คอลัมน์ สังคมข่าวหุ้น

Published on 2019-02-05   By ข่าวหุ้น
หนังสือพิมพ์ข่าวหุ้นธุรกิจรายวัน กระบอกเสียงอิสระของตลาดทุนที่ได้รับความนิยมสูงสุดของประเทศ ฉบับประจำวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 ดัชนีหุ้นไทยปิดตลาด 1,653.62 จุด เพิ่มขึ้น 2.22 จุด มูลค่าซื้อขาย 31,741 ล้านบาท มูลค่าซื้อขายเบาบางช่วงตรุษจีน แต่มีแรงซื้อหุ้นกลุ่มโรงกลั่น เก็งกำไรค่าการกลั่นผ่านจุดต่ำสุดแล้ว ทิศทางวันนี้มีโอกาสแกว่งตัว จากแรงเก็งกำไรปัจจัยในประเทศ ภายใต้กรอบแนวรับ 1,650 จุด แนวต้าน 1,665 จุด…
          *…TMB มีรายงานอย่างไม่เป็นทางการว่า “คลัง” ดีดลูกคิดแล้วกำหนดราคาหุ้น TMB ที่จะแลกกับหุ้นธนชาต ไว้ไม่ต่ำ 2.50 บาท (บุ๊กแวลู 2.21 บาท) แต่จะได้หุ้นธนชาตกี่หุ้นค่อยมาดูกันว่า TCAP จะกำหนดราคาตัวเองเท่าไร..เรื่องราคาก็ว่ากันไป..แต่ไทม์ไลน์สำคัญภายในสัปดาห์นี้น่าจะได้รู้กันละว่าเป็นอย่างไร หลังจากนั้น “อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์” จะนำเสนอครม.ต่อไป..ไฮไลต์อยู่ที่คลังนี่แหละ..ถ้าคลังจบครม.คงไม่มีปัญหาอะไร.!!...
          *...TRUE-ADVANC สัปดาห์นี้ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด..กสทช.และรัฐบาลนัดหารือเข้ม เรื่องมาตรการช่วยเหลือค่าไลเซนส์คลื่น 900 MHz งวดสุดท้าย (ปี 2563) ที่ต้องจ่ายที่เหลือทั้งหมด..ตัวเลขกลม ๆ รายละ 60,000 ล้านบาท..ที่อาจให้ซอยแบ่งจ่ายเป็นงวด ๆ เพื่อเปิดช่องช่วยให้ทั้ง 2 ค่ายได้ประมูล 5G (คลื่น 700 MHz) มาดูกันอีกทีว่า “บิ๊กตู่” จะใช้ม.44 ทิ้งทวนหรือไม่..!? เพราะงานนี้ได้-เสียกันทุกฝ่าย..ฝ่ายรัฐบาลก็ดูเท่ที่ได้ประมูล 5G ยุคของตัวเอง, ฝ่ายกสทช.ก็ได้นำเงินจากการประมูลไปชำระบาปที่ทำไว้กับทีวีดิจิทัล, ฝ่ายค่ายมือถือได้ปลดล็อกร่วมชิงคลื่น 5G, ฝ่ายทีวีดิจิทัลได้ลืมตาอ้าปากซะที..แต่ปัญหาอยู่ที่ “บิ๊กตู่” จะกล้าขัดใจ..ใครใกล้ตัวหรือไม่เท่านั้นเอง..!?...
          *...JAS กลับเข้าสู่โหมดเก็งกำไร “ปันผลพิเศษ” อีกครั้ง..ด้วยเงื่อนไขการขายสินทรัพย์เข้า JASIF รอบสอง..ดูมีน้ำหนักมากขึ้น โดยมีชื่อ “พิชญ์ โพธารามิก” ซีอีโอใหญ่ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย..เพราะคนชื่อ “พิชญ์” ถูกจับจ้องว่าต้องการเงินก้อนโต เพื่อนำไปชำระเงินกู้บางส่วนหรือดอกเบี้ยกับสถาบันการเงินใหญ่แห่งหนึ่ง ที่ “พิชญ์” กู้เงินในนามส่วนตัวมาซื้อหุ้น JAS มูลค่าร่วม 25,000 ล้านบาท มันจึงเกิดจิกซอว์ขึ้นว่า “พิชญ์” ต้องการเงินจาก JAS (ปันผลพิเศษ) โดยที่ JAS ได้เงินมาจ่ายปันผลพิเศษก็ต่อเมื่อขายสิทรัพย์เข้า JASIF สำเร็จ..!!...
          *...BANPU เริ่มต้นเข้าสู่ธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยการส่งบริษัทลูกเป็นหน่วยกล้าตาย “บริษัท บ้านปู อินฟิเนอร์จี จำกัด” ลงนามสัญญาเพื่อทำการลงทุนในบริษัท FOMM Corporation (FOMM) ประเทศญี่ปุ่น ผู้พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก (Compact EV) มูลค่า 635 ล้านบาท อาจไม่ใช่การลงทุนที่ยิ่งใหญ่..แต่เป็นการทดสอบการเข้าสู่ธุรกิจใหม่ (ที่ไม่เคยทำเลย) แบบค่อยเป็นค่อยไป ที่ไม่ต้องเปลืองตัวมากเกินตัว..!...*...ปิดท้ายพบกับข่าวหุ้นเจาะตลาด เวลา 9.35-11.00 น. ดำเนินรายการโดยบูรพา สงวนวงศ์และสุภชัย ปกป้อง รับชมสด ๆ ผ่าน www.facebook.com/ข่าวหุ้นธุรกิจ, www.facebook.com/ข่าวหุ้นเจาะตลาด และ FM 102 MHz....
          *...พร้อมอัปเดตตลาดทุนทุกวันจันทร์-ศุกร์กับ “ข่าวหุ้นทีวีออนไลน์” เริ่มจาก Pre-Open Report โดยอารียานันท์ สัทธรรมสกุล เวลา 9.10 น. ตามด้วย Mid-Day Report โดยบูรพา สงวนวงศ์ เวลา 12.25 น. ปิดท้ายด้วย Post Market Report โดยสุภชัย ปกป้อง เวลา 17.30 น. การันตีทุกโจทย์เรื่องหุ้น หาคำตอบได้ที่ข่าวหุ้นธุรกิจเท่านั้น