"สามารถ"รุกธุรกิจดิจิทัล

กรุงเทพธุรกิจ กลุ่มสามารถแจ้งไตรมาส 2 ขาดทุน 188 ล้าน ผลกระทบธุรกิจมือถือซบ เดินหน้าปรับธุรกิจสู่ดิจิทัลหวังพลิกกำไรครึ่งปีหลัง ประเดิมเปลี่ยนชื่อสามารถ ไอ-โมบายเป็นสามารถดิจิตอลปีนี้ จ่อตั้งบ.ลูกเพิ่ม ดันเข้าตลาดปีหน้า 
          นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) SAMART กล่าวว่า ผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2560 มีรายได้รวม 3,893 ล้านบาท ขาดทุน 188 ล้านบาท อันเป็นผลกระทบจากธุรกิจมือถือเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าในช่วงครึ่งปีหลังผลประกอบการจะพลิกฟื้นเป็นบวกและสามารถเติบโตต่อไปอย่างยั่งยืนจากการทรานสฟอร์มโครงสร้างธุรกิจลดขนาดธุรกิจมือถือซึ่งมีการแข่งขันสูงและให้ผลตอบแทนที่ไม่คุ้มค่า ไปสู่ธุรกิจใหม่ๆ เพื่อสร้างรายได้ประจำและอัตราผลตอบแทนที่สูงขึ้น อาทิDigital TrunkedRadio, Digital Content, Digital Sportsเป็นต้น 
          ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบธุรกิจดิจิทัลในอนาคต จึงจะมีการเปลี่ยนชื่อ สามารถไอ-โมบาย เป็น สามารถดิจิตอล และมีการเพิ่มทุนพร้อมแจกWarrantแก่ผู้ถือหุ้น
          นอกจากนี้ บริษัทยังเตรียมจัดตั้งบริษัท SamartTransolutions เพื่อรุกธุรกิจด้านTransportations อย่างจริงจัง และเตรียมนำเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในราวปี 2561
          สำหรับครึ่งปีหลังกลุ่มสามารถมีแนวโน้มผลประกอบการเพิ่มสูงขึ้นจากสายธุรกิจ ICT Solution ซึ่งคาดว่าสิ้นปี 2560 จะมีงานในมือรวมแล้วกว่า 12,000 ล้านบาท ด้านสายธุรกิจ Related Business โดยเฉพาะ บริษัท วันทูวัน คอนแทคส์ มีโอกาสเข้าประมูลในโครงการคอลล์เซ็นเตอร์ระดับชาติมูลค่ากว่า 3 พันล้านบาท
          ส่วนสายธุรกิจ Mobile-Multimedia ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนธุรกิจจากที่เคยเน้นการขายโทรศัพท์มือถือไปสู่การขายเครื่องลูกข่าย Digital Trunked ในลักษณะ Private Network และการให้บริการข้อมูลในรูปแบบดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับดิจิทัลตามมาอีกมากมาย