MC ยอดขายปี2557 โต 17% จ่ายเงินปันผลหุ้นละ0.40บาท

Published on 2015-02-24   By พิมพ์ไทย

บริษัท แม็คกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ("MC") ประกาศรายได้สำหรับปี 2557 นายสุรศักดิ์ เหลืองอุษากุลกรรมการ บริษัท แบรนด์เบเกอร์ จำกัด ดิจิทัลเอเจนซี่ที่เชี่ยวชาญด้านการวางแผนดิจิทัลชั้นนำของไทย จัดสัมมนา "Digital Insights 2015 by BrandBaker" โดยวิเคราะห์เจาะลึกข้อมูลเทรนด์การตลาดดิจิทัล พร้อมแนะนำเครื่องมือใหม่ที่ชื่อว่า Digital Conversation Insights โดยมีกูรูทางด้านดิจิทัลจาก เฟซบุ๊ก ทีเอ็นเอส และซิสเม็ก มาร่วมเผยข้อมูลที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อนคุณปฐมพงศ์ สิรชัยรัตน์ประธานเจ้าหน้าที่ปฎิบัติการ  บริษัท โมโน เทคโนโลยีจำกัด (มหาชน)และ คุณวุฒิศักดิ์ ศักดิ์ศรีบำรุง  ผู้จัดการฝ่ายการตลาดสื่อดิจิตอล บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมแสดงความยินดีและมอบเงินรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดคลิปวีดีโอ ในกิจกรรม  "อัพคลิปพิชิตแสน  ซีซั่น 2"   ในหัวข้อ  "เทคโนโลยี ทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นยังไง"ณ ห้องออดิทอเรียม จัสมินอินเตอร์เนชั่นแนลทาวเวอร์ แจ้งวัฒนะที่ 3,470 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% และสำหรับไตรมาส 4 ที่ 1,047 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 5% จากปีก่อน ขณะที่กำไรสุทธิสำหรับปีอยู่ที่ 712 ล้านบาท ลดลง 3%และสำหรับไตรมาสที่ 195 ล้านบาท ลดลง 7% จากช่วงเวลาเดียวกันปีก่อนส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากค่าใช้จ่ายรายการพิเศษจำนวน 20 ล้านบาท ซึ่งกำไรก่อนรายการพิเศษจะอยู่ที่ 728 ล้านบาท และ 211 ล้านบาท ตามลำดับ พร้อมกันนี้ บริษัทฯ มีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผล จำนวน 0.4 บาทต่อหุ้น คิดเป็นจำนวน320 ล้านบาท

          นางสาวสุณี เสรีภาณุ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เปิดเผยว่า ปี 2557 นี้นับเป็นปีที่ท้าทายปีหนึ่งสำหรับบริษัทฯจากการบริโภคภายในประเทศที่ซบเซาโดยปัจจัยหลักของการเติบโตของรายได้ในปีนี้ มาจากการรับรู้รายได้จากบริษัทไทม์ เดคโค ที่บริษัทฯเข้าลงทุนในเดือนพฤศจิกายน 2556 และ ความพยายามในการขยายช่องทางในการขายอย่างต่อเนื่อง โดย ณ สิ้นปี 2557 บริษัทฯ มีจุดจำหน่ายสินค้าทั้งสิ้น 819 แห่ง เพิ่มขึ้น 125 แห่งจากปีก่อน

          แม้อุปสรรคและปัจจัยลบต่างๆที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงานอย่างหลีกเลี่ยงมิได้ แต่บริษัทฯยังคงเชื่อมั่นในศักยภาพของการเติบโตของอุตสาหกรรม รวมถึงโอกาสทางธุรกิจที่มีอีกมากมายสำหรับบริษัทฯโดยในปี 2558 นี้ นอกเหนือจากการขยายช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้า รวมถึงการพัฒนาและการนำเสนอสินค้ากลุ่มใหม่ บริษัทฯจะมีการปรับปรุงในส่วนของ merchandising ทั้งในแง่ของการกระจายสินค้า และการเลือกสินค้าให้เหมาะสมกับตลาดในแต่ละพื้นที่มากยิ่งขึ้น ซึ่งการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศที่บริษัทฯกำลังดำเนินการอยู่นั้น จะช่วยให้การดำเนินงานในส่วนนี้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยในส่วนแรกจะเป็นในส่วนของระบบการบริหารการจัดการคลังสินค้าซึ่งจะเริ่มใช้ภายในไตรมาสแรกของปี 2558

          และเนื่องในโอกาสที่ แม็คกรุ๊ป ครบรอบ 40 ปี ในปี 2558 นี้ ทางบริษัทฯ จะมีการจัดแคมเปญเพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่น่าประทับใจตลอดระยะเวลาที่เริ่มดำเนินงานตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน โดยจะมีการจัดกิจกรรมและโฆษณาประชาสัมพันธ์ต่างๆมากมาย นอกจากนี้ยังจะรุกการทำตลาดออนไลน์ภายในปลายปีด้วย เนื่องจากเห็นว่าเป็นตลาดของโลกที่ไร้พรมแดนที่จะมีศักยภาพสูงต่อไปในอนาคต

          ทั้งนี้บริษัทได้กำหนดวันขึ้นเครื่องหมาย XD (Ex-dividend date) ในวันที่30 เมษายน 2558 และ กำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิรับเงินปันผลในวันที่ 7 พฤษภาคม2558 จากนั้นบริษัทจะทำการปิดสมุดทะเบียนในวันที่ 8 พฤษภาคม 2558 และมีกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 21 พฤษภาคม 2558