"แจส"มั่นใจลูกค้าแน่นไม่มีขาดทุน

Published on 2015-12-25   By ไทยโพสต์

แจ้งวัฒนะ * "แจส โมบาย" ย้ำชัด ไม่ขาดทุน โวลูกค้าถึง 2 ล้านรายคืนทุนแล้ว ยืนยันหลังได้รับใบอนุญาตเปิดบริการทันทีไตรมาส 1/59 พร้อมระดมทุนเข้า ตลท.กลางปีหน้า
          นายพิชญ์ โพธารามิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ บมจ.จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล และในฐานะกรรมการ บ.แจส โมบาย บรอดแบนด์ กล่าวว่า จากที่ได้ตั้งเป้าลูกค้าไว้ที่ 2 ล้านรายในปีแรกนั้น ต้องย้ำให้ชัดเจนว่า 3BB มีลูกค้าปัจจุบันอยู่ประมาณ 2 ล้านครัวเรือน ซึ่งจากการสำรวจใน 1 ครัวเรือน จะมีการเชื่อมต่อถึง 5 อุปกรณ์ โดยเป็นการเชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์โมบายถึง 60% หรือคิดเป็น 3 รายต่อ 1 ครัวเรือน ดังนั้นมั่นใจจะมีฐานลูกค้าเดิมที่สนใจในบริการของแจส โมบาย แน่นอน
          "ยืนยันว่าในปีแรกไม่ขาดทุนแน่นอน โดยเชื่อว่าหลังจากที่บริษัทมีลูกค้าเข้าใช้บริการถึง 2 ล้านราย จะสามารถคืนทุนในแง่ของการทำบัญชีได้ และภายใน 3 ปี เมื่อมีลูกค้าถึง 5 ล้านราย ก็จะเป็นช่วงที่มีกำไรเข้ามา ซึ่งการลงทุนขยายโครงข่ายนั้นจะใช้งบลงทุน 25,000 ล้านบาท เป็นการทยอยลงทุนอย่างต่อเนื่อง ส่วนงบการตลาดนั้น เบื้องต้นคงอยู่ในหลักหลายร้อยล้าน" กรรมการ บ.แจส โมบายฯ กล่าว
          นายพิชญ์กล่าวต่อว่า บริษัทได้ตั้งเป้าขยายโครงข่ายให้ครอบคลุมการเข้าถึงประชากร 90% โดยเบื้องต้นจะใช้วิธีเช่าใช้เสาสัญญาณจากหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ เพื่อให้การขยายโครงข่ายรวดเร็ว และบริษัทจะดำเนินการติดตั้งสถานีเพิ่มเติมเองด้วย ซึ่งจะเร่งขยายโครงข่าย 15,000 สถานีฐานภายในปี 2559 โดยสามารถติดตั้งได้อย่างน้อย 1,000 สถานีต่อเดือน ส่วนอุปกรณ์โครงข่ายนั้นได้รับการสนับสนุนจากบริษัท หัวเว่ย ในลักษณะของการผ่อนชำระ (Supplier Credit) ซึ่งเป็น พันธมิตรกันมานานตั้งแต่การทำอุปกรณ์ของ 3BB
          นอกจากนี้ บ.แจส โมบาย บรอดแบรนด์ สามารถที่จะเข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เพราะมีระเบียบกำหนดให้ สาธารณูปโภคพื้นฐานที่เกี่ยวกับระบบโทรคมนาคม โดยจะให้ที่ ปรึกษาทางการเงินศึกษารายละเอียดและดำเนินการให้เกิดความชัดเจนในการเข้าระดมทุน ซึ่งจะเพิ่มเงินจดทะเบียนจาก 350 ล้านบาท ในปัจจุบันเป็น 5,000 ล้านบาท คาดว่าจะเข้า ตลท.ได้ภายในกลางปีหน้า ส่วนเรื่องพันธมิตรจากต่างประเทศนั้นตอนนี้ยังคงคัดเลือกอยู่ เนื่องจากมีหลายบริษัทติดต่อมา แต่ยืนยันว่าจะมีรายเดียว เท่านั้นที่บริษัทจะเลือกเป็นพันธ มิตรด้วย ซึ่งจะเข้ามาถือหุ้นได้ไม่เกิน 25%.