DTACผนึก3BBรุกฆาตADVANC-TRUEสะเทือน

Published on 2019-12-04   By ทันหุ้น
  ทันหุ้น - DTAC-JAS ประสานพลังชิงเค้ก มือถือ  และ  Fixed Broadband ประกาศชัด บริการที่ดีในราคาที่คุ้มค่า สัญญาณแข่งเดือด เชื่อ ADVANC และ TRUE ไม่ยอม ทำสงครามราคาปะทุ แนะติดตามแพ็กเกจและสัดส่วนแบ่งรายได้ จะเป็นอย่างไรชี้ DTAC น่าสนใจกว่า JAS เหตุคนนิยมย้ายค่ายมือถือมากกว่าเน็ตบ้าน
          นางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่ บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC เปิดเผยว่า บริษัท ดีเทค ไตรเน็ต จำกัด ลงนามความร่วมมือเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ครั้งสำคัญ ร่วมกับ บริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTTBB หนึ่งในผู้ให้บริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตของประเทศ ภายใต้ชื่อ "3BB" ในสัญญาความร่วมมือในการให้บริการ (MOU "Business Cooperation Framework") เพื่อให้บริการลูกค้า ทั้งโครงข่ายโทรศัพท์มือถือจากดีแทค และ Fixed Broadband จาก 3BB ให้เชื่อมต่อใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศได้มากขึ้น รวมถึงมีการแบ่งปันและใช้ประโยชน์จากทรัพยากรและโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นจุดแข็งของทั้ง 2 บริษัท นำมาใช้ร่วมกันเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการทำธุรกิจต่อไปในอนาคต
          ความร่วมมือครั้งนี้ เพื่อเสริมสร้างศักยภาพการให้บริการและการแข่งขันของดีแทคและ 3BB ทำให้ทั้ง 2 บริษัทมีช่องทางใหม่เพิ่มมากขึ้นในการสร้างรายได้ รวมทั้งเป็นการรักษาฐานลูกค้าเดิมและขยายบริการที่ร่วมมือกันไปยังฐานลูกค้าใหม่ได้อีกด้วย ด้วยประสบการณ์การให้บริการและฐานลูกค้าของทั้ง 2 บริษัท จะส่งผลดีกับทั้งผู้บริโภคและธุรกิจโทรคมนาคมในประเทศ
          * DTAC มีฐานลูกค้า 20.4 ล้านเลขหมาย
          ปัจจุบันดีแทคมีลูกค้าจำนวน 20.4 ล้านหมายเลข มีศูนย์บริการมากกว่า 400 ร้านค้าทั่วประเทศ ให้บริการโทรศัพท์มือถือ 3G/4G และกำลังเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่ยุค 5G ในขณะที่ 3BB มีโครงข่ายบรอดแบนด์คุณภาพ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักอาศัยทั่วไป บริการสื่อสารข้อมูล สำหรับลูกค้าธุรกิจขนาดย่อม ขนาดกลางและองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ มีลูกค้ากว่า 3 ล้านครัวเรือน มีร้านค้าให้บริการอยู่ทั่วประเทศดกว่า 500 แห่ง
          โดยความร่วมมือครั้งนี้จะมีการทำโปรโมชั่นร่วมกันไม่ว่าจะเป็นบรอดแบนด์ โทรศัพท์มือถือ WiFi บริการ OTT และ Content ต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้บริการที่ดีในราคาที่คุ้มค่า อีกทั้งลูกค้าจะได้รับความสะดวกมากขึ้นในการซื้อบริการและชำระเงินต่างๆ เนื่องจากสามารถทำธุรกรรมได้จากทั้ง 2 บริษัท สนับสนุนการใช้โครงสร้างพื้นฐานร่วมกัน ตลอดจนทรัพยากรอื่นการจัดแคมเปญสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้า เป็นต้น รวมทั้งโอกาสสำหรับธุรกิจใหม่ๆ ที่จะมีขึ้นในอนาคตอีกด้วย
          * คาดหวังสร้างรายได้-ฐานลูกค้าใหม่เพิ่ม
          ด้านนางสาวสายใจ คีตสิน รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS แจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่า TTTBB ได้ลงนามบันทึกข้อตกลง กับดีแทค ไตรเน็ต เพื่อร่วมเป็น Strategic partner จะมีการโปรโมชั่นร่วมกันทั้งอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ โทรศัพท์มือถือ WiFi บริการ OTT และ Content ต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้บริการที่ดีในราคาที่คุ้มค่า ซึ่งลูกค้าจะได้รับความสะดวกที่มากขึ้น จากการใช้บริการผ่านช่องการให้บริการทั้ง 2 บริษัท และจะเป็นการเพิ่มโอกาสสำหรับธุรกิจใหม่ๆ ช่วยเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ให้แก่บริษัทในอนาคต และยังเป็นการรักษาฐานลูกค้าเดิม รวมถึงขยายไปยังฐานลูกค้าใหม่
          * มองธุรกิจแข่งเดือด
          นางสาวมินทรา รัตนาภาส นักวิเคราะห์หลักทรัพย์อาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบันธุรกิจสื่อสารมีการแข่งขันสูงอยู่แล้ว และการที่ DTAC ร่วมกับ JAS ในการรุกธุรกิจด้าน Fixed Broadband ก็เป็นสัญญาณว่าการแข่งขันจะรุนแรงขึ้นได้เช่นกัน เพราะทำให้ เพิ่มศักยภาพในการแข่งขันเมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC และบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ที่ปัจจุบันสามารถ Bundling service เป็นแพ็กเกจ ทั้ง Mobile, Fixed Broadbang internet และ Pay TV
          "DTAC มีโครงข่ายมือถือ แต่ไม่มีธุรกิจอินเทอร์เน็ตบ้าน หรือ ซึ่ง JAS จะมีในส่วนนี้ ดังนั้นจึงสามารถร่วมทำธุรกิจเพื่อออกเป็นแพ็กเกจ เหมือนกับที่ ADVANC และ TRUE ดำเนินการอยู่ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือความคล่องตัวจะเป็นอย่างไร เพราะเป็นการดำเนินงาน 2 บริษัท ADVANC และ TRUE นั้นดำเนินการภายใต้บริษัทในกลุ่ม จึงไม่มีปัญหาในส่วนนี้" นางสาวมินทรากล่าว
          นอกจากนี้ ยังต้องติดตามว่าแพ็กเกจที่ DTAC และ JAS ร่วมกันจะออกมาเป็นอย่างไรรวมถึงสัดส่วนการแบ่งรายได้อีกด้วย ซึ่งเบื้องต้นประเมินว่าจะดำเนินการออกมาในต้นปี 2563 ซึ่งฐานลูกค้าเดิมบางส่วนจะเปลี่ยนมาใช้โปรโมชั่นที่ออกร่วมกัน และอาจต้องให้ส่วนลดลูกค้ากลุ่มดังกล่าวมากขึ้น ดังนั้นจึงยังไม่ให้น้ำหนักบวกในเชิงปัจจัยพื้นฐานอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งประเมินว่า DTAC มีโอกาสได้รับประโยชน์มากกว่า JAS เพราะโอกาสที่ลูกค้าจะเปลี่ยนค่ายมือถือ มีโอกาสมากกว่าจะเปลี่ยนค่ายอินเทอร์เน็ตบ้าน
          ณ สิ้นไตรมาส 3/2562 TRUE มีส่วนแบงการตลาดใน Fixed Broadband เป็นอันดับ 1 ที่ระดับ 47% รองลงมาได้แก่ 3BB มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 41% และ AIS ไฟเบอร์ มีส่วนแบ่งการตลาดที่ 12% 
          โดยแนะนำซื้อเก็งกำไรหุ้น DTAC ที่ราคาเป้าหมาย 66 บาท ส่วนหุ้น JAS แนะนำถือให้ราคาเป้าหมายที่ 6.6 บาท เพื่อรับเงินปันผล โดยบริษัทประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลที่ 0.30 บาท และคาดว่ามีโอกาสจ่ายเงินปันผลพิเศษงวดปี 2562 หลังขายสินทรัพย์เพิ่มเติมให้ JASIF แล้วเสร็จ คาดว่าจะจ่ายปัยผลพิเศษราว 0.75 บาท
          มอง TRUE จะไม่ยอมเสียส่วนแบ่งตลาด
          บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด คาดว่า TRUE จะไม่ยอมที่จะเสียส่วนแบ่งการตลาดของ Fixed Broadbang ให้กับ ADVANC ทำให้เลือกที่จะตอบโต้ในตลาด Postpaid แทนทำให้เรามองว่าการแข่งขันของกลุ่มนี้น่าจะเพิ่มขึ้นในอนาคต โดย TRUE ได้ประกาศชัดเจนว่า จะแข่งกับ ADVANC และ DTAC ในตลาด Fixed Speed /Large Volume คาดว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้นในไตรมาส 4/2562 โดยตั้งเป้าว่าจะแซง ADVANC ในปีหน้า