PTTGC-JAS หุ้นน่าสะสมพื้นฐานแกร่งอนาคตใส

Published on 2016-02-24   By ทันหุ้น

ทันหุ้น  - PTTGC-JAS ของดีน่าสะสม จ่ายปันผลสุดหรู จ่อขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้ โดย PTTGC จ่ายปันผล 1.30 บาทต่อหุ้น กูรูส่องอนาคตสดใส วางพิกัดราคา 60 บาท ด้าน JAS ไม่น้อยหน้าจ่ายที่ 0.30 บาทต่อหุ้น เคาะเป้าหมาย 4.46 บาท
          รายงานข่าวจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) เปิดเผยว่า ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2559 นี้ มีหุ้นที่จะขึ้นเครื่องหมายผู้ซื้อไม่มีสิทธิรับเงินปันผล หรือ XD  คือ "บริษัท พีทีทีโกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC"  โดยประกาศจ่ายปันผลในอัตรา 1.30 บาทต่อหุ้น และ "บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS" ประกาศจ่ายปันผล 0.30 บาทต่อหุ้น
          PTTGC อนาคตสดใส
          นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด กล่าวว่า ฝ่ายวิจัยมีมุมมองเชิงบวกต่อหุ้น PTTGC ภายหลังจากเลื่อนการลงทุนในสหรัฐ และเน้นการขยายกิจการภายในประเทศแทน โดยมีกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นและใช้เงินลงทุนลดลง ส่วนผลประกอบการปี 2559 จะมีกำไรจากสต๊อกเป็นหลัก ในขณะที่ส่วนต่างของ HDPE จะโดนกดดัน ทำให้ยังมีมุมมองที่ระมัดระวัง
          อย่างไรก็ตาม ประเมินมูลค่าที่เหมาะสมด้วย PBV 1.1 เท่า และ EV/EBITDA ที่ 5 เท่า โดยมูลค่าที่เหมาะสม ที่ 60 บาท แนะนำ "ถือ" อ้างอิงจาก RoE 13% สำหรับปี 2559-2560 และ P/BV-RoE ที่ 0.09 เท่า โดยมีความเสี่ยงสำคัญ คือ แนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่แย่ลง ซึ่งจะกดดันราคาน้ำมัน และส่วนต่างของธุรกิจ Ole n สำหรับความเสี่ยงในเชิงบวกมาจากราคาน้ำมัน และส่วนต่างปิโตรเคมีที่เพิ่มขึ้น
          JAS ราคายังมีอัพไซด์
          นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด กล่าวว่า กรณีที่ JAS ประมูล 4G ที่ระดับราคา 75,000 ล้านบาทนั้น แพงกว่าที่ JAS ได้ประเมินไว้ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่สามารถสรุปเรื่องพันธมิตรได้  ขณะเดียวกัน JAS ต้องหา Bank Guarantee ให้ได้ภายใน 90 วัน (ก่อนวันที่ 21 มี.ค. 59) แต่ JAS ยังอยู่ระหว่างที่ยื่นของ  Bank Guarantee กับธนาคารหลายแห่งซึ่งต้องใช้เวลาในการพิจารณาอยู่นั้น แสดงให้เห็นว่าราคาประมูลน่าจะเกินกว่าที่ JAS เคยพูดคุยกับธนาคารไว้ ดังนั้นมีความเป็นไปได้สูงที่ JAS จะไม่สามารถหา Bank Guarantee มาได้ทันกำหนด  โดยฝ่ายวิจัยจึง Value บริษัทด้วยวิธีของ Option Pricing มองว่า ราคาปัจจุบันสะท้อนถึงผลกรณีแล้วร้ายสุดที่ JAS ไม่สามารถให้บริการ 4G ได้ แต่ตลาดไม่ได้พิจารณาถึงมูลค่าสิทธิที่บริษัทมีอยู่ (Call Option Value) ฝ่ายวิจัยให้กรณี Maximum Downside อยู่ที่ 2.97 บาท และมูลค่าเหมาะสมรวมราคา Option ที่ 4.46 บาท โอกาสใน 3 ปีของโอกาสที่ Price > Exercise Price ยังคงแนะนำ  "เก็งกำไร" ยังมี Upside