หุ้นตัวใดบ้างที่น่าจะรอดจาก Covid-19

Published on 2020-03-20   By ทันหุ้น
การระบาดของโรค Covid-19 ที่นับวันยิ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในประเทศไทย สร้างความตื่นตระหนกให้ประชาชนคนทั่วไปแห่กันไปซื้อข้าวสารอาหารแห้งและเครื่องมือเครื่องใช้ เพราะคาดว่าจะมีการล็อกดาวน์ โดยเฉพาะในกรุงเทพฯและปริมณฑล ฟากนักลงทุนก็พากันเทขายหุ้นถือเงินสดกันมากขึ้นจนดัชนี SET ที่เราเคยเห็นโซน 1,600 จุด แต่วันนี้กลับมาเทรดกันอยู่ที่ 1,000 จุดเท่านั้น
          แน่นอนว่าการระบาดของโรค Covid-19 มีผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจการท่องเที่ยว ทั้งการบินและโรงแรม ธุรกิจน้ำมัน ธุรกิจห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ เนื่องจากนักท่องเที่ยวลดลง การเที่ยวห้างไม่คึกคักอย่างที่เคย, ธุรกิจการผลิตและส่งออกต้องหยุดชะงักหรือการผลิต ลดลง เนื่องจากความต้องการที่ลดลงไป หรือแม้กระทั่งธุรกิจธนาคารและไฟแนนซ์ ที่ได้รับผล กระทบจากการอนุมัติให้ผันผ่อนการชำระเงินต้นและดอกเบี้ยสำหรับผู้ประกอบการที่ได้รับผล กระทบ บวกกับความต้องการกู้ยืมมีแนวโน้มลดลง
          แต่ไม่ใช่ว่าการระบาดของโรค Covid-19 จะส่งผลกระทบแต่ด้านลบอย่างเดียว เพราะในด้านบวก ก็มีบางธุรกิจที่คาดว่าจะเป็นโอกาสในการสร้างรายได้ หรือได้รับผลกระทบน้อยกว่าธุรกิจที่เรากล่าวมาข้างต้น วันนี้เราจะมาสรุปให้ท่านได้ทราบว่า มีธุรกิจใดบ้างที่ได้โอกาสจาก Covid-19 และมีหุ้นหรือ Single Stock Futures ตัวใดที่ได้ประโยชน์หรือได้รับผลกระทบไม่มากจากการระบาดของโรค Covid-19
          1. ธุรกิจค้าปลีก-ค้าส่ง-ร้านสะดวกซื้อ
          อย่างที่เราทราบกันว่า ตอนนี้มีคนจำนวนมากแห่กันไปซื้อข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องมือเครื่องใช้ เพื่อกักตุนไว้ หากเกิดกรณีฉุกเฉินอย่างการล็อกดาวน์ตามที่เราเห็นจากประเทศในแถบยุโรปอย่างอิตาลี (หากท่านติดตามการสัมภาษณ์ของสื่อ พบว่าคนบางกลุ่มมีการกักตุนไว้รองรับการล็อกดาวน์ 1-3 เดือน)
          ดังนั้นผู้ประกอบการทั้งค้าปลีก-ค้าส่งร้านสะดวกซื้อ ย่อมได้รับประโยชน์จากการที่ประชาชนแห่เข้าไปจับจ่ายใช้สอยในช่วงนี้ และเป็นโอกาสในการรักษารายได้ไม่ให้ลดลงมากเกินไปจากแนวโน้มการบริโภคที่อาจจะชะลอตัวในอนาคต
          Single Stock Futures ที่อยู่ในกลุ่มนี้ > BJC CPALL
          2. ธุรกิจการสื่อสาร
          ธุรกิจการสื่อสารน่าจะเป็นกลุ่มที่ได้รับผล กระทบน้อยที่สุดเนื่องจากความต้องการทราบข่าวสารที่รวดเร็วของประชาชนอย่างเราๆ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ดังนั้น การใช้ Data จากแพ็กเกจ ก็มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น ประกอบกับการให้บริการแบบรายเดือนที่ผู้ใช้บริการต้องจ่ายเงินตาม แพ็กเกจที่ใช้งาน จึงทำให้รายได้ในส่วนนี้มีโอกาสน้อยมากที่จะลดลง (จะลดลงได้ก็ต่อเมื่อผู้ใช้บริการจำนวนมากขอเปลี่ยนแพ็กเกจให้ต่ำกว่าแพ็กเกจเดิม) หรือธุรกิจเน็ตบ้านที่ผู้ใช้บริการต้องจ่ายค่าบริการตามแพ็กเกจที่ใช้งานอยู่ ก็เป็นอีกธุรกิจที่ได้รับผลกระทบไม่มาก
          Single Stock Futures ที่อยู่ในกลุ่มนี้ > ADVANC DTAC JAS TRUE
          3. ธุรกิจประกัน
          ธุรกิจประกันน่าจะเป็นธุรกิจที่กอบโกย รายได้จำนวนมากจากช่วงนี้และหลังจากนี้ เพราะคนส่วนใหญ่จะเริ่มหันมาตระหนักถึงสุขภาพของตัวเองมากขึ้น เห็นได้จากการที่ประกัน Covid-19 ขายดีจนบริษัทประกันหลายแห่งมีการเปลี่ยนเงื่อนไขการรับประกันบ่อยมาก เนื่องจากมีผู้ซื้อมากเกินไปและบริษัทประกันมีโควตาในการรับจำนวนไม่มาก และไม่แน่ว่าอาจจะยกเลิกขาย หาก Covid-19 ระบาดในไทยมากกว่านี้
          แน่นอนว่าค่าเบี้ยประกันภัยที่บริษัทประกันได้ไปนั้น ย่อมคำนวณแล้วว่ามากกว่าจำนวนที่จะต้องจ่ายให้กับผู้เอาประกันหรือผู้รับผลประโยชน์ในกรณี Worst Case ทำให้บริษัทประกันมี รายได้จากการขายประกัน Covid-19 เป็นจำนวนมาก
          ยังไม่นับรวมเบี้ยประกันสุขภาพที่คุ้มครองค่ารักษาพยาบาล ที่คนเริ่มหันมาให้ความสนใจและซื้อมากขึ้น เพราะอนาคตเราอาจจะเจอกับภาวะโรคใหม่ๆ ที่อาจเกิดขึ้น เหมือนกับ Covid-19 ที่ตอนแรกเราก็ไม่ได้รู้จักเท่าที่ควร แต่กลับมีผลกระทบรุนแรงเกินกว่าที่หลายคนคาดไว้มาก จึงเป็นช่วงเวลาที่ดีของธุรกิจประกันที่จะสร้างรายได้มหาศาลในช่วงนี้
          Single Stock Futures ที่อยู่ในกลุ่มนี้ > BLA
          ถึงแม้ว่าเราจะวิเคราะห์พื้นฐานแล้วว่าหุ้นหรือ Single Stock Futures ตัวใดได้ประโยชน์หรือได้รับผลกระทบไม่มากจาก Covid-19 แต่กับสภาวะตลาดผันผวนสูงมากในช่วงนี้ นักลงทุนอาจจะต้องวิเคราะห์เทคนิคเพิ่ม หรือรอให้ภาวะการ Panic ตามอารมณ์ของนักลงทุนลดลงก่อน เพราะต่อให้เราทราบว่าหุ้นตัวนี้ได้ประโยชน์ แต่หาก Timing ในการซื้อขายเราไม่ถูกจังหวะ อาจทำให้การทำกำไรเป็นไปได้ยากขึ้น...ด้วยความปรารถนาดีจาก CAF