"พิชญ์ โพธารามิก" ทฤษฎีกลับหัวของ จัสมิน กรุ๊ป

Published on 2015-04-13   By กรุงเทพธุรกิจ

          ปานฉัตร สินสุข

          ภายใต้กระแสข่าวช่วงต้นเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา ถึงความพร้อมสำหรับกลุ่มจัสมิน ในการแถลงจุดยืนเพื่อขอเข้าร่วมประมูล 4จี และต้องการจะเป็นผู้เล่นรายใหม่ใหนตลาดโทรคม "พิชญ์ โพธารามิก" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ยืนยันว่า บริษัทเอาจริง ไม่ใช่แค่ออกมาสร้างข่าวเท่านั้น เพราะมีกำลังคน มีกำลังทรัพย์ บวกกับสายป่านยาวพอที่จะแข่งกับค่ายมือถือยักษ์ใหญ่รายเดิมได้

          :4จี ไม่ใช่เรื่องเกินตัวของจัสมิน

          นายพิชญ์ เล่าถึงสาเหตุที่บริษัทมีแผนจะนำไปลงทุนในธุรกิจใหม่ โมบาย บรอดแบนด์ 4จี หรือ "เอ็มบีบี" ว่าด้วยศักยภาพขณะนี้กลุ่มจัสมินมีเงินลงทุนค่อนข้างพร้อม ซึ่งหลังจากมีเงินการจัดตั้งกองทุนจัสไอเอฟที่เหลือ 10,000 ล้านบาท และยังจะเตรียมแปลงสภาพใบสำคัญแสดงสิทธิ จำนวน 15,000 ล้านบาท

          ดังนั้น ทำให้ปัจจุบันบริษัทมีงบประมาณเพียงพอในการเข้าประร่วมประมูลใบอนุญาต 4จีจากคณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โดยประเมินเงินลงทุนไว้ว่าจะต้องใช้ราว 25,000-35,000 ล้านบาท เขาอยากให้มองว่าบริษัทมีจุดแข็ง 3 ข้อ คือ 1.ต้นทุนการบริหารงานที่ดีกว่าคนอื่น หมายความว่า กำไรก่อนหักภาษีค่าเสื่อม (อีบิทด้า มาร์จิ้น) อยู่ที่ 57% ซึ่งดูตรงนี้ถือว่าสูงที่สุดในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมทั้งหมด บริษัทสามารถรักษาอัตราค่าใช้จ่ายได้ดีหากเปิด 4จีซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ เนื่องจากบริษัทมีบุคลากรอยู่แล้ว 6,000 คน มีศูนย์บริการ 350 แห่งทั่วประเทศ

          เรื่องการเช่าเสา สถานีฐานซึ่งถือเป็นต้นทุนใหญ่ จัสมินก็เริ่มคุยกับกองทุนทรูจีไอเอฟ และบมจ.ทีโอที ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมแล้ว เพราะ กสทช. เองก็ต้องการให้เกิดการใช้อินฟราสตรักเจอร์ แขร์ริ่ง และก็ไม่น่าจะมีเอกชนรายใดกีดกันไม่ให้เข้ามาเช่าใช้ เพราะทุกคนต่างก็ต้องการเงินเพื่อความอยู่รอด
      
          "ผมไม่คิดว่า 4จี จะเกินตัว แต่กลับมองว่าตอนนี้เราพร้อมมาก ค่าใช้จ่ายเราลดลงไปเยอะมาก ไม่เหมือนกับการลงทุนของรายอื่นๆ ในอดีตที่ให้บริการ 2จี อัพเกรดมาเป็น 3จี การที่เราเข้ามาไม่ได้เกินตัว เรามีเงินสดเหลืออยู่ มีวอร์แลนซ์ และเงินที่จะมาจากพันธมิตรในอนาคต และการมีเครดิตสามารถเปิดวงเงินกู้"
          2. เน็ตเวิร์ค จัสมิน มีไฟเบอร์ออพติก ยาวล้านคอร์กิโลเมตร รองรับการใช้งาน 4จี ในอนาคต มี ไว-ไฟฮอตสปอต ราว 100,000 จุดทั่วประเทศ ในจุดนี้ถือว่าเป็นบริการแบบไร้รอยต่อของเทคโนโลยี และ
          3. ดีไวซ์ สมาร์ทโฟน ที่มีเข้ามาในตลาดมากกว่า 30 ล้านเครื่องในปัจจุบัน
          และมีลูกค้ารายเดือน (โพสต์เพด) ของทั้ง 3 โอเปอเรเตอร์รวมกันราว 15 ล้านราย ดังนั้น จุดนี้จะเป็นโอกาสของ จัสมิน ที่จะเข้ามาหาลูกค้า โดยตั้งเป้าว่าในปีแรกหลังจากเปิด 4จี น่าจะมีลูกค้าราว 2 ล้านราย


          :พาร์ทเนอร์ถือหุ้นไม่เกิน20%

          เขาเล่าวว่า ขณะนี้เริ่มเจรจากับผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ต่างประเทศจำนวน 5 รายจากเกาหลี ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และผู้ประกอบการแถบยุโรป เพื่อจะร่วมเป็นพันธมิตรในการเข้าประมูล โดยรูปแบบการลงทุนจะเป็นของจอยซ์ เวนเจอร์ ให้สิทธิ์เข้ามาถือหุ้นราว 15-20% ซึ่งโมเดลการเป็น สตราทิจิก พาร์ทเนอร์ น่าจะใกล้เคียงกับกลุ่มทรูที่เปิดให้ไชน่า โมบายล์เข้ามาถือหุ้น 18%

          ทั้งนี้ บริษัทมั่นใจว่าจะเป็นผู้ชนะในการประมูลอย่างน้อย 1 ใบอนุญาต จากการเปิดประมูลคลื่นความถี่ 4จีจำนวน 4 ใบอนุญาตจากคลื่นความถี่ย่าน 900 และ 1800 เมกะเฮิรตซ์ แม้ว่าผู้ประกอบการ 3 รายเดิมจะต้องการความถี่เพิ่มขึ้นและเกิดการแข่งขันด้านราคาสูง แต่เขายังเชื่อว่า กสทช. จะมีเงื่อนไขการประมูลที่จำกัดเพดานการถือครองคลื่นความถี่ ซึ่งก็จะเปิดโอกาสให้มีผู้ประกอบการรายใหม่เข้าสู่ตลาด


          :เกมย้อนศรโตจากบรอดแบนด์

          ปัจจุบัน ธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ ภายใต้ 3บีบี มีอัตราการเติบโตเทียบไตรมาส 1 ปีนี้กับช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา มีฐานลูกค้าใหม่เข้ามาถึง 33% หรือราว 80,000 ราย ทำให้ฐานลูกค้ารวมของ 3บีบี อยู่ที่ 1.7 ล้านราย และสิ้นปีนี้น่าจะทำได้ถึง 2 ล้านรายตามเป้าหมาย โดยตลอดการทำตลาดที่ผ่านมา 3บีบี มีความเข้าใจลูกค้า ทราบว่าลูกค้าต้องการอะไร จากสภาวะโดยรวมที่หลายคนประเมินว่าเศรษฐกิจแย่ แต่ ณ วันนี้บรอดแบนด์ไม่ได้อิงกับเศรษฐกิจ คล้ายๆ กับธุรกิจโทรศัพท์มือถือที่เติบโตทุกวันสวนทางเศรษฐกิจ ดังนั้นในวันนี้จัสมิน กรุ๊ป จึงพร้อมที่จะขยับไปสู่ธุรกิจโมบาย โดยจะเริ่มตั้งแต่การประมูล 4จี ในครั้งนี้ บริษัทมองว่าในอนาคตอีก 3-5 ปี รูปแบบการแข่งขันจะไม่ได้ให้บริการเพียงธุรกิจเดียว แต่ผู้เล่นหนึ่งรายจะขยายธุรกิจต่อยอดไปเรื่อยๆ เริ่มจากธุรกิจที่ตัวเองชำนาญ "คนอื่นเริ่มจากโมบายแล้วขยายมาฟิกซ์ แต่เราเดินเกมสวนทางแบบทฤษฎีกลับหัว จากฟิกซ์ไปสู่ 4จี ที่เป็นโมบาย"

          เขากล่าวว่า สำหรับกลยุทธ์ของบริษัทที่จะเข้ามาเป็นผู้เล่นรายที่ 4 นั้น จะอาศัยศักยภาพเดิมของกลุ่มที่มีความแข็งแกร่งด้านเทคโนโลยีแบบฟิกซ์บรอดแบนด์ที่ให้บริการภายใต้ 3บีบี ซึ่งลูกค้ามีความชื่นชอบในความเร็วที่ได้รับ ประกอบกับความเสถียรของเครือข่าย มีทีมพนักงานวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก กลุ่มเป้าหมายของจัสมินจะเน้นที่ลูกค้าระดับบน ที่ใช้สมาร์ทโฟนเป็นหลัก และต้องการใช้สปีดดาต้าที่มีความเร็วสูง คาดหวังรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมายที่ 599-899 บาทต่อเดือน


          :"โมโน กรุ๊ป"ทำรายได้ดีเกินคาด

          ส่วนช่องโมโน 29 ที่ออกอากาศอย่างเป็นทางการของทีวีดิจิทัล ช่อง 29 ในระบบเอสดี เริ่มวันอังคารที่ 29 เม.ย.2557 นายพิชญ์ ระบุว่า ปีนี้รายได้รวมของโมโน กรุ๊ป น่าจะอยู่ที่ 3,500 ล้านบาท มาจากการขายเวลาโฆษณาเพียงอย่างเดียว

          ปัจจุบัน โมโนฯ มาถูกแล้วที่หันมาจับตลาดความบันเทิงของคนดูที่ชื่นชอบภาพยนตร์และซีรี่ส์ ซึ่งบริษัทเตรียมภาพยนตร์มากกว่า 1,500 เรื่อง เพื่อฉายในทีวีดิจิทัลดังกล่าว โดยใช้งบประมาณในการซื้อลิขสิทธิ์แบบออล ไรท์ระยะยาว 3-5 ปีจำนวน 1,000 ล้านบาท

          อย่างไรก็ดี แม้รายได้จากโมโนฯ จะมีสัดส่วนไม่มากเมื่อเทียบกับรายได้จากธุรกิจอื่นๆ แต่การออกสตาร์ทหลังจากที่ประมูลใบอนุญาตจาก กสทช. มาถึงวันนี้ โมโนฯ มีเรตติ้งเป็นอันดับ 5 ซึ่งถือว่าน่าพอใจในแง่การทำรายได้และยอดคนดู และในอนาคตจะสามารถนำเอาคอนเท้นต์ที่อยู่ในโมโนมาให้บริการเป็นแอพพลิเคชั่นบนธุรกิจ 4จี ได้

          ทั้งนี้ รายได้ของจัสมินส่วนใหญ่มากกว่า 90% มาจากธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ 3บีบี ราว 10,000 ล้านบาท จากรายได้รวมปี 2557 ที่มีรายได้ 12,000 ล้านบาท แต่ปีนี้มองว่าผลประกอบการโดยรวมจะขยายขึ้น 25% น่าจะอยู่ที่ 14,000 ล้านบาท จากจำนวนยอดลูกค้าของ 3บีบีที่คาดว่าจะอยู่ 2 ล้านรายปีนี้ และรายได้จากการขายเวลาโฆษณาของโมโนฯน่าจะขยับไปได้ที่ 100 ล้านบาทต่อเดือน

          "คนอื่นเริ่มจากโมบาย แล้วขยายมาฟิกซ์ แต่เราเดินเกมสวนทาง แบบทฤษฎีกลับหัว จากฟิกซ์ไปสู่4จี ที่เป็นโมบาย"