กสทช.ล่อเป้า ประมูล5G ประเคนเพดาน คลื่นสูงสุด 1200เมกฯ

ออกมาประกาศชัดเจนแล้วว่า การประมูลคลื่น 5G สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. นำคลื่นออกมาประมูลครั้งเดียว 4 คลื่น อันได้แก่ คลื่น 700, 1800, 2600 เมกะเฮิรตซ์ และ 26 กิกะเฮิรตซ์
          โดย 2 คลื่นความถี่ที่จะให้เพดานถือครองแถบคลื่นมากสุด คือ คลื่น 26 กิกะเฮิรตซ์ จำนวน 1200 เมกะเฮิรตซ์ และ คลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 100 เมกะเฮิรตซ์
          เร่งสปีด 5G
          หลังจากนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ควงคู่ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส ร่วมงานประชุม Global Mobile Broadband Forum 2019 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์"เรื่องความก้าวหน้าของเครือข่าย 5G จากทั่วโลก"
          โดยนายฐากร ทวิตเตอร์ข้อความว่า "ผมได้รับเชิญมาบรรยายเกี่ยวกับการขับเคลื่อน 5G ของไทย ผมเห็นภาพการขับเคลื่อน 5G ของประเทศอื่นในกลุ่มอาเซียนแล้วรู้สึกกังวลครับ จากการเรียงลำดับการขับเคลื่อน 5G เร็วสุดในกลุ่มอาเซียนเป็น ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย เวียดนาม และไทย เราคงต้องเร่งการขับเคลื่อน 5G ของไทยให้เร็วกว่านี้ครับ"
          นั่นจึงเป็นที่มาที่ สำนักงาน กสทช.ต้องเร่งขับเคลื่อนเปิดให้บริการภายในต้นปี 2563
          ครั้งแรกประมูล 4 คลื่น
          ไหนๆ จะเปิดประมูล 5G จะให้เปรี้ยงทั้งที "ฐากร" เลย จัดให้ด้วยการนำคลื่นความถี่ที่มีอยู่ในสต๊อก 4 คลื่นความถี่ (ดูตารางประกอบ) ถือว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ส่วนราคาเริ่มต้นเตรียมสรุปผลภายใน เดือนตุลาคมนี้
          "เอกชนเลือกได้เลยว่าจะประมูลคลื่นไหน สำนักงาน กสทช.ออกใบอนุญาตให้ได้ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ประเทศไทยจะรอช้าไม่ได้เพราะ ประเทศอื่นๆ จะเปิดให้บริการปลายปี 2563 ดังนั้น ประเทศ ไทยต้องเปิดให้บริการรายแรกในอาเซียนให้ได้"
          2600 คลื่นแห่งอาเซียน
          ขณะที่นายสืบศักดิ์สืบภักดี นักวิชาการด้านโทรคมนาคม และผู้บริหารโครงการฝ่ายพัฒนานวัตกรรม และผู้ประกอบการสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ  เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ในจำนวน 4 คลื่นความถี่ ที่กสทช.นำออกมาประมูลคลื่นความถี่ 2600 เมกะเฮิรตซ์  จะเป็นคลื่น 5G สำหรับอาเซียน เนื่องจากมี bandwidth (ปริมาณรับ-ส่งข้อมูล) เป็นจำนวนมาก และ vender (ผู้ผลิต) มีอุปกรณ์ จำหน่ายอยู่ในตลาดแล้ว
          รอลุ้น!กรรมการ 5G
          แต่การนำคลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ ไม่ใช่เรื่องง่าย แม้บอร์ด กสทช.มีมติเรียกคืนคลื่น จาก บมจ.อสมท ที่ถือครองสูงสุดจำนวน 154 เมกะเฮิรตซ์  กรมการทหารสื่อสาร กองทัพบก และกรมการสื่อสารทหาร กองบัญชา การกองทัพไทย รวม 2 หน่วยงานอีก 12 เมกะเฮิรตซ์
          "คลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ ต้องมีคณะกรรมการ 5G ทำเรื่องเรียกคืนคลื่นให้แล้วเสร็จ จึงจะดำเนินการประมูลได้ เชื่อว่าเปิดทันในปี 2563 เพราะเอกชนสนใจย่านนี้มากสุด ส่วนคลื่น 3500 เมกะเฮิรตซ์ ยังติดสัญญากับสัมปทานดาวเทียม สิ้นสุดสัญญาวันที่ 11 กันยายน 2564 ดังนั้นจึงไม่สามารถเปิดทันตามกำหนด" นายสืบศักดิ์ กล่าว
          สำหรับคลื่น 700 และ 1800 เมกะเฮิรตซ์ คือคลื่นเก่าที่ประมูลไม่หมด ไม่ใช่เป้าของการให้บริการ 5G เนื่องจาก bandwidth แคบกว่า และราคาแพงเกินไป
          ค่ายมือถือสนใจ
          สำหรับค่ายมือถือทั้ง 3 ราย คือ เอไอเอส, ทรู, ดีแทค รวมไปถึง ทีโอที และ แคท ให้ความสนใจในเรื่องนี้
          "ทุกค่ายมีความสนใจ 5G ไม่มีใครยอมกันแน่นอน พร้อมเดินหน้าลงทุน แต่หน่วยงานกำกับดูแลต้องสร้างความสมดุลให้กับผู้ประกอบการเช่นเดียว กัน" นั่นคือคำให้สัมภาษณ์ของนายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ เอไอเอส ได้เคยออกมาให้ความคิดเห็น
          เชื่อว่าต้นปี 2563 ประเทศ ไทยเปิดระบบ 5G เป็นประเทศแรกในย่านอาเซียน
          เพราะทั้ง ดีอีเอส และ สำนักงาน กสทช.มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยเฉพาะ "ฐากร" ออกตัวแรงและการันตีขนาดนี้ ไม่ผิดหวังแน่นอน!