JAS-TRUEนำทีมสื่อสารเล่นเก็งกำไรยาวถึงสิ้นปี

Published on 2015-09-14   By ข่าวหุ้น

 เล่นเก็งกำไรยาวถึงสิ้นปี
          จับตาหุ้นสื่อสารแรลลี่ขานรับประมูล 4G ปลายปี วงการชู JAS-TRUE-DTAC ม้ามืดหุ้นเด่นเหมาะสำหรับเล่นเก็งกำไร ส่วน ADVANC เต็งหนึ่งเหมาะซื้อลงทุน ขณะที่เอกชน 7 บริษัท แห่เข้ารับฟังข้อมูล 4G ครบครัน จับตา 16 ก.ย.นี้ เคาะสรุปวันเปิดประมูลคลื่น 900 MHz.
          รายงานจากนักวิเคราะห์ เปิดเผยว่า แรงซื้อหุ้นกลุ่มสื่อสารโทรคมนาคม ที่ปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องขณะนี้ เพราะเป็นกลุ่มหุ้นที่มีปัจจัยบวกสนับสนุนทั้งระยะสั้นและระยะยาว กรณีจากการเปิดประมูล 4G ที่มีความชัดเจนขึ้นตามลำดับและกำหนดน้ำหนักลงทุนกลุ่มสื่อสาร “มากกว่าตลาด”
          โดยระยะสั้นก่อนการเปิดประมูล 4G ส่งผลให้เกิดแรงเก็งกำไรเข้ามาผลักดัน 4 หุ้นหลัก ได้แก่ 1.บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC 2.บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC 3.บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE 4.บริษัทจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS
          อีกทั้งล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ยังได้มีการจัดชี้แจงรายละเอียดการเปิดประมูลคลื่นความถี่ 4G มีเอกชน 7 รายที่เข้ารับฟังข้อมูล รวมถึงจะมีการสรุปวันจัดประมูลคลื่น 900 MHz. ภายในช่วงวันที่ 16 ก.ย.นี้ จึงถือปัจจัยที่สะท้อนถึงความคืบหน้าแผนเปิดประมูล 4G ชัดเจนมากขึ้นตามลำดับ
          ส่วนปัจจัยหนุนเชิงระยะยาว จะเพิ่มโอกาสให้ผู้ชนะการประมูล 4G สามารถสร้างโอกาสเติบโตได้ช่วงอนาคต เบื้องต้นสำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้แนะนำ “เก็งกำไร” หุ้น JAS TRUE และ DTAC ถือเป็นกลุ่มม้ามืดที่มีโอกาสได้ 4G และแนะนำ  “ซื้อลงทุน” หุ้น ADVANC เนื่องจากเป็นบริษัทที่มีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งมากสุด
          ทั้งนี้จากการสำรวจราคาเป้าหมายกลุ่มหุ้นสื่อสาร ในเว็บไซต์ SETTRADE พบว่า หุ้น JAS มีราคาเป้าหมายเฉลี่ยอยู่ที่ 6.23 บาท หุ้น TRUE ราคาเป้าหมายเฉลี่ย 11.94 บาท หุ้น DTAC ราคาเป้าหมายเฉลี่ย 82 บาท และหุ้น ADVANC มีราคาเป้าหมายเฉลี่ย 277 บาท
          นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ เคเคเทรด จำกัด ระบุว่า ให้น้ำหนักการลงทุนกลุ่ม ICT “มากกว่าตลาด” กำหนด ADVANC และ INTUCH เป็นหุ้น Top pick โดยราคาหุ้นของผู้ที่สนใจจะประมูลทั้งคลื่น 1800 MHz และคลื่น 900 MHz ที่จัดขึ้นช่วง 2-3 เดือนข้างหน้า ไม่ว่าจะเป็น ADVANC DTAC TRUE และ JAS น่าจะตอบรับเชิงบวกต่อประเด็นความคืบหน้าของการประมูล
          อย่างไรก็ตามจากฐานะการเงินที่เข้มแข็งสุด คาดว่า ADVANC น่าจะเป็นผู้ที่ชนะประมูลทั้งคลื่น 1800 MHz และคลื่น 900 MHz ส่งผลบวกต่อบริษัทด้านศักยภาพการแข่งขัน และการถือครองส่วนแบ่งตลาดฐานลูกค้าเป็นอันดับ 1 ได้ต่อไป รวมทั้งจะส่งผลดีต่อ INTUCH ที่เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน ADVANC ทำให้คงคำแนะนำ “ซื้อ” ทั้ง ADVANC มีราคาเหมาะสมปี 2558 ที่ 288 บาท และ INTUCH มีราคาเป้าหมาย 98 บาท
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 58 ที่ผ่านมา สำนักงานกสทช.ได้มีการจัดการประชุมชี้แจงและให้คำปรึกษาการกรอกแบบคำขอรับใบอนุญาต ประกาศกสทช.เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 1800 MHz รวมทั้งอธิบายข้อมูลที่เกี่ยวข้องสำหรับการยื่นคำขอรับใบอนุญาต (Public Information Session) เพื่อให้เข้าใจในวิธีการยื่นคำขอใบรับอนุญาตตามที่กำหนดไว้ในประกาศอย่างถูกต้องครบถ้วน
          โดยหลังจากสำนักงานกสทช.ได้ออกประกาศเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าร่วมการประมูล 1800 MHz โดยได้เผยแพร่เอกสาร Information Memorandum (IM) และเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้ามารับเอกสารคำขอรับใบอนุญาตได้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 58 ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันมีผู้เข้ามารับเอกสารคำขอรับใบอนุญาตแล้วจำนวน 7 บริษัท จาก 4 กลุ่มบริษัท ส่วนวันจัดประมูลนั้นจะสรุปอีกครั้งในการประชุมกสทช.วันที่ 16 ก.ย. 58
          ทั้งนี้ประกอบด้วย บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ  ADVANC, บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด และบริษัท ดีแทค บรอดแบนด์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ DTAC, บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด บริษัท ฮัทชิสัน เทเลคอมมิวนิเคชั่นส์ (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เรียล มูฟ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ TRUE, บริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ JAS
          โดยการชี้แจงครั้งนี้สำนักงานกสทช.เน้นการอธิบายชัดเจนเกี่ยวกับการประมูลที่เตรียมไว้ 2 แบบ คือ การประมูลใบอนุญาตละ 15 MHz หรือใบอนุญาตละ 12.5 MHz เพื่อให้ผู้ประกอบการเตรียมการได้ถูกต้องครบถ้วน ซึ่งนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสารสเทศและการสื่อสาร (ICT) ยืนยันว่าจะนำคลื่น 5 MHz บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT มาประมูลเพิ่มเติมเป็นใบอนุญาตละ 15 MHz และดำเนินการให้ทันก่อนวันที่ 25 ก.ย.นี้ แต่หากไม่สามารถดำเนินการได้ทันก็จะจัดประมูลใบอนุญาตละ 12.5 MHz จำนวน 2 ใบอนุญาต สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมการประมูลยังสามารถมารับเอกสารคำขอรับใบอนุญาตได้จนถึงวันที่ 28 ก.ย. 58
          ทั้งนี้สำนักงาน กสทช.กำหนดยื่นคำขอรับใบอนุญาตในวันที่ 30 ก.ย. 58 โดยผู้ยื่นคำขอรับใบอนุญาตจะต้องจ่ายค่าพิจารณาคำขอจำนวน 500,000 บาท พร้อมภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 7% รวมทั้งค่าหลักประกันจำนวน 796 ล้านบาท กรณีใบอนุญาตละ 15 MHz หรือ 663 ล้านบาท กรณีใบอนุญาตละ 12.5 MHz จากนั้นจะพิจารณาคุณสมบัติขั้นแรกภายใน 15 วันนับจากวันที่ยื่นคำขอใบอนุญาต และประกาศผู้ผ่านคุณสมบัติในวันที่ 21 ต.ค. 58 พร้อมเปิดประมูลวันที่ 11 พ.ย. 58 รับรองผลการประมูลภายใน 7 วัน หรือไม่เกินวัน 18 พ.ย. 58 และให้ใบอนุญาต
          ด้านนายสมบัติ พันศิริพัฒน์ กรรมการ บริษัท แจส โมบายบรอดแบนด์ จำกัด กล่าวว่า ได้เข้าร่วมชี้แจงในครั้งนี้พร้อมกับผู้บริหารบริษัท และถึงแม้บริษัทจะเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ในธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่เข้าร่วมการประมูลในครั้งนี้ แต่บริษัทมีความพร้อมและมั่นใจในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นความแข็งแกร่งด้านเทคโนโลยีแบบฟิกซ์บรอดแบนด์ที่ให้บริการภายใต้ 3BB ประกอบกับความเสถียรของเครือข่าย มีทีมพนักงานวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก รวมทั้งความพร้อมด้านงบประมาณการลงทุนสำหรับการประมูลครั้งนี้