ต่างชาติเฮโล ซื้อกองJASIF ปันผลสูง9%

Published on 2015-02-17   By โพสต์ทูเดย์

          โพสต์ทูเดย์ บลจ.บัวหลวง เผยต่างชาติแห่ถือกองทุน JASIF สัดส่วน 40% หลังปันผลสูง 9% "พิชญ์" มั่นใจต่างชาติดอดซื้อในกระดาน

          นายสุทธิพงศ์ พัวพันธ์ประเสริฐ รองกรรมการผู้จัดการ กลุ่มธุรกิจกองทุนอสังหาริมทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) บัวหลวง เปิดเผยว่า กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน (JASIF) มูลค่า 5.5 หมื่นล้านบาท ได้รับความสนใจจาก นักลงทุนสถาบันอย่างดี โดยมีสัดส่วน นักลงทุนต่างประเทศถือประมาณ 40% และนักลงทุนสถาบันในประเทศถือเกิน 50% ขณะที่นักลงทุนรายย่อยมีประมาณ 7,000 รายเท่านั้น อาจเป็นเพราะยังไม่เข้าใจในธุรกิจ

          "ปีแรกผลตอบแทนกองทุน JASIF อยู่ที่ประมาณ 9% ซึ่งอยู่ในระดับที่สูง จึงดึงดูดให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนและจะทำให้กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ ตลอดจนกองทรัสต์เพื่อลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) ที่จะออกมาขายหลังจากนี้คงต้องนำเสนอผลตอบแทนที่น่าสนใจให้กับ ผู้ลงทุนด้วย" นายสุทธิพงศ์ กล่าว

          นอกจากนี้ มองว่ากองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่หลังจากนี้อาจจะมีไม่มาก รวมทั้งโครงการที่จะนำมาจัดตั้งกองทุนต้องคัดเลือกโครงการที่มีศักยภาพ หากเป็นธุรกิจไฟฟ้าหรือประปาอาจได้รับความสนใจจากนักลงทุน เพราะเข้าใจง่ายกว่าสินทรัพย์อื่นๆ และมีกระแสรายรับที่ชัดเจน

          นายพิชญ์ โพธารามิก ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS) กล่าวว่า ราคาหน่วยลงทุนของกองทุน JASIF ที่ปรับตัวลดลงในวันแรกที่เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ มองเป็นเรื่องปกติ โดยส่วนตัวเชื่อว่า จะมีแรงซื้อจากนักลงทุนต่างชาติเข้ามาซื้อในกระดาน เนื่องจากการไปนำเสนอข้อมูล (โรดโชว์) พบว่าต่างชาติสนใจ จองซื้อเกินจำนวนที่จัดสรร ทำให้เชื่อว่าคนที่พลาดในการจองซื้อจะกลับเข้ามาซื้อในตลาด

          นอกจากนี้ ยังเป็นโอกาสดีของนักลงทุนที่จะเข้ามาซื้อเพื่อลงทุนระยะยาว เพราะผลตอบแทนจากเงินปันผลสูงถึง 9% ซึ่งดีกว่าการฝากเงินธนาคาร

          สำหรับราคา JASIF เข้าซื้อขายวันแรกเปิดที่ 10 บาท ลงต่ำสุดที่ 9.60 บาท และปิดที่ 9.70 บาท ลดลง 30 สตางค์ หรือ 3% นอกจากนี้ พบว่ามีการซื้อขายผ่านกระดานบิ๊กล็อตจำนวน 147 ล้านหน่วย ราคาเฉลี่ยต่อหน่วย 9.8238 บาท มูลค่าการซื้อขาย 1,444.10 ล้านบาท