ศึกไฮสปีดอินเทอร์เน็ตรอบใหม่ ชู"คอนเทนต์บันเทิง"เพิ่มแม่เหล็กดึงลูกค้าCAT พลิกเกมสู้แข่งดุ

Published on 2020-12-28   By ประชาชาติธุรกิจ

ศึกไฮสปีดเน็ตรอบใหม่ แค่หั่นค่าบริการไม่พอ ขาใหญ่เดินเกมคู่ขนาน เร่งสปีดไล่เก็บมาร์เก็ตแชร์-รักษาฐานลูกค้า "3BB" ผนึก "โมโน เน็กซ์" ดึงคอนเทนต์บันเทิงลงกล่องไอพีทีวี "GIGA TV" เพิ่มแม่เหล็กเจาะลูกค้า "AIS Fibre" เดินหน้าขยายพื้นที่ ใช้งาน-อัพเกรดบริการสร้างความต่าง "CAT" พลิกบทบาทเป็น home IT consultant หนีแข่งราคา ฟาก "ทรูออนไลน์-ทีโอที" เน้นจัดแพ็กเกจหลากหลายเพิ่มทางเลือก
          กระแสทำงานและเรียนที่บ้านจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ผลักดันให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงโตต่อเนื่อง แต่การแข่งขันก็สูงมากขึ้นเช่นกัน ดังจะเห็นได้จากในช่วงที่ผ่านมา มีแพ็กเกจราคาต่ำเพียง 299 บาท/เดือน ความเร็ว 100 เมกะบิต/วินาที รวมเข้ากับการมีบริการเสริม เช่น เพิ่มความเร็ว, อัพเกรดอุปกรณ์ เพิ่มจุดติดตั้ง "เราเตอร์" ภายในบ้าน ไปจนถึงการมีแพ็กเกจรวมบริการหลายอย่างเข้าด้วยกันเพื่อดึงลูกค้าใหม่และรักษาลูกค้าเดิม
          3BB เติม "คอนเทนต์" ดึงลูกค้า
          นายปฐมพงศ์ สิรชัยรัตน์ ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โมโน เน็กซ์ จำกัด (มหาชน) กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ผู้เล่นในตลาดอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงพยายามหาจุดขายใหม่ ๆ ดึงดูดความสนใจของลูกค้าทั้งเพื่อเพิ่มรายได้ รักษาฐานลูกค้า และดึงลูกค้าใหม่ เพราะรายได้เฉลี่ยของผู้ให้บริการต่อลูกค้า 1 ราย (average revenue per user : ARPU) ลดลงเรื่อย ๆ จากค่าเฉลี่ยของอัตราค่าบริการที่ลดต่ำลงทุกปีทำให้ต้องพยายามหาสิ่งใหม่มาเติม หนึ่งในนั้นคือ คอนเทนต์ดังกรณีของ 3BB โดย บมจ.ทริปเปิลทีบรอดแบนด์ ในเครือเดียวกันที่เมื่อกลางปีมีแพ็กเกจแรก "3BB GIGATainment" นำคอนเทนต์ "เอชบีโอ" (HBO) ออกมาทดลองตลาดก่อนเปิดตัวกล่อง "3BB GiGa TV" ในปลายเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา
          "เป้าหมายของการเปิดตัวกล่องนี้ คือ ทั้งรักษาฐานลูกค้าเดิม และขยายฐานใหม่ มีคอนเทนต์รวม 100 ช่อง เช่น เอชบีโอ 6 ช่อง, ช่องที่โมโนแมกซ์ ผลิต 6 ช่อง ฟรีทีวีครอบคลุมทุกคอนเทนต์ทั้งภาพยนตร์ ซีรีส์ สารคดี การ์ตูน กีฬา รองรับวิดีโอสตรีมมิ่งของโมโนแมกซ์ในอนาคตจะเจรจากับรายอื่น ๆ เพิ่ม ราคาเริ่มต้น 100 บาท ตอนนี้มีโปรโมชั่น 1 Gbps/300 ราคา 690 บาทต่อเดือน ให้ยืมอุปกรณ์กล่องดูทีวีและติดตั้งฟรี"
          ฐานลูกค้าหลักที่เป็นฐานใหญ่ของ 3BB คือคนต่างจังหวัด คิดเป็นสัดส่วน 60-70% จึงต้องปรับคอนเทนต์ให้เหมาะกับกลุ่มนี้ด้วยการใส่ "โมโนแม็กซ์" ที่มีการพากษ์ภาษาไทยลงไป  ส่วนผู้ชมที่ต้องการดูหนังมีช่องเอชบีโอ เป็นต้น
          "3BB ไม่มีบริการอื่น ๆ เหมือนค่ายอื่นที่ทำ cross sale ได้จึงต้องมีกล่องไอพีทีวี GiGa TV  ออกมาเสริมทัพ"
          AIS Fibre ลุยเพิ่ม พท.บริการ
          ด้านนายกิตติ งามเจตนรมย์ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์บรอดแบนด์ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) ผู้ให้บริการเอไอเอส ไฟเบอร์ กล่าวว่า ตลาดไฮสปีดอินเทอร์เน็ตมีโอกาสโตได้อีกมาก เนื่องจากอัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตบ้านของคนไทยยังอยู่ที่ 53.9% ของครัวเรือน มีผู้เล่นหลัก 4 ราย คือ ทีโอที, 3BB, ทรู และเอไอเอส โดยการแข่งขันหลัก ๆ หนีกันไม่พ้นเรื่องความเร็วและราคา
          ปัจจุบันเอไอเอสไฟเบอร์วางราคาแพ็กเกจต่ำสุดอยู่ที่ 590 บาทต่อเดือน และสร้างความแตกต่างด้านบริการด้วยทีมช่าง ติดตั้งที่มีคุณภาพ และการนำเสนอนวัตกรรมใหม่ ๆ เช่น mesh WiFi รายแรก ของเน็ตบ้านที่ช่วยอัพเกรดเครือข่าย WiFi ที่บ้านให้แรงทั่วบ้าน
          ข้อมูล ณ ไตรมาส 3/2563 มีฐานลูกค้า 1.2 ล้านราย มีส่วนแบ่งตลาด 12% ตั้งเป้าเพิ่มเป็น 14% ในปี 2564
          "การแข่งขันราคาและความเร็วถึงจุดหนึ่งก็ถึงทางตัน เราจึงต้องสร้างความแตกต่างด้วยบริการและเครือข่ายที่ครอบคลุมทั่วประเทศ ซึ่งปีหน้าจะเจาะเข้าไปในระดับอำเภอมากขึ้น รวมถึง มีกล่อง "เอไอเอส เพลย์บอกซ์" (ไอพีทีวี) เป็นไฮไลต์สำคัญ และเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้ เอไอเอสไฟเบอร์ ทำให้บริษัทพยายามเพิ่ม คอนเทนต์ใหม่ ๆ ต่อเนื่อง"
          นายกิตติเสริมว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นตัวเร่งให้พฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยนมาใช้อินเทอร์เน็ตเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ มากขึ้น การมีกล่องไอพีทีวีจึงช่วยให้ตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้น จากคอนเทนต์ที่หลากหลายทั้งการถ่ายทอดสดคอนเสิร์ต, ช่องข่าว, การ์ตูน, สารคดี และกีฬาฟุตบอลลีกยุโรปต่าง ๆ เป็นต้น ทั้งจะนำแพลตฟอร์ม OTT อื่น ๆ นอกเหนือจาก เน็ตฟลิกซ์เข้ามาเสริมอีก เช่น อ้ายฉีอี้ เป็นต้น
          CAT พลิกเกมสู้แข่งดุ
          ด้านนายดนันท์ สุภัทรพันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการตลาดและบริการ บมจ.กสท โทรคมนาคม หรือ CAT กล่าวว่า ตลาดอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแข่งขันกันสูงมาก แต่ยังไม่ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ต้องการเลือกบริการที่ใช้เครือข่ายได้ครอบคลุมทั่วบ้าน จึงเลือกจาก 2 ปัจจัย คือ ความเร็วอินเทอร์เน็ต และราคา ดังนั้น สิ่งที่ CAT ทำคือพลิกตนเองมาเป็น home IT consultant ดูแลระบบไอทีภายในบ้านด้วยทีมช่างที่คอยให้คำปรึกษาด้านการติดตั้งที่มีประสิทธิภาพ โดยมีอินเทอร์เน็ตเป็นบริการปลายทางเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานให้ผู้บริโภค ปัจจุบันมีฐานลูกค้า 200,000 ราย
          "CAT เปลี่ยนจุดขายใหม่จากเดิมเน้นเรื่องความแรงทุกตารางนิ้ว มาเป็นแรงทุกดีไวซ์ รองรับเทคโนโลยี IOT ที่จะได้รับความนิยม ปัจจุบันผู้บริโภคใช้อินเทอร์เน็ตเชื่อมต่อกับทุกดีไวซ์ ทั้งทีวี คอมพิวเตอร์ แท็บเลต ไม่เฉพาะแค่มือถือ โดยมองว่าตลาดในปีหน้ามีโอกาสเติบโตได้อีกมาก เนื่องจากอัตราการเข้าถึงยังแค่ 50% ของ 23 ล้านครัวเรือนในประเทศเท่านั้น"
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทรูออนไลน์ก็เป็นผู้ให้บริการอีกรายที่มีแพ็กเกจบริการ ให้เลือกหลากหลายมาก เช่น ในแพ็กเกจ "Gigatex Fiber Router" มีแยกย่อยให้เลือกถึง 11 รูปแบบ เช่น แพ็กเกจพิเศษ 200/200 Mbps ราคา 399 บาท/เดือน ติดตั้งฟรี 2 เราเตอร์ และกล่องทรูไอดีทีวี หรือแพ็กเกจ บิสซิเนส ไฟเบอร์ SME 200/200 Mbps ราคา 499 บาท/เดือน พร้อม Gigatex Router ซิมเน็ตและเบอร์ออฟฟิศ หรือแพ็กเกจ Convergence 200/200 Mbps ราคา 599 บาท/เดือน พร้อม Gigatex Router กล่องทรูไอดี และซิมเน็ต เป็นต้น
          ส่วนทีโอทีมี 2 แพ็กเกจ คือ 1.GIGA BOLT MAX แบ่งตามลักษณะการใช้ ได้แก่ HOME ความเร็ว 1 Gbps/200 Mbps ราคา 590 บาทต่อเดือน, Work 1 Gbps/500 Mbps ราคา 700 บาทต่อเดือน และ gamer ความเร็ว 1 Gbps/700 Mbps ราคา 900 บาท ต่อเดือน เจาะตลาดเกมเมอร์ และ 2.แพ็กเกจ [email protected] ความเร็ว 300/300 Mbps ราคา 300 บาท (สัญญาใช้บริการ 21 รอบบิล) และมีกล่องไอพีทีวีให้บริการ โดยจ่าย 390 บาท/เดือน ดูได้ 132 ช่อง เช่น  Fox Crime HD, Fox Thai HD, Fox Action Movies HD เป็นต้น