ดัน[email protected]รับมือโควิดพม.นำร้อง-ประชุมทางไกลเพิ่ม600%

Published on 2020-03-19   By ประชาชาติธุรกิจ

ดีอีเอสดัน [email protected] ให้หน่วยงาน รัฐ-รัฐวิสาหกิจใช้แพลตฟอร์มแถมเน็ตฟรี 3 เดือน ค่ายโทรคมนาคมคลอดแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตราคาถูกรองรับการใช้งาน "เอไอเอส" นำร่องจัดแพ็ก 99 บาท/เดือน "ซิสโก้" เผย ยอดใช้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์พุ่ง 600%
          นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 รัฐบาลสนับสนุนให้ทุกหน่วยงาน ปฏิบัติงานนอกสถานที่ [email protected] โดยขอความร่วมมือผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม 4 รายให้บริการฟรีแก่หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ได้แก่ ไมโครซอฟท์ เสนอให้ใช้ "ไมโครซอฟท์ทีม", ซิสโก้ ซิสเต็มส์ ให้ใช้ "WebX", กูเกิล ให้ใช้ Hangouts และ LINE โดนผู้ให้บริการโทรคมนาคม 6 ราย ได้แก่ เอไอเอส ทรู ดีแทค ทีโอที แคท และ 3BB จะให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์แก่หน่วยงานรัฐและรัฐวิสาหกิจที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการใช้งานฟรี 3 เดือน ส่วนผู้ใช้งานภาคเอกชนจะมีแพ็กเกจบริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์และโมบายดาต้าราคาย่อมเยาให้ใช้เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงานจากที่บ้าน
          "มติ ครม.ให้แต่ละหน่วยงานรัฐ ไปสำรวจความพร้อมในการ [email protected] ก่อนกลับมารายงานในการประชุม ครั้งหน้า และให้สำนักงานคณะกรรมการ ดิจิทัลฯ เป็นผู้ประสานงานการใช้แพลตฟอร์มนี้ พร้อมเตรียมออกคำสั่ง ของกระทรวงดิจิทัลฯ เพื่อให้การประชุมทางดิจิทัลให้มีผลตามกฎหมาย ถือเป็น การสั่งการตามระเบียบราชการ โดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์แจ้งว่าพร้อมเริ่ม [email protected] ได้ทันที ส่วนกระทรวงดีอีเอสเริ่ม 19 มี.ค.นี้"
          โดย บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น และ บมจ.ทีโอที เตรียมออกแพ็กเกจสนับสนุน วันที่ 18 มี.ค.นี้
          ด้านนายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะ ผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส เปิดเผยว่า ได้เปิดตัวแพ็กเกจ AIS WORKING FROM HOME ครอบคลุมทั้ง 4G 5G อินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ โดยเริ่มต้นที่ราคา 99 บาทต่อเดือนสำหรับแพ็กเกจ Unlimited Work Anywhere ใช้เน็ตบน Microsoft Office 365 และแอป Zoom Video Conferencing ไม่อั้น
          ขณะที่นายวัตสัน ถิรภัทรพงษ์ กรรมการผู้จัดการ ซิสโก้ ซิสเต็มส์ ประจำประเทศไทยและภูมิภาคอินโดจีน เปิดเผยว่า Cisco Webex เป็นโซลูชั่นที่รองรับทั้งการประชุมออนไลน์ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ สัมมนาออนไลน์ การทำงานร่วมกัน รวมถึงการจัดอีเวนต์ โดยตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่า มียอดการใช้งานเพิ่มขึ้นกว่า 600% ทั้งลูกค้า SMEs องค์กรขนาดใหญ่ รวมถึงมหาวิทยาลัยที่ใช้ระบบสำหรับอีเลิร์นนิ่ง