลุมกว่า 80,000 จุดทั่วประเทศ