สกู๊ปหน้า 1: อินเตอร์เน็ตประชารัฐ ไฮเวย์ไทยแลนด์4.0

"อยากลองขายในเน็ตษเขาว่าเราขายได้" เสียงกล่าวปนความหวังเล็กๆ ของแม่ค้าขายผลไม้สดๆ จากสวนของตัวเองที่พายเรือแจวเลาะล่องหาลูกค้าริมแม่น้ำ
          และอีกหลายๆความหวัง...อยากทำคลิปถ่ายทอดภูมิปัญญาเพื่อให้ลูกหลาน...อยากขายผ้าผ่านออนไลน์จังเขาว่าขายข้าวผ่านออนไลน์...ได้ราคาดี
          "ดีใจจังชุมชนเราเน็ตความเร็วสูงจะเข้ามาแล้ว จะได้ขยายตลาด"
          ก้าวให้ทันการปฏิวัติอุตสาหกรรมใหม่ครั้งที่ 4 "ไทยแลนด์4.0"...คือทุกๆอย่างที่จะต้องเดินหน้าไปพร้อมๆกัน หนึ่งในนั้นที่ต้องทำก็คือ "เน็ตประชารัฐ"
          รัฐบาลประกาศเป็นคำมั่น สิ้นปีหน้า 2561 บรอดแบนด์ช่องทางการสื่อสารอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ครบทุกหมู่บ้าน เป็นการสร้างความเท่าเทียมอย่างเป็นรูปธรรมที่จับต้องได้สู่ชุมชน ชาวบ้านที่ไหน จังหวัดใด ก็ใช้ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้แบบที่เรียกว่าใช้แล้วเงินในกระเป๋าจะต้องหยิบจับได้มากขึ้น
          ซึ่งหมายถึง...พัฒนาศักยภาพตนเองที่มีอยู่ให้ก้าวกระโดดยิ่งขึ้น
          ดิจิทัลไทยแลนด์ 4.0 มาดี...มาแล้วยิ่งเพิ่มพูนเศรษฐกิจชุมชน
          สินค้าดีๆ บริการดีๆ มีลองสเตย์ดีๆ สามารถที่จะนำขึ้นเครือข่ายลงรายละเอียดประชาสัมพันธ์เผยแพร่ ขายสินค้า เพิ่มช่องทางการตลาดให้มีมากขึ้นในวงกว้างต่อไป...ตัวเองก็จะเก่งขึ้นไปเรื่อยๆ
          กระทั่งระบบสาธารณสุข "ดิจิทัลเฮลท์" ก็ทำได้มากขึ้น อย่างรวดเร็ว การมอนิเตอร์คนไข้ที่อยู่หมู่บ้านห่างไกล มีเครื่องมือพร้อมหมอที่อยู่โรงพยาบาลประจำอำเภอ...จังหวัด เห็นสัญญาณข้อมูลคนไข้พร้อมๆกับหมอที่อยู่ห่างไกลก็ทำการรักษาให้คำปรึกษาได้ทันทีอย่างรวดเร็ว
          ดิจิทัลแห่งโอกาสท่ามกลางความล้าหลังหลายๆอย่างที่ประเทศไทยประสบแล้วลุกไม่ค่อยขึ้น แต่ในอนาคตข้างหน้าที่เรากำลังจะทำให้เราเก่งได้...โดดเด่นบางอย่าง ลุกขึ้นได้
          ประเทศไทยต้องมีนักรบเศรษฐกิจใหม่ๆขึ้นมา "สตาร์ตอัพ"...อุตสาหกรรมที่ทันสมัย
          "การปฏิรูป"...ต้องเกิดขึ้น แม้ว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เป็นสิ่งจำเป็นต้องใช้ทุกส่วนของประเทศ ในภาพใหญ่สิ่งที่รัฐบาลต้องเร่งทำก็คือ การทำให้เศรษฐกิจฐานรากเข้มแข็งขึ้น
          พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ส่งไม้ต่อเนื่องตามนโยบายยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ด้วยเป้าหมายมีไว้ให้พุ่งชน สร้างอนาคตประเทศใน 4 ด้านหลัก
          การเกษตร การศึกษา สาธารณสุข และด้านการค้าขาย
          "เน็ตประชารัฐ"...โครงการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมมอบหมายให้บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ดำเนินการแทน พัฒนาโครงข่ายให้ครอบคลุมหมู่บ้านเป้าหมายในพื้นที่ที่ไม่มีศักยภาพเชิงพาณิชย์และยังไม่มีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง 24,700 หมู่บ้าน
          "เน็ตประชารัฐ"...ยังนับรวมไปถึงความเชื่อมโยงด้าน "บริการภาครัฐ" ที่จะมีการบูรณาการข้อมูลของทุกส่วนงานเป็นหนึ่งเดียวเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงและใช้บริการได้โดยสะดวก รวมถึงในอนาคตภาคเอกชนก็สามารถมาลิงก์เชื่อมต่อและใช้ประโยชน์ได้
          เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ติดตั้งเสร็จแล้วกว่า 11,000 หมู่บ้าน โดยในด้านเทคนิค มนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทีโอที ยืนยันว่า ก่อนสิ้นปีนี้จะส่งมอบได้ครบทั้งหมดแน่นอน ติดตามความเคลื่อนไหวโครงการเน็ตประชารัฐได้ที่เว็บไซต์ http://www.netpracharat.com
          หมู่บ้านไหนติดตั้งแล้วก็เข้าไปศึกษาข้อมูลรายละเอียด อาทิ วิธีการลงทะเบียนใช้งานไวไฟเพื่อประชาชน เริ่มจากเชื่อมต่อไวไฟแล้วเลือกเครือข่าย "Thailand Wi-Fi by MDES" จากนั้นให้กรอกเลขบัตรประจำตัวประชาชนกับเบอร์โทรศัพท์มือถือ...ใครที่ไม่มีก็ให้เว้นว่างไว้ก็ได้ เสร็จแล้วก็กดสมัครสมาชิก
          รอรับรหัสผ่านเอสเอ็มเอสทางโทรศัพท์มือถือเพื่อเอาไว้ใช้เปิดบริการไวไฟเพื่อประชาชน "XXXX"...กรณีไม่ได้รับรหัสให้กดที่ "ขอรหัสเปิดใช้บริการ" อีกครั้ง...ส่วนคนที่ไม่มีเบอร์มือถือให้โทร.ไปที่ 1111 กด 88 เพื่อขอรับรหัสเปิดใช้บริการ
          ได้ "รหัส" มาเรียบร้อยแล้ว ก็เอาไปกรอกกดยืนยันรหัสเปิดใช้บริการ กดยอมรับข้อตกลงและเริ่มใช้บริการ...เวลาใช้เน็ตครั้งต่อไป ก็แค่ต่อสัญญาณไวไฟก็ใช้ได้ทันที
          สื่อการเรียนรู้ระดับชุมชน...อีกสาระน่าสนใจที่มือใหม่ มือเก่าต้องรู้ อาทิ อินเตอร์เน็ตเบื้องต้น ความหมาย ความเป็นมาการเชื่อมต่อ ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต...ลักษณะการใช้งาน การใช้งานเว็บบราวเซอร์ต่างๆ นับรวมไปถึงการใช้งานเสิร์ชเอนจิ้น...ค้นหาข้อมูลอีเมล โซเชียลเน็ตเวิร์ก ทีวี...มัลติมีเดียออนไลน์ ฯลฯ ดูแล้วเข้าใจง่าย
          ถัดมา Google App for Work การใช้งาน Gmail รับส่งเมล แนบไฟล์ ตอบเมล ปริ๊นต์ จัดเก็บ...จัดการอีเมล การใช้งานปฏิทินตารางนัดหมาย
          เรียนรู้เพิ่มขีดความสามารถการทำตลาดบนโลกออนไลน์ ด้วยบทเรียน "Open Shops on Social Network" 11 บทเรียนจากเริ่มต้น รู้จักไลน์ ขายสินค้าผ่านไลน์ ไลน์ช็อป...ขายสินค้าในอินสตาแกรม เปิดหน้าร้านบนเฟซบุ๊กเพจ โปรโมตเพจ การใช้แอพเพจจัดการร้านค้า เทคนิคการถ่ายภาพสำหรับนำไปขาย
          ปิดท้ายด้วย...การทำตลาดผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างไรให้ได้ผล
          เรียนรู้กันไป...ติดอาวุธทางความคิดกันไปเรื่อยๆ ก็เติมเต็มการใช้งาน Youtube เบื้องต้น และแนวทางการใช้งานอินเตอร์เน็ตอย่างรู้เท่าทัน รู้ทันภัยไซเบอร์ (ETDA) ฉบับเคล็ดลับนักช็อปออนไลน์ ท่องจำไว้ให้ขึ้นใจด้วยว่า..."โลกออนไลน์แม้ว่าจะทำให้คุณสะดวกสบายในการจับจ่าย แต่ก็อาจมีภัยร้ายที่จ้องตะครุบคุณทุกเมื่อ เรื่องที่ควรรู้เท่าทัน แนวทางป้องกันแก้ไข เป็นสิ่งที่คุณควรรู้เพื่อความมั่นคงปลอดภัยของคุณ"
          กระนั้นก็อย่ากลัวจนไม่กล้าใช้ไม่กล้าศึกษา...หากใช้งาน "อินเตอร์เน็ต" อย่างมีความเข้าใจ รู้เท่าทันและระวัง ปัญหาภัยคุกคามก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากต่อการรับมือแต่อย่างใด ประเด็นสำคัญคือรัฐบาลก็ตระหนักในเรื่องนี้ ได้ออกกฎหมาย...ดำเนินการในส่วนต่างๆมารองรับเพื่อให้มีความปลอดภัย
          ฉายภาพให้เข้าใจมากขึ้น "ดิจิทัลไทยแลนด์"...หมายถึงประเทศไทยที่สามารถสร้างสรรค์ ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างเต็มศักยภาพ ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน นวัตกรรม ข้อมูล ทุนมนุษย์ และทรัพยากรอื่นใดเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจ...สังคมประเทศไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน
          ไฮเวย์ดิจิทัลไทยแลนด์ระยะที่ 1 ไม่เกิน 2 ปีแรก...ประเทศไทย ลงทุนสร้างฐานราก ระยะที่ 2 ระยะเวลา 5 ปี...ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม ในเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลตามแนวทางประชารัฐ ระยะที่ 3...ประเทศไทยก้าวสู่ดิจิทัล ไทยแลนด์ ขับเคลื่อน ใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมดิจิทัลอย่างเต็มศักยภาพ
          ระยะที่ 4 ระยะสุดท้าย...ประเทศไทยอยู่ในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว สามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจและคุณค่าทางสังคมอย่างยั่งยืน
          ขับเคลื่อนประเทศไทย "ไทยแลนด์ 4.0" ฝันให้ไกลแล้วต้องไปให้ถึง.
          เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ติดตั้งเสร็จแล้วกว่า 11,000 หมู่บ้าน โดยในด้านเทคนิค มนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทีโอที ยืนยันว่าก่อนสิ้นปีนี้จะส่งมอบได้ครบทั้งหมดแน่นอน ติดตามความเคลื่อนไหวโครงการเน็ตประชารัฐได้ที่เว็บไซต์ http://www.netpracharat.com