เก็งกำไรหุ้นเข้าคำนวณใน SET50

Published on 2017-05-15   By ทันหุ้น

 ประกิต สิริวัฒนเกตุ
          คาดการณ์หุ้นเข้า-ออก  SET50 และ SET100 Index (คาดว่าจะประกาศอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 มิ.ย. 60) สำหรับการคำนวณในช่วง 6 เดือนหลังของปี 2560 (1 ก.ค.-31 ธ.ค. 60) เบื้องต้นประเมินว่าจะมีหุ้นเข้าและออกดังนี้
          หุ้นเข้า SET50 Index BJC MTLS TISCO JAS SAWAD (โดย BJC MTLS TISCO มีโอกาสสูงมากที่จะถูกนำเข้าคำนวณ) หุ้นออกจาก SET50 Index THAI PTG BA WHA BCP (THAI PTG มีโอกาสหลุดสูงมาก)
          หุ้นเข้าคำนวณใน SET100 Index ANAN BCPG BJC GFPT GL JAS JMART MALEE MEGA MONO PACE PTL WORK (BJC JAS GL BCPG WORK MEGA มีโอกาสติดสูงมาก)
          หุ้นออกจาก SET100 Index ICHI IFEC KAMART RS S SAMART SCN SGP SPRC THANI TTW VIBHA VNG
          ทั้งนี้การคาดการณ์ดังกล่าวเกิดจากการใช้ข้อมูลตั้งแต่ 1 มิ.ย.59-5 พ.ค. 60 ซึ่งยังน้อยกว่าเกณฑ์ของตลาดที่จะใช้ข้อมูลระหว่าง 1 มิ.ย.59-30 พ.ค. 60 จึงทำให้รายชื่อหุ้นเข้า-ออกดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งต้องรอติดตามการประกาศอย่างเป็นทางการจากตลาดหลักทรัพย์อีกครั้ง
          จากสถิติ 7 ปีที่ผ่านมา จะพบว่าหุ้นที่ถูกนำเข้าคำนวณใน SET50 มักจะให้ผลตอบแทนเป็นบวก หากซื้อก่อนประกาศล่วงหน้า 1 เดือน (ซื้อก่อนวันเข้าคำนวณจริง 1 เดือนครึ่ง) ด้วยความน่าจะเป็น 65% โดยจะให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 2.96% หากขายในวันประกาศ แต่หากไปขายวันหลังประกาศในอีก 2 สัปดาห์ถัดไป (ขายวันคำนวณ) จะได้ผลตอบแทนรวมสูงเกิน 4.5% ซึ่งตรงกันข้ามกับหุ้นที่ถูกนำออกจาก SET50 มักจะมีการปรับลดลงก่อนถึงวันคำนวณจริง 1 เดือนกว่า 2.33% ด้วยความน่าจะเป็นในการปรับลดลงถึง 70%
          การรายงานผลประกอบการเข้มข้นขึ้นเรื่อย ซึ่งมีทั้งที่รายงานออกมาต่ำกว่าและมากกว่าตลาดคาด โดยเป็นที่น่าสังเกตว่ากลุ่มที่อิงกับเศรษฐกิจในประเทศส่วนใหญ่จะรายงานออกมาน่าผิดหวัง ตรงกันข้ามกับกลุ่มที่อิงกับราคา Commodity และกลุ่มการเงินจำพวกสินเชื่อส่วนบุคคล ที่ออกมาดีกว่าคาดมาก พฤติกรรมตลาดค่อนข้างชัดเจนว่าหุ้นกลุ่มใดที่มีการประกาศผลประกอบการออกมาแล้วไม่ได้ดีไปกว่าตลาดคาด หรือแนวโน้มกำไรในอนาคตไม่โดดเด่นจะถูกขายอย่างรุนแรง ตรงกันข้ามกับหุ้นที่รายงานกำไรออกมาดีกว่าคาดมากๆ หากยังมีแนวโน้มดีต่อเนื่องก็ยังคงมีแรงซื้อเข้าหนุนเพิ่มเติมเช่น SAWAD เป็นต้น มองพฤติกรรมสะท้อนถึงความอ่อนแอของตลาด และมีแนวโน้มว่าหลังจากรายงานงบกันจบในวันที่ 15 พ.ค. 60 ตลาดน่าจะถูกแรงขายกดดันอย่างหนัก
          ยังคงต้องระมัดระวังความเสี่ยงเกี่ยวกับกระแสเงินทุนไหลออก และการเกิด Sell in May โดยเฉพาะครึ่งหลังของเดือน พ.ค.  SET Index จะมีการปรับลดลงในเดือน พ.ค. ถึง 5 จาก 7 ปีล่าสุด โดยให้ผลตอบแทนติดลบถึง 1.3% ทั้งนี้นักลงทุนต่างประเทศจะเป็นผู้ขายสุทธิต่อเนื่องในครึ่งหลังของเดือน (5 จาก 7 ปีหลังสุด) เฉลี่ย 1.29 หมื่นล้านบาท
          SAWAD รายงานกำไรสุทธิ 690.15 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 64.3% YoY และ 13.3% QoQ มากกว่าที่ KS Research คาดถึง 12% คาดว่า MTLS จะเป็นตัวที่เกิดแรงเก็งกำไรตาม SAWAD นอกนั้นยังได้ประเด็นบวกมีโอกาสเข้าคำนวณใน SET50 Index ทำให้ยังคงเลือก MTLS เป็น Top Pick และถือ SAWAD ต่อเนื่อง นอกนั้นยังคงถือหุ้นผลประกอบการเด่นกลุ่มค้าปลีก CPALL และ GLOBAL ลุ้นผลประกอบการฟื้น ช่วง 2H/60 และหุ้น Earning Momentum กำไรดีต่อเนื่องทั้งปี BCPG และ LH หุ้นที่ ได้ประโยชน์จากการปรับร่วงของ Commodity หรือเงินบาทอ่อนค่า KCE MEGA หุ้นที่ได้ประโยชน์จากการเร่งประมูลของภาครัฐ STEC CK และหุ้นที่ได้ประโยชน์จาก การฟื้นตัวของน้ำมัน PTTEP PTT