MTI เพิ่มเพดานลงทุนหุ้น ลุยกลุ่มแบงก์ สื่อสาร-เล็งกองทุนฯ JAS

Published on 2014-12-01   By ข่าวหุ้น

เมืองไทยประกันภัย อยู่ระหว่างการศึกษาแผนปรับเพดานการลงทุนในหุ้นเพิ่ม โฟกัสกลุ่มธนาคาร อุปโภคบริโภค สื่อสาร  พร้อมศึกษาแผนกองทุนฯ JAS เพื่อกระจายความเสี่ยงและเพิ่มผลตอบแทนในอนาคต

          นางนวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ MTI เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างทำการศึกษาแผนการเพิ่มการลงทุนในตราสารทุนจากปัจจุบันอยู่ที่ 23-27% เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ส่วนกลุ่มหลักทรัพย์ที่บริษัทเน้นลงทุนยังคงเป็นหุ้นกลุ่มที่มีปันผลสูง และเป็นกลุ่มที่มีอัตราการเติบโตของธุรกิจในระดับสูง ส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มหุ้น SET50 เป็นหลัก

          ส่วนแผนการเข้าลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure Fund) ของบริษัทจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ JAS อยู่ระหว่างทำการศึกษาเช่นกัน เนื่องจากหลักการลงทุนของบริษัทจะกระจายการลงทุนไปในเซ็กเตอร์ต่างๆ โดยจะดูในเรื่องของอัตราผลตอบแทนเป็นหลัก

          “สภาวะการลงทุนในตลาดหุ้นไทย มองว่า มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สามารถสร้างผลตอบแทนได้ในระดับสูง แต่การลงทุนควรระมัดระวังการลงทุนพอสมควร”

          ด้านแผนการลงทุนช่วงเดือนที่เหลือของปีนี้บริษัทยังคงแผนการลงทุนเดิม เน้นลงทุนในตราสารหนี้เป็นหลักเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงและเป็นไปตามกฎเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย  (คปภ.) สำหรับเม็ดเงินลงทุนของบริษัทปัจจุบันมีประมาณ 7,000 ล้านบาท แบ่งการลงทุนออกเป็นตราสารหนี้ ประมาณ 63% ตราสารทุน 23-27% ที่เหลือ 10% ลงทุนในเงินฝาก ส่วนกลุ่มหลักทรัพย์ที่บริษัทเข้าลงทุนในปัจจุบัน คือ หุ้นกลุ่มคมนาคม กลุ่มอุปโภคบริโภค และกลุ่มธนาคาร เป็นต้น ส่วนผลตอบแทนปีนี้มั่นใจแตะที่ระดับ 4-5%

          นางนวลพรรณ กล่าวว่า ผลการดำเนินงานช่วงไตรมาส 3/57 บริษัทมีกำไรสุทธิ 238.41 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 77.50 ล้านบาท จากงวดเดียวกันของปีก่อน กำไรต่อหุ้น 4.04 บาท มีเบี้ยประกันภัยรับรวมโตเพิ่มขึ้น 220.75 ล้านบาทหรือคิดเป็น  9.57% จากงวดเดียวกันของปี 56

          การเติบโตเป็นไปในแนวทางเดียวกับการเพิ่มขึ้นของเบี้ยประกันภัยรับตรงจากช่องทางการจำหน่ายทั้งผลิตภัณฑ์ประกันภัยประเภทรถยนต์โต 5% และประกันภัยประเภททั่วไปโต 15% เบี้ยประกันภัยรับสุทธิปรับเพิ่มขึ้นจาก 1,349.09 ล้านบาท เป็น 1,439.10 ล้านบาท หรือ 6.67% และเบี้ยประกันภัยที่ถือเป็นรายได้ปรับตัวเพิ่มจาก 1,283.55 ล้านบาทเป็น 1,330.35 ล้านบาท หรือ 3.65%

          นางนวลพรรณ กล่าวว่า บริษัทเปิดตัวสติกเกอร์น้องฟ้าใส แอนด์ มิสเตอร์เซอร์วิส เพื่อส่งมอบรอยยิ้มและความสุขต้อนรับปีใหม่ พร้อมเสนอกรมธรรม์ออนไลน์ในช่วงเทศกาลวันพ่อกับกรมธรรม์ "เมืองไทย I LOVE DAD" กรมธรรม์ดังกล่าวเป็นกรมธรรม์อุบัติเหตุส่วนบุคคล เมืองไทย A2 จ่าย 1เริ่มต้นเบี้ยประกันภัยที่ 3,450 บาท