JASIF เทรดวันแรกกร่อยสนิท

Published on 2015-02-17   By โลกวันนี้

นายพิชญ์ โพธารามิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS เปิดเผยว่า ราคาหน่วย ลงทุนกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน (JASIF) เริ่มซื้อขายในตลาดหลัก ทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) วานนี้ (16 ก.พ.) เป็นวันแรก โดย เปิดเทรดวันแรก 10 บาท เท่า กับราคาจองซื้อที่ 10 บาทต่อหน่วย และลดลงจากราคาจองนั้น เป็นเรื่องปรกติของราคาหน่วยลงทุนที่เข้าเทรดวันแรก แต่ส่วนตัวเชื่อว่าจะมีแรงซื้อจากนักลงทุนต่างชาติเข้ามา เพราะจากที่ไปโรดโชว์ พบว่าต่างชาติสนใจจองหุ้นเกินจากที่จัดสรรให้ ทำให้เชื่อว่าคนที่พลาดในการจองซื้อจะกลับเข้ามาซื้อในตลาด นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสดีของนักลงทุนที่จะเข้ามาซื้อเพื่อลงทุนระยะยาวจากที่ให้ผลตอบแทนเงินปันผลสูง 9%

          "บริษัทจะบันทึกกำไรจากการขายสินทรัพย์เข้ากองทุน JASIF ในไตรมาส 1/2558 หลังจากนั้นจะประชุมเพื่อพิจารณาการจ่ายเงินปันผลพิเศษให้กับผู้ถือหุ้น" นายพิชญ์กล่าว

          นายพิชญ์กล่าวว่า บริษัทตั้ง เป้ารายได้ปี 2558 โต 25% จากปี 2557 ที่คาดว่าจะอยู่ที่ 12,000-13,000 ล้านบาท เนื่องจากคาดว่าจะมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นจากการลงทุนขยายโครงข่ายบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตให้มากขึ้นครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศ ตั้งเป้าลูกค้าสิ้นปี 2 ล้านเลขหมาย จากปัจจุบัน 1.6 ล้านเลขหมาย โดยคาดว่าลูกค้าจะ เข้ามาใช้บริการทางไฟเบอร์ออพติกเพิ่มเป็น 10% จากปีก่อนอยู่ที่ 5% จากการที่บริษัทจะขยายโครงข่ายให้มากขึ้น

          บริษัทตั้งงบลงทุนปีนี้ 6,000-7,000 ล้านบาท เพื่อลงทุนขยายโครงข่ายบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตให้ครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศไทย โดย 10-20% จะใช้ลงทุนด้านไฟเบอร์ออพติก

          ด้านนายพิเชษฐ สิทธิอำนวย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลัก ทรัพย์ (บล.) บัวหลวง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทิศทางบริษัทที่เข้าเสนอขายหุ้นต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) ปีนี้คาดว่ายัง เป็นทิศทางที่ดีหากดัชนีแกว่งตัวอยู่ ในกรอบ 100 จุด ทำให้มีบริษัทเข้ามาระดมทุนมากขึ้น และนักลง ทุนได้รับผลตอบแทนจากการลงทุน ที่ดี ซึ่งที่ผ่านมาตลาดหุ้นดี ทำให้ มีบริษัทเข้ามาระดมทุนจำนวนมาก แต่จากนี้ SET จะมีความผันผวน ต้องเลือกจังหวะในการลงทุน เพราะหากมูลค่าการซื้อขายต่ำอาจ มีผลกระทบต่อการเข้าจดทะเบียนของบริษัทใหม่ได้ นอกจากนี้บริษัท ที่จะเข้ามาจดทะเบียนต้องเป็นบริษัทที่มีการเติบโตที่ดีในอนาคต

          In Brief : ย่อความ

          JASIF เปิดเทรดวันแรก ที่ 10 บาทต่อหน่วย เท่า ราคาจอง ก่อนจะหลุดจอง เชื่อทุนต่างชาติจะเข้ามา เก็บในตลาดหลังชวดไอพีโอ เหตุปันผลปีแรก สูงถึง 9% ขณะที่ปีนี้ JAS ตั้งเป้ารายได้โต 25% งบ ลงทุนปีนี้ที่ 6,000-7,000 ล้านบาท