โบรกสบช่องตลาดหุ้นผันผวน งัดลูกเล่นDWขายนักเก็งกำไร

Published on 2015-01-08   By ประชาชาติธุรกิจ

ตลาด DW ระอุโบรกเกอร์ปี'58 จัดแผนรุกเจาะใจนักเก็งกำไร เข็นทั้ง DW หุ้นกลาง-SET50 DW ค่ายบัวหลวงปรับระบบรับความผันผวนป้องกันเทรดสะดุด ฟาก บล.กสิกรไทยขอขึ้นแท่น 1 ใน 3 จากปีนี้ที่อยู่อันดับ 4 ของอุตสาหกรรม

          นายเจนวิทย์ ชินกุลกิจนิวัฒน์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ในปี 2558 ภาพรวมการลงทุนในตลาดหุ้น ไทยน่าจะยังมีความผันผวนอยู่ ดังนั้นจึงเป็นโอกาสดีที่จะออกใบสำคัญแสดงสิทธิ์อนุพันธ์ (DW) สำหรับให้นักลงทุนซื้อขายเก็งกำไร โดยบริษัทตั้งเป้าที่จะออก DW ประมาณ 300 ตัว จากปี 2557 ที่มีจำนวน 200 ตัว

          ทั้งนี้คาดว่า DW ที่อ้างอิงหุ้นขนาดกลางจะยังได้รับความนิยมอยู่ โดยเฉพาะกลุ่มที่ได้รับประโยชน์จากโครงการลงทุนของรัฐบาล ได้แก่ กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง เช่น บมจ.ช.การช่าง (CK) บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ (ITD), กลุ่มเทเลคอม ที่มีการเก็งกำไรตามข่าว เช่น บมจ.จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS) ที่จะได้รับเงินจากการเสนอขายกองทุนทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) และกลุ่มหุ้นขนาดกลางที่ยังมีโอกาสปรับตัวขึ้น (Upside) เช่น บมจ.รถไฟฟ้ากรุงเทพ (BMCL)

          นอกจากนี้ บริษัทจะให้ความสำคัญกับการออก SET50 DW ซึ่งเป็นใบสำคัญแสดงสิทธิ์ที่อ้างอิงกับดัชนี SET50 ด้วย เพราะช่วยให้นักลงทุนสามารถเก็งกำไรจากแนวโน้มตลาดช่วงผันผวนได้ง่าย โดยเฉพาะในกรณีที่เกิดปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อตัวหุ้น ก็ถือเป็นโอกาสในการลงทุนดังกล่าว

          "ปี 2558 เรามีแผนจะออก DW ให้มากขึ้น ซึ่งการที่เราตอบสนองความต้องการของนักลงทุนได้มาก จะทำให้มาร์เก็ตแชร์ของเราที่อยู่ในอันดับ 2 ก็ยังจะมั่นคงอยู่ในปีนี้" นายเจนวิทย์กล่าว

          นายบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการ ผู้จัดการกิจการค้าหลักทรัพย์ บล.บัวหลวง กล่าวว่า ในปี 2558 บริษัทจะให้ความสำคัญกับการปรับระบบให้รองรับต่อสภาพตลาดที่มีความผันผวน เนื่องจากในปีก่อนที่ตลาดหุ้นปรับตัวลดลงแรงกว่า 100 จุดภายในไม่กี่ชั่วโมง ได้ส่งผลให้ระบบการซื้อขายของบริษัทสะดุดลงชั่วคราว ดังนั้น จึงได้พยายามปรับปรุงให้ระบบการซื้อขายให้ดียิ่งขึ้น และสร้างความน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น

          นอกจากนี้ บริษัทจะรักษาจุดแข็งในเรื่องการสร้างสภาพคล่องของสินค้า พร้อมทั้งเน้นออก DW ที่อ้างอิงกับหุ้นในกลุ่ม SET50 ซึ่งมีปัจจัยพื้นฐานที่ดี โดยจะ หลีกเลี่ยงการเสนอขาย DW หุ้นที่มีลักษณะเก็งกำไร ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะส่งผลให้นักลงทุนสามารถสร้างผลตอบแทนเป็นที่พึงพอใจ และทำให้บริษัทยังคงมีส่วนแบ่งทางการตลาด (มาร์เก็ตแชร์) เป็นอันดับ 1 ของอุตสาหกรรมได้อยู่

          นายสุทธิสิทธิ์ แจ่มดี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ธุรกิจ หลักทรัพย์ บล.กสิกรไทย กล่าวว่า สำหรับปีนี้บริษัทมีแผนที่จะออก DW โดยใช้หุ้นอ้างอิงมากกว่าปี 2557 ที่มีจำนวน 50 หลักทรัพย์ รวมถึงจะมีการออก DW จำนวนมากกว่า 100 ตัวด้วย โดยหวังว่าสินค้าที่มีมากขึ้นจะตอบสนองความต้องการของนักลงทุนได้ดียิ่งขึ้น และน่าจะช่วยให้บริษัทมีมาร์เก็ตแชร์ขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ใน 3 ของอุตสาหกรรม จากปีก่อนที่อยู่อันดับ 4 ได้

          "เราทำมายังไม่ถึงปีก็ขึ้นมาได้ขนาดนี้ แล้ว ดังนั้นในปี 2558 คงสบาย ๆ ตอนนี้เราพยายามจะเพิ่มหุ้นอ้างอิงขึ้นมา ซึ่งน่าตอบสนองต่อความต้องการของนักลงทุนได้ เพราะที่ผ่านมาหุ้นอ้างอิงขนาดใหญ่ 50 บริษัท เราก็มีหมดแล้ว ดังนั้นปีนี้ก็คงจะเน้นไปที่บริษัทอันดับที่ 60-100 เช่น กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง ขนส่ง ที่ได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลง" นายสุทธิสิทธิ์กล่าว

          ทั้งนี้จากข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาด หลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ระบุว่า ณ วันที่ 25 ธันวาคม 2557 ทั้งอุตสาหกรรมมีการเสนอขาย DW ทั้งสิ้น 1,491 รุ่น โดย บล.ที่มีการเสนอขาย DW สูงสุด ได้แก่ บล.บัวหลวง 372 รุ่น บล.เคจีไอฯ 238 รุ่น บล.แมคควอรี (ประเทศ ไทย) 202 รุ่น บล.กสิกร