บล็อกเทรดเดือนมี.ค.คึกคัก รับฤดูกาลต่ออายุ/หุ้น PTT-JAS ฮอตที่สุด

Published on 2019-04-17   By ข่าวหุ้น

บล.บัวหลวง เผยเดือน มี.ค. บล็อกเทรดคึกคัก นักลงทุนหันเก็งกำไร หลังตลาดหุ้นไทยผันผวน บวกกับเข้าสู่ฤดูกาล Rollover หุ้นอ้างอิง PTT ฮอตสุด ส่วน JAS โดดเด่นสุดในกลุ่ม ICT
          นายบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการ กิจการค้าหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากภาวะการเมืองภายในประเทศที่ยังไม่มีความชัดเจน ความกังวลภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย และความไม่แน่นอนของข้อตกลง Brexit ส่งผลให้นักลงทุนต่างชะลอการลงทุน โดยในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ธุรกรรมบล็อกเทรด (Block Trade) กลับคึกคัก ถือเป็นช่วงฤดูกาล Rollover จากสัญญาที่หมดอายุไปเป็นสัญญาซีรีส์ที่ใหม่กว่า สวนทางตลาดหุ้นไทยที่ปรับตัวลดลง 0.90%
          โดยมีปริมาณการซื้อขายธุรกรรมบล็อกเทรดฟิวเจอร์สอ้างอิงหุ้นรายตัวสูงถึง 3,650,599 สัญญา คิดเป็นประมาณ 2,860 ล้านบาทเฉลี่ยต่อวัน คิดเป็น 9.93% ของมูลค่าการซื้อขายหุ้นอ้างอิงบนกระดานหลัก และคิดเป็น 96.38% ของมูลค่าการซื้อขายรวม Single Stock Futures
          ขณะที่จำนวนสัญญาบล็อกเทรดคงค้างรวมมีทั้งสิ้น 2,162,099 สัญญา คิดเป็น 85.37% ของสัญญาอนุพันธ์คงค้างรวม ลดลง 2.62% ของสัญญาคงค้างของเดือนก่อนหน้า จำนวน 2,220,370 สัญญา ทั้งนี้ มูลค่าสถานะคงค้างเฉลี่ยรายวันคิดเป็น 24,195 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า 22,602 ล้านบาท หรือคิดเป็น 7.05%
          ทั้งนี้ ในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา มีหุ้นอ้างอิงที่ทำธุรกรรมบล็อกเทรด ทั้งหมด 93 หุ้น โดยหุ้นอ้างอิงที่ได้รับความนิยมสูงสุด อันดับที่ 1 คือ หุ้นอ้างอิง PTT หลังกระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างการพิจารณายกเลิกการให้ส่วนลดราคาก๊าซ NGV สำหรับรถสาธารณะ ประเด็นนี้ถูกมองเป็น positive sentiment ต่อราคาหุ้น โดย PTT แบกรับภาระอุดหนุนราคาก๊าซ NGV (3 บาทต่อกิโลกรัม) โดยยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบผลกระทบการลอยตัวราคาก๊าซ NGV อีกทั้งนักลงทุนยังเก็งกำไรผลประกอบที่หวังว่าจะฟื้นตัวจากราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้น
          อันดับที่ 2 คือ หุ้นอ้างอิง JAS โดยราคาวิ่งรับเข้าใกล้วันใช้สิทธิ JAS-W3 ซึ่งนักลงทุนมองว่าบริษัทจะเป็นผู้นำในธุรกิจ บรอดแบนด์ได้ต้องลงทุนในโครงสร้าง FOC เพิ่ม ซึ่งปัจจุบันมีส่วนแบ่งการตลาด 32% อันดับสอง รองจาก TRUE ที่ 38% ขณะเดียวกันนักลงทุนยังเก็งกำไรผลการประชุมในเดือน ก.ค. ที่จะขออนุมัติซื้อสินทรัพย์รอบ 2 มูลค่า 4.5 หมื่นล้านบาท
          อันดับที่ 3 คือ หุ้นอ้างอิง CPALL นักลงทุนยังคงชอบลงทุนหุ้นอ้างอิงตัวนี้อย่างต่อเนื่อง จากแผนการเพิ่มรายได้จากธุรกิจให้บริการ Banking Agent การคืนภาษีนักท่องเที่ยว และธุรกิจค้าปลีกที่ครองตลาดในไทย อีกทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฟื้นตัวขึ้น ส่งผลโดยตรงกับ CPALL รวมถึงนโยบายต่าง ๆ ของภาครัฐที่กระตุ้นกำลังซื้อช่วยหนุนยอดค้าปลีก
          นอกจากนี้ ความนิยมของบล็อกเทรดยังคงโตอย่างต่อเนื่อง แม้ความผันผวนตลาดทำให้นักลงทุนระมัดระวังการลงทุนมากขึ้น แต่บล็อกเทรดยังสามารถสวนกระแสได้จากธุรกรรมบล็อกเทรดตอบโจทย์ได้ดี สำหรับนักเก็งกำไรระยะสั้นที่ต้องการ Leverage อัตราทดที่ 2-20 เท่า ทำกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลง